Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về viêm cơ tim do coronavirus?

Coronavirrus giống như bất cứ virus nào chúng có thể tấn công trực tiếp vào cơ tim gây ra viêm.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu rất nhiều về coronavirus trong hơn 18 tháng qua nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi mở về những tác động lâu dài của  COVID-19 đến sức khỏe. Người ta cũng thấy bệnh tim có vẻ liên quan đến COVID-19. Đặc biệt những bệnh nhân nhiễm virus corona thường phát triển một bệnh đáng lo ngại gọi là viêm cơ tim. Tình trạng này có thể nghiêm trọng và có vẻ như nguy cơ phát triển bệnh sẽ tăng lên sau khi nhiễm COVID-19. Hãy cùng khám phá thông tin này cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam dưới đây.

Trong một nghiên cứu mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong 100 bệnh nhân phục hồi sau COVID-19 thì có 78 người có dấu hiệu của suy tim và 60 người bị viêm cơ tim sau khi phục hồi, cho dù trước đó họ có bệnh hay không có bệnh lý này  hoặc tình trạng nhiễm COVID-19 nặng như thế nào. Tuy nghiên cứu này khá nhỏ nên khó có thể xác định được độ chính xác của thông tin. Nhưng cũng có một vài nghiên cứu khác tương tự cũng chỉ ra điều này nên đây cũng là một dấu hiệu đáng lưu ý.

Vấn đề này được quan sát thấy trên cả bệnh nhân trẻ tuổi và cao tuổi.

Bệnh viêm cơ tim là gì?

Viêm cơ tim đúng như cái tên là tình trạng viêm của cơ ở tim. Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này. Một loại virus như corona chẳng hạn có thể là nguyên nhân gây ra viêm cơ tim, ngoài ra còn có thể do vi khuẩn, hóa chất trong xạ trị hoặc rối loạn chức năng hệ thống. Viêm cơ tim có thể ảnh hưởng đến chức năng bơm máu của tim và các tín hiệu điện dẫn truyền giúp tim co bóp. Bệnh có thể ở tình trang rất nhẹ và đa phần mọi người đều không có quá nhiều triệu chứng. Một số trường hợp, viêm cơ tim có thể cần điều trị y tế.

 COVID-19 ảnh hưởng thế nào đến tim?

Coronavirrus có thể gây ra viêm theo 3 cách. Giống như bất cứ virus nào chúng có thể tấn công trực tiếp vào cơ tim gây ra viêm. Tế bào tim cũng có những những thụ thể như các tế bào khác để virus tấn công và gây ra tổn thương cơ tim. Cơ chế thứ hai, virus có thể thể gây nhiễm trùng ở phổi ảnh hưởng đến quá trình trao đổi oxy nuôi dưỡng cơ tim. Khi hệ hô hấp bị tổn thương và nồng độ oxy quá thấp đẫn đến tình trạng giảm oxy máu- gây ra tình trạng quá tải và thiểu dưỡng cho tim nên gây viêm. Cơ chế thứ ba, trong một vài trường hợp nặng, virus corona có thể gây ra tình trạng bão cytokine, một tình trạng đáp ứng miễn dịch quá mức gây ra viêm toàn bộ cơ thể trong đó có tim.

Vai trò của của những bệnh lý nền

Rất nhiều tình trạng bệnh tim dẫn đến tình trạng hai gánh nặng cho cơ thể. Gánh nặng đầu tiên là tăng huyết áp hoặc béo phì hoặc bất cứ bệnh lý nào khác. Theo sau đó là là những bệnh lý đi kèm khác như  COVID-19 làm nặng thêm tình trạng bệnh. Đó là lý do vì sao những bệnh lý liên quan đến tim mạch như tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp và tuổi cao lại có nguy cơ tử vong cao hơn những người không có bệnh lý nền. Tuy nhiên ngay cả những người không có tình trạng bệnh lý nền cùng có thể bị viêm cơ tim.

Dấu hiệu của viêm cơ tim

Rất nhiều người bị viêm cơ tim không hề có triệu chứng. Một vài dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm cơ tim có thể gồm: đau ngực, nhịp tim nhanh hoặc bất thường, hơi thở ngắn, tràn dịch dẫn đến sưng chân, măt cá chân và bàn chân, mệt mỏi. Các dấu hiệu khác như  của nhiễm khuẩn như đau đầu, đau người, đau khớp, sốt, đau họng hoặc tiêu chảy.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc và triệu chứng, nếu chức năng của tim bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì sẽ có những điều trị sau:

  • Trợ tim bằng thuốc hoặc các biện pháp cơ hội
  • Kiểm soát viêm bằng thuốc chống viêm mạnh như steroid
  • Bảo vệ tim bằng các thuốc như thuốc ức chế men chuyển ACE hoặc thuộc chẹn kênh beta

Tất nhiên phòng ngừa vẫn là cách tốt nhất. Để tránh việc bị viêm cơ tim do covid thì cách tốt nhất vẫn là tiêm vaccine. Ngoài ra bạn vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên,…

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm cơ tim do virus: hiếm gặp nhưng nguy hiểm

 

Ths. Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo health.usnew) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm