Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 26/6

Nhiều quyền lợi hưởng BHYT tăng theo mức lương cơ sở từ ngày 1/7 tới đây; Vụ 8 người chạy thận tử vong: Quên rửa hóa chất trong đường nước; Thời tiết nắng nóng, gia tăng bệnh ở người già và trẻ em;... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 26/6/2017.

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 26/6

Nhiều quyền lợi hưởng BHYT tăng theo mức lương cơ sở từ ngày 1/7 tới đây

Từ ngày 1/7 tới đây, nhiều quyền lợi của người tham gia BHYT cũng được nâng lên

Từ ngày 1/7 tới đây, lương cơ bản tăng lên 7,4%, mức đóng BHYT theo mức lương cơ bản đồng nghĩa với mức hưởng BHYT trong nhiều trường hợp cũng được điều chỉnh cho phù hợp với quy định mới.

Theo quy định tại Nghị định 47/2017/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ 1/7/2017, mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng từ 1.210.000 lên 1.300.000 đồng (khoảng 90.000 đồng, tương đương với mức 7,4 %). Theoo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, áp dụng mức lương cơ sở 1.300.000 đồng/tháng tính mức đóng bảo hiểm xã hội (BHYT) đối với đối tượng chỉ tham gia BHYT.

Đối tượng được ngân sách nhà nước đóng toàn bộ mức đóng BHYT: Từ ngày 1/7/2017 mức đóng BHYT tính theo mức lương cơ sở 1.300.000 đồng/tháng. Trường hợp được cấp thẻ BHYT trước ngày 1/7 thì từ ngày 1/7 cơ quan BHXH điều chỉnh mức đóng BHYT theo mức lương cơ sở 1.300.000 đồng/tháng. Đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng và người tham gia BHYT theo hộ gia đình từ ngày 1/7/2017: Mức đóng BHYT tính theo mức lương cơ sở 1.300.000 đồng/tháng.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/nhieu-quyen-loi-huong-bhyt-tang-theo-muc-luong-co-so-tu-ngay-1-7-toi-day-n133234.html

Vụ 8 người chạy thận tử vong: Quên rửa hóa chất trong đường nước

Theo kết luận của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an), mẫu nước thu tại dây cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 các chỉ tiêu độ PH rất thấp, độ dẫn điện rất cao, hàm lượng Floura cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép, các mẫu nước đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng cho chạy thận nhân tạo.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, cuối tháng 4/2017, quá trình làm việc, nhân viên của Khoa Hồi sức tích cực bệnh viên Đa Khoa tỉnh Hòa Bình nhận thấy đến định kỳ bảo dưỡng nâng cấp hệ thống lọc nước RO2 và RO mini để phục vụ tốt cho việc chạy thận nhân tạo, đã đề xuất với Phòng vật tư bảo dưỡng hệ thống lọc nước R02 của Khoa.

Theo tiêu chuẩn AAMI với nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo, hàm lượng Florua tối đa cho phép là 0,2mg/l. Các mẫu nước này đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo theo tiêu chuẩn AAMI.

Ngoài 2 máy lọc thận trên, qua giám định mẫu nước tại các máy chạy thận nhân tạo khác, hàm lượng Florua đều vượt ngưỡng an toàn gấp hàng trăm lần...

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/vu-8-nguoi-chay-than-tu-vong-quen-rua-hoa-chat-trong-duong-nuoc-n133242.html

Thời tiết nắng nóng, gia tăng bệnh ở người già và trẻ em

Thời tiết mưa nắng, nhiệt độ lên xuống thay đổi thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ. 

Theo ghi nhận của phóng viên, số lượng bệnh nhi nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, ngạt mũi, viêm phế quản... tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong những ngày nắng nóng cao điểm gia tăng từ 25 – 30%. Lượng người già phải nhập viện bởi các bệnh lý tim mạch, huyết áp cũng tăng từ 10 – 15% so với ngày thường.

Đáng lưu ý có nhiều trường hợp do suy nghĩ chủ quan khi thấy các biểu hiện ho, sốt, đau đầu, chóng mặt... lại tự ý mua thuốc điều trị mà không qua thăm khám điều trị của bác sĩ, khiến cho bệnh không khỏi, ngày càng nặng hơn.

Thời tiết nắng nóng dễ khiến người cao tuổi bị huyết áp tăng cao, gây tai biến mạch máu não nguy hiểm đến tính mạng, triệu chứng bệnh ban đầu thường bản thân người bệnh rất khó nhận biết. Nắng nóng cũng gây nhiều bệnh tật cho trẻ nhỏ.

Nguồn: http://vov.vn/tin-24h/thoi-tiet-nang-nong-gia-tang-benh-o-nguoi-gia-va-tre-em-639851.vov

Cứu sống bệnh nhân 16 tuổi bị đâm thủng tim

Bệnh viện (BV) đa khoa khu vực Định Quán (huyện Định Quán, Đồng Nai) ngày 26-6, cho biết vừa cứu sống bệnh nhân Nguyễn Minh Sang (16 tuổi, ngụ tại khu phố Hiệp Tâm II, thị trấn Định Quán, Đồng Nai) bị vết thương xuyên thấu tim. 

Trước đó, vào khoảng 18 giờ 30 ngày 22-6, bệnh nhân Sang nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da xanh, niêm mạc mờ, vã mồ hôi, mạch khó bắt, huyết áp không đo được, nhịp thở 30 lần /phút. Có vết thương ngực trái khoảng 2cm cách mũi kiếm xương ức 4cm. Kết quả siêu âm tim cho thấy máu màng ngoài tim lượng nhiều, chẩn đoán sốc chấn thương do vết thương thấu tim, nguy cơ tử vong cao.

Sau khi được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời, hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiếp xúc tốt, tỷ số sinh tồn đang dần ổn định và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi điều trị.

Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/16-tuoi-bi-dam-thung-tim-711082.html

Bắc Giang: Cứu sống nam thanh niên bị máy gạch 'nuốt' chân phải

Vào khoảng 17h ngày 23/6, BVĐK tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận nạn nhân là Vũ Trí Tuấn (22 tuổi, ở xã Xương Lâm, Lạng Giang) bị chiếc máy đùn gạch cuốn bên chân phải, toàn thân bệnh nhân bị mắc trong chiếc máy. 

Nạn nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng cả người vẫn cuốn trong chiếc máy sắt. Khi nhập viện, bệnh nhân đang trong tình trạng sốc, mất máu nặng, dập nát toàn bộ chân bên phải tới sát xương chậu.

Ngay sau khi bệnh nhân đến viện, các bác sĩ khẩn cấp phẫu thuật cấp cứu, hồi sức cho bệnh nhân. Sau hơn 1 giờ nghiên cứu từng con ốc ở chiếc máy ép gạch, các bác sĩ mới đưa được bệnh nhân ra ngoài. Theo các bác sĩ tại bệnh viện, bệnh nhân phải tiến hành tháo khớp háng do toàn bộ chân bị dập nát. Đến nay, bệnh nhân đã tỉnh táo và ăn được.

Nguồn: http://giadinhphapluat.vn/bac-giang-cuu-song-nam-thanh-nien-bi-may-gach-nuot-chan-phai-p50609.html 

Chàng trai 20 tuổi tử vong vì chủ quan sau khi bị ngã va đầu​

Bệnh nhân có than phiền rằng thường xuyên đau đầu vùng thái dương hai bên sau khi bị ngã va đầu. (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân nam giới, 20 tuổi, địa chỉ ở Thanh Hóa, tạm trú ở Hà Nội, được bệnh viện tuyến dưới chuyển tới Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai nửa đêm ngày 22/6/2017 với chẩn đoán “Hôn mê sau ngừng tuần hoàn ngoại viện nghi do sốc phản vệ”.

Được biết, khoảng vài tuần nay bệnh nhân có than phiền rằng thường xuyên đau đầu vùng thái dương hai bên sau khi bị ngã va đầu. Khoảng 1 tuần nay, đau đầu nhiều hơn, kèm theo có sốt cao và đau mỏi cơ toàn thân. Tối qua, bệnh nhân cảm thấy mệt nhiều vì sốt, đau đầu và đau mỏi cơ toàn thân, lại tới phòng khám để truyền thêm chai dung dịch hoa quả. 

Ngay sau khi truyền xong, bệnh nhân đột ngột duỗi cứng và hôn mê sâu, được phòng khám xử trí như là một sốc phản vệ và nhanh chóng đưa bệnh nhân vào bệnh viện tuyến huyện để cấp cứu. Khi vào tới bệnh viện, bệnh nhân ở trong tình trạng ngừng tuần hoàn (hôn mê, tím tái toàn thân, ngừng thở, mạch bẹn mất…). 

Nguồn: http://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/chang-trai-20-tuoi-tu-vong-vi-chu-quan-sau-khi-bi-nga-va-dau-c46a884199.html

Yemen đối diện với nạn dịch tả tồi tệ nhất thế giới

ầu hết bệnh viện ở Yemen đều quá tải vì bệnh nhân dịch tả. Ảnh: BBC

Russia Today đưa tin, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Yemen hiện đang phải đối mặt với nạn dịch tả tồi tệ nhất trên thế giới khi các trường hợp nghi nhiễm bệnh vượt ngưỡng 200.000 người và con số này tăng lên trung bình 5.000 trường hợp mỗi ngày. Tính đến nay, đã có hơn 1.300 người tử vong do dịch tả ở Yemen, 1/4 trong số đó là trẻ em.

Các bệnh viện tại Yemen đang trong tình trạng quá tải. Cũng theo WHO, khoảng 14,5 triệu người dân Yemen đang không được tiếp cận với nước sạch và những điều kiện vệ sinh cần thiết đã làm gia tăng ca nhiễm dịch tả ở nước này.

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm lương thực trầm trọng đã dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng lan rộng, khiến người dân tại đây, đặc biệt là trẻ em, dễ mắc bệnh tả hơn.

Nguồn: http://www.sggp.org.vn/yemen-doi-dien-voi-nan-dich-ta-toi-te-nhat-the-gioi-452092.html

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 23/6

Hà Thành - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
 • 24/02/2024

  Cải thiện giấc ngủ tuổi mãn kinh

  Tình trạng trằn trọc, mất ngủ thường xuất hiện khi chị em bước sang tuổi mãn kinh. Nguyên nhân là hormone thay đổi, gây ra cơn bốc hỏa và nhiều vấn đề cản trở giấc ngủ của phụ nữ

 • 24/02/2024

  Các dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp

  U xơ tử cung khá phổ biến ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu u xơ tử cung ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

 • 24/02/2024

  Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai

  Những thay đổi về thể chất và nội tiết tố xảy ra trong thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ.

 • 24/02/2024

  Lưu ý các thành phần khi chọn sản phẩm dưỡng môi

  Son dưỡng hoạt động như một lớp màng khóa ẩm cho môi, từ đó hạn chế tình trạng thoát hơi ẩm khi gặp thời tiết khô. Tuy nhiên, không ít người thoa son dưỡng mãi nhưng môi vẫn khô. Vậy khi chọn sản phẩm này cần lưu ý gì?

 • 24/02/2024

  9 điều nên và không nên làm khi mắc bệnh vảy nến

  Cho dù bạn mới bắt đầu điều trị bệnh vẩy nến hay đang tìm kiếm các liệu pháp hiệu quả hơn cho các triệu chứng của mình, hãy nhớ một số vấn đề quan trọng cần làm và cần tránh sau đây.

 • 23/02/2024

  Thực phẩm nên ăn khi bị nghẹt mũi

  Khi màng mũi bị kích thích hoặc viêm, cơ thể sẽ tiết ra chất nhầy để loại bỏ chất gây kích ứng, dễ dẫn đến nghẹt mũi. Để giảm nhanh sự khó chịu này, bạn nên thêm những thực phẩm được gợi ý dưới đây vào chế độ ăn uống thường ngày.

 • 23/02/2024

  Nhiều bà mẹ còn thiếu kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

  Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng trong phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc của người Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bà mẹ thiếu kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ.

 • 23/02/2024

  Tìm hiểu các nguyên nhân gây đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê, khoảng 50% phụ nữ trải qua tình trạng đau bụng trong những ngày hành kinh. Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh rất đa dạng, có thể do rối loạn nội tiết, các bệnh lý phụ khoa hay do stress.

Xem thêm