Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 27/6
Bệnh viêm não virus, sốt xuất huyết và liên cầu lợn gia tăng

Bệnh nhi viêm não tại Bệnh viện Nhi trung ương
Theo Bộ Y tế, hiện nay 3 loại bệnh đang gia tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái là viêm não virus, liên cầu lợn và sốt xuất huyết.
Từ cuối tháng 5 đến nay, cả nước ghi nhận 80 ca viêm não virus, trong đó 4 bệnh nhi tử vong do bệnh này. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 300 trường hợp viêm não virus, trong đó 9 ca tử vong.
Cũng trong tháng 6, cả nước ghi nhận 20 ca bệnh liên cầu lợn do ăn tiết canh, trong đó 2 trường hợp tử vong. Như vậy, từ đầu năm đến nay có 80 người mắc bệnh liên cầu lợn, trong đó 6 ca tử vong.
Dịch bệnh đang gia tăng mạnh nhất hiện nay là sốt xuất huyết. Chỉ riêng trong tháng 6, cả nước phát hiện gần 9.000 trường hợp mắc, đưa số mắc từ đầu năm đến nay lên khoảng 37.000 ca, trong đó, 9 trường tử vong, chủ yếu tại các tỉnh, thành miền Nam.
Nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/benh-viem-nao-virus-sot-xuat-huyet-va-lien-cau-lon-gia-tang-640189.vov
30 trẻ khuyết tật bộ phận sinh dục được phẫu thuật miễn phí

Hơn 30 trẻ khiếm khuyết bộ phận sinh dục sẽ được phẫu thuật miễn phí vào cuối tháng 6. Ảnh minh họa
Hơn 30 bệnh nhân nhi bị khiếm khuyết hoặc tổn thương bộ phận sinh dục sẽ được phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Việt Đức từ ngày 26 - 30/6.
Trong ngày 24/6, các bác sĩ tham gia chương trình đã thăm, khám sàng lọc miễn phí cho hơn 100 bênh nhi bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục.
Ngoài phẫu thuật miễn phí cho các bé khiếm khuyết hoặc tổn thương bộ phận sinh dục, đội ngũ bác sĩ còn tiến hành các thủ tục phẫu thuật cho các vấn đề liên quan khác, bao gồm tổn thương nghiêm trọng như: Không có dương vật do khiếm khuyết gen, ổ nhớp lộ ngoài, dương vật nhỏ bẩm sinh, hội chứng vô cảm bán phần với kích thích tố nam (bộ phận sinh dục ngoài là nữ nhưng nhiễm sắc thể là nam…
Nguồn: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/30-tre-khuyet-tat-bo-phan-sinh-duc-duoc-phau-thuat-mien-phi-215566.html
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim

Bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân
Sáng 26/6, Bệnh viện quận Thủ Đức thông tin vừa cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim.
Bệnh nhân là ông L.H.M (44 tuổi, ngụ tại quậnThủ Đức), được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng đau tức ngực trước đó 1 giờ. Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, đặt máy monitor theo dõi và đo điện tim tại giường. Nhưng 5 phút sau nhập viện, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, không bắt được mạch.
Sau can thiệp tim mạch, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tim mạch tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hết đau ngực và đã cai được máy thở.
Nguồn: http://www.sggp.org.vn/cuu-song-benh-nhan-ngung-tim-ngung-tho-do-nhoi-mau-co-tim-452214.html
Cụ bà 86 tuổi suýt tử vong vì nhiễm trùng huyết

Sáng 27/6, tin từ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết do viêm thân sống đĩa đệm kèm theo dị ứng nhiều loại kháng sinh. Trường hợp nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả rất nặng nề, người bệnh có thể sẽ sốc nhiễm trùng, thậm chí tử vong.
Bệnh nhân là L.T.T. (86 tuổi, ngụ Vĩnh Long) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng đau lưng kéo dài, đau hạ sườn 2 bên khi hít thở sâu, các xét nghiệm về nhiễm trùng đều tăng cao.
Sau 14 ngày sử dụng kháng sinh thích hợp, bệnh nhân hết sốt, giảm đau lưng, không có biểu hiện dị ứng kháng sinh đang sử dụng. Hiện tại người bệnh đã hết nhiễm trùng, sức khỏe ổn định và được xuất viện.
Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/cu-ba-86-tuoi-suyt-tu-vong-vi-nhiem-trung-huyet-20170627083019385.htm
Bé 7 tuổi bị liệt tứ chi sau mắc viêm não Nhật Bản

Bệnh nhi viêm não được điều trị tại BV Nhi Trung ương
Sau 14 ngày điều trị viêm não Nhật Bản tại khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương, sức khoẻ cháu Đào Khánh Long (7 tuổi, Nghệ An) có tiến triển hơn ngày đầu, đã mở được mắt song vẫn phải phụ thuộc vào máy thở.
Trước đó, sáng ngày 2/6, cháu Long đột ngột sốt cao 39 - 40 độ C. Sau uống hạ sốt, cháu đỡ sốt. Tuy nhiên 2 ngày sau, cháu lên tục kêu đau đầu, đau hốc mắt, có biểu hiện sợ ánh sáng. Đưa con vào BV đa khoa tỉnh Nghệ An kiểm tra, các bác sĩ kết luận cháu mắc viêm não Nhật Bản. Bệnh nhi sau đó được điều trị kháng sinh, chống phù não nhưng tình trạng sức khỏe không tiến triển.
Nguồn: vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/be-7-tuoi-bi-liet-tu-chi-sau-mac-viem-nao-nhat-ban-380468.html
Lấy đoạn kim khâu dài 2cm trong tim bệnh nhân nhi
Ngày 26/6, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh), đơn vị này vừa phẫu thuật lấy đoạn kim khâu trong tim bệnh nhi nam N.V.H (13 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước).
Cách đây hơn hai tháng, bệnh nhân bị một cây kim khâu đâm trúng lồng ngực. Bệnh nhân tự tay rút cây kim ra nhưng kim bị gãy một đoạn. Thời gian sau, vết đâm bắt đầu sưng tấy, ngực đau dữ dội. Em H. bị ngất và được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Qua chụp CT Scanner, các bác sĩ phát hiện cây kim đã di chuyển vào mõm tâm thất trái của bệnh nhân.
Nguồn: http://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/lay-doan-kim-khau-dai-2cm-trong-tim-benh-nhan-nhi-510905
Hạt thóc chui vào vùng kín bé gái

Bệnh nhi đã được lấy dị vật ra an toàn. Ảnh BS cung cấp
Ngày 26/6, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết, BV vừa tiếp nhận bé Dường Thuyên O (3 tuổi, dân tộc Dao, thường trú tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) trong tình trạng quấy khóc, đái buốt, đau rát vùng kín...
Kết quả xét nghiệm, siêu âm hình ảnh dị vật bàng quang cho thấy đó là một hạt thóc, kích thước 8x2.5mm, đầu mày hạt thóc có lông sắc cạnh gây xây xước niệu đạo của bé…
Nguồn: http://laodong.com.vn/suc-khoe/hat-thoc-chui-vao-vung-kin-be-gai-677080.bld

Các nhà nghiên cứu Mỹ đang nghiên cứu chứng tự kỷ cho biết, họ có thể sử dụng phương pháp quét hình ảnh não để phát hiện sự thay đổi chức năng ở trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi và chẩn đoán liệu trẻ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ hay không.
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học thuộc Đại học North Carolona và Đại học Washington ở St Louis đã sử dụng kỹ thuật hình ảnh gọi là kết nối chức năng chụp cộng hưởng từ để quét hình ảnh của 59 trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi có nguy cơ cao. Đây là những trẻ có anh chị đã mắc chứng tự kỷ. Ở tuổi lên 2, 11 trẻ trong số 59 trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ. Mô hình quét thần kinh đơn lẻ này có thể dự đoán chính xác xác suất trẻ bị tự kỷ trong số những trẻ có nguy cơ cao nhưng các chuyên gia cũng lưu ý rằng thử nghiệm này cần được nhân rộng ở quy mô lớn hơn.
Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/quet-nao-som-nhan-biet-nguy-co-tu-ky-o-tre-n133306.html
Uống trà không phải là giải pháp giảm cân nhanh chóng nhưng nếu biết chọn loại trà và sử dụng đúng cách có thể hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng theo thời gian.
Các bệnh nhân ung thư trường gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn trong mùa đông so với người khỏe mạnh. Họ đặc biệt dễ mắc các bệnh virus và cảm lạnh. Do đó, những người mắc bệnh ung thư cần phải đặc biệt cẩn thận trong mùa đông để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Một ly sữa ấm vào buổi tối giúp trẻ ngủ ngon và phát triển chiều cao tốt hơn nhờ nguồn canxi dồi dào. Tuy nhiên, thói quen này lại là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng răng bị mủn do hỏng men răng nếu phụ huynh không thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ.
Thời tiết chuyển mùa là nguyên nhân khiến nhiều người, nhất là người cao tuổi bị đau khớp. Những thay đổi này không chỉ gây khó chịu mà còn làm các bệnh viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Để giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống, việc hiểu rõ cơ chế tác động của thời tiết và áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp là rất cần thiết. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích nguyên nhân gây đau khớp và đưa ra các giải pháp thực tế để bảo vệ xương khớp.
Ăn ít rau và hoa quả được xem là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số tử vong trên thế giới. Hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có và gần 100% nguồn vitamin C được cung cấp từ rau quả.
Đau tim có thể xảy ra thường xuyên hơn vào mùa đông do một số yếu tố liên quan đến thời tiết lạnh. Các mạch máu có thể co lại, làm tăng huyết áp và khiến tim phải làm việc vất vả hơn để bơm máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đặc biệt đối với những người có bệnh tim từ trước. Hãy cũng tìm hiểu các vấn đề về tim mạch thường gặp trong mùa đông.
Rượu thường được sử dụng trong các dịp thư giãn, ăn mừng hay gắn kết xã hội. Tuy nhiên, đằng sau tính hợp pháp và sự chấp nhận rộng rãi, cần nhìn nhận rõ bản chất của rượu: một chất tác động thần kinh mạnh với ảnh hưởng đa dạng lên cơ thể con người. Dù trong nhiều trường hợp được sử dụng có kiểm soát, việc uống rượu vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe, từ những rối loạn tạm thời về chức năng đến các bệnh lý mạn tính nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.
Cải xoong là loại rau mùa đông, tuy nhiên, ít ai biết rằng loại rau này lại được mệnh danh là một 'siêu thực phẩm'. Vậy thực sự cải xoong có tác dụng gì?