Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bài tập mỗi ngày khắc phục chứng vẹo cột sống

Nếu bạn gặp vấn đề về cột sống, nên tập tư thế nâng xương chậu, gập bụng, tấm ván nghiêng, giữ thăng bằng một chân…

Bài tập mỗi ngày khắc phục chứng vẹo cột sống

Tư thế nâng xương chậu

Nằm ngửa trên sàn, nâng khung xương chậu kết hợp gập đầu gối, giữ mũi chân chạm sàn. Siết cơ bụng và giữ thẳng lưng, chéo góc 45 độ so với mặt sàn. Giữ tư thế này trong 5 giây và thả ra. Làm 10 lần 2 nhịp.

Tác dụng: Săn chắc cơ hông và lưng dưới.

Bài tập mỗi ngày khắc phục chứng vẹo cột sống

Tư thế nâng cánh tay và chân

Nằm sấp, úp mặt xuống sàn ở tư thế chống đẩy. Duỗi thẳng và giơ tay song song với sàn, chân đối diện nhấc lên và nâng cao nhất có thể. Giữ nguyên tư thế trong 2 nhịp thở đầy đủ trước khi bạn hạ mình xuống đất. Làm 15 lần lặp lại mỗi bên.

Tác dụng: Lưng dưới khỏe mạnh hơn.

Bài tập mỗi ngày khắc phục chứng vẹo cột sống

Tư thế mèo - bò

Quỳ 2 đầu gối, 2 lòng bàn tay úp xuống sàn, đầu cúi xuống nhìn vào 2 chân giống tư thế con mèo. Sau đó thả lỏng phần lưng, bụng kết hợp với ngửa cổ giống hình dáng con bò. Thực hiện 10 lần 2 nhịp.

Tác dụng: Làm dịu cơn đau ở cột sống và linh hoạt hơn.

Bài tập mỗi ngày khắc phục chứng vẹo cột sống

Tư thế chó - chim

Bài tập này tương tự như nâng chân, nhưng thực hiện trong khi quỳ, hai tay chống vuông góc với sàn. Duỗi thẳng một cánh tay và chân đối diện song song với mặt sàn, giữ trong 5 nhịp thở. Thu lại và lặp lại với chân đối diện. Làm khoảng 10 đến 15 lần và lặp lại mỗi bên.

Tác dụng: Tăng cường, ổn định trung tâm cơ thể và lưng dưới.

Bài tập mỗi ngày khắc phục chứng vẹo cột sống

Tư thế kéo dài cơ xô

Đứng thẳng với hai tay trên đầu. Nghiêng người sang trái và trở về tư thế đứng bằng cách đẩy chân trái. Sau đó, uốn cong sang phải và trở lại. Làm khoảng 5 đến 10 lần lặp và lặp lại.

Tác dụng: Tăng cường các khối cơ.

Bài tập mỗi ngày khắc phục chứng vẹo cột sống

Tư thế gập bụng

Nằm ngửa, hai chân nâng lên cho đến khi đùi tạo với mặt sàn một góc 90 độ. Hai tay đặt sau gáy. Kéo đầu về phía chân để tập cơ bụng. Không di chuyển cánh tay hoặc chân của bạn trong khi thực hiện động tác. Giữ trong 3 nhịp thở và thả ra. Làm 2 nhịp 10 cái.

Tác dụng: Làm săn chắc cơ bụng và giảm áp lực cho cột sống, lưng.

Bài tập mỗi ngày khắc phục chứng vẹo cột sống

Tư thế giữ thăng bằng với một chân

Đứng thẳng người với một chân, chân còn lại co lên chống vào đùi chân kia. Hai tay dang sang ngang, sau đó úp vào ở trước ngực. Bạn có thể giữ một vật gì đó để tăng độ khó. Sau 10 đến 20 giây giữ thăng bằng, đổi chân. Lặp lại 5 lần cho mỗi bên.

Tác dụng: Giúp cột sống thẳng, ngăn ngừa cong vẹo.

Bài tập mỗi ngày khắc phục chứng vẹo cột sống

Tư thế tấm ván nghiêng

Nghiên cứu của trường đại học New York, tư thế yoga đơn giản như tư thế tấm ván nghiêng giúp những người bị vẹo cột sống cải thiện tình trạng. Tư thế này được thực hiện bằng cách nằm úp xuống sàn ở tư thế chống đẩy, sau đó nghiêng một bên cơ thể rồi giơ tay hướng cao lên trần nhà. Giữ trong khoảng một phút rồi đổi bên.

Thực hiện ít nhất 3 ngày một tuần có thể cải thiện cột sống cong vẹo hiệu quả.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chấn thương cột sống: Nguy hiểm nếu không xử trí đúng cách

Phương Lam - Theo Vnexpress
Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2022

  Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

  Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

 • 20/05/2022

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

  SUCKHOE+ | Chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ em. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học.

 • 20/05/2022

  Hoạt động thể chất bổ ích cho trẻ trong mùa Hè

  Sau 2 mùa Hè bị ảnh hưởng do COVID-19, năm nay, trẻ đã có cơ hội tham gia các hoạt động tập thể trong trạng thái “bình thường mới”. Một vài gợi ý sau giúp cha mẹ tìm được hoạt động bổ ích cho trẻ phát triển thể chất trong mùa Hè này.

 • 20/05/2022

  Coronavirus có thể liên quan đến các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em

  Theo một nghiên cứu gần đây về COVID-19, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 không được phát hiện có thể gây ra các trường hợp viêm gan bí ẩn được báo cáo ở hàng trăm trẻ nhỏ trên khắp thế giới.

 • 20/05/2022

  Sử dụng thận của người hiến tặng bị mắc COVID-19 có an toàn?

  Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu cần ghép thận đã vượt xa nguồn cung cấp. Sự thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn khi các bệnh viện bắt đầu từ chối sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2.

 • 20/05/2022

  Loại thực phẩm quen thuộc này cần giảm bớt để phòng ung thư và nhiều bệnh hiểm

  TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, khi khuyến cáo người dân các biện pháp phòng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, điều đầu tiên ông đề cập là nên giảm lượng thịt đỏ.

 • 20/05/2022

  Lưu ý không thể bỏ qua cho người mắc bệnh tim mạch khi xem bóng đá

  SEA Games 31 đang diễn ra với lịch thi đấu giữa các đội, trong đó có môn thể thao vua là bóng đá. Và không ít người bệnh tim mạch là "fan" hâm mộ môn thể thao này, muốn hòa mình vào không khí sôi động của các trận túc cầu.

 • 20/05/2022

  Những loại tinh dầu nào tốt cho bệnh cảm cúm?

  Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến mũi, họng và phổi. Trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể trở năng và đe dọa đến tính mạng. Virus cúm thay đổi liên tục, có thể khiến bệnh trở nên khó điều trị. Sử dụng thuốc giúp giảm các triệu chứng của cúm, một số liệu pháp thay thế như xông hoặc sử dụng tinh dầu cũng có hiệu quả cao.

Xem thêm