Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ảnh hưởng tâm lý ở trẻ bị lạm dụng tình dục

Tất cả các hình thức lạm dụng trẻ em đều ảnh hưởng đến một loạt vấn đề về hành vi, cảm xúc của trẻ em, có thể xảy ra tức thời và lâu dài.

Rối loạn tâm thần

Lạm dụng tình dục trẻ em đã được liên kết với một loạt các rối loạn tâm thần ở trẻ em và tiếp tục vào tuổi trưởng thành. Tỷ lệ bị rối loạn tâm thần ở trẻ em bị lạm dụng là khoảng 50%. Trầm cảm, ý tưởng tự tử, lạm dụng chất gây nghiện và rối loạn stress sau sang chấn là các rối loạn phổ biến nhất. Ít gặp hơn có rối loạn tâm thần khác như rối loạn nhân cách thể ranh giới, cuồng ăn, đau tâm căn.

Trẻ bị lạm dụng tình dục dễ bị chấn thương tâm lý (ảnh minh họa).

Dẫn tới chấn thương tâm lý

Trẻ em bị lạm dụng tình dục có thể dẫn đến rối loạn stress sau sang chấn (PTSD). PTSD có thể ảnh hưởng đến thiếu niên, người vị thành niên là nạn nhân người lớn lạm dụng tình dục. Nạn nhân luôn tái hiện lại các nội dung đau buồn của việc bị lạm dụng tình dục. Họ luôn sợ hãi, hoảng hốt hoặc kích động hành vi.

Trầm cảm

Trầm cảm có thể xuất hiện ở trẻ em trước tuổi vị thành niên, thiếu niên bị lạm dụng tình dục. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa trầm cảm nặng và loạn khí sắc với lạm dụng tình dục. Cả hai giới đều có nguy cơ bị trầm cảm và loạn khí sức. Nguy cơ này tiếp tục vào tuổi trưởng thành. Nạn nhân có đầy đủ các triệu chứng của trầm cảm, nhưng biểu hiện rõ hơn cả là các dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật như tăng sự thèm ăn, tăng cân và ngủ nhiều. Mức độ bị lạm dụng tình dục và mối quan hệ của nạn nhân với hung thủ ảnh hưởng đến sự phát triển và mức độ trầm trọng của trầm cảm.

Tự sát

Người đã bị lạm dụng tình dục có nguy cơ tự sát tăng lên đáng kể so với người bình thường, nguy cơ này rất lớn ở bé gái bị lạm dụng tình dục. Bất cứ trẻ vị thành niên nào có hành vi tự sát cần được đánh giá tất cả các yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội, bao gồm cả lạm dụng tình dục.

Lạm dụng chất gây nghiện

Hút thuốc lá và sử dụng ma túy hay xuất hiện ở trẻ em bị lạm dụng tình dục thường được bắt đầu ở vị thành niên. Tỷ lệ hút thuốc lá ở những người này cao gấp 3-5 lần người không bị lạm dụng tình dục.

Trẻ em bị lạm dụng tình dục cũng hay sử dụng ma túy và thường dùng đường tiêm tĩnh mạch (heroin, ecstasy).

Ngoài ra, những người bị lạm dụng tình dục cũng hay uống rượu.

PGS. TS. Bùi Quang Huy - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 19/08/2022

  Hiểu rõ biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết để chăm sóc trẻ đúng cách

  Sốt xuất huyết ở trẻ em khó nhận biết sớm và dễ nhầm lẫn với cảm cúm, sốt siêu vi, dẫn đến điều trị sai... Do đó, nếu trẻ sốt cao kéo dài trong mùa sốt xuất huyết, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám nhằm giảm thiểu nguy cơ bị sốc và tử vong.

 • 19/08/2022

  6 thói quen hàng ngày để tăng cường sức khỏe tinh thần

  Ngày nay, sức khỏe tinh thần là một khái niệm được thảo luận rộng rãi. Bạn có thể nhận thấy các cuộc thảo luận về sức khỏe tinh thần trực tuyến, trong cuộc trò chuyện, trên chương trình yêu thích của bạn hoặc bất kỳ nơi nào khác. Đó là lý do tại sao việc xây dựng thói quen để có sức khỏe tinh thần tốt hơn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

 • 18/08/2022

  Có nên tiêm vaccine cúm cho người cao tuổi trước nguy cơ dịch chồng dịch?

  Số ca nhiễm cúm tăng lên, trong khi đó diễn tiến của dịch Covid-19 khó dự đoán với sự xuất hiện của biến chủng dễ lây lan BA.5 của Omicron. Do đó, bên cạnh vaccine Covid-19, người cao tuổi nên tiêm phòng vaccine cúm.

 • 18/08/2022

  Cúm A và viêm mũi họng cấp - Phân biệt như thế nào?

  Sốt, đau đầu, chảy mũi, hắt hơi, đau họng… đều có thể là dấu hiệu của viêm mũi họng cấp và cúm A.

 • 18/08/2022

  Chuẩn bị thụ tinh ống nghiệm nên ăn và kiêng ăn gì?

  Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học là điều tiên quyết giúp nâng cao sức khỏe người vợ trước khi làm thụ tinh ống nghiệm. Trong thời gian này, bạn cần chú ý lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, cân bằng.

 • 18/08/2022

  Vì sao bạn nên ăn các món hấp nhiều hơn?

  Thay vì ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ, chế biến món ăn theo cách hấp là cách để bạn tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Sau đây là những lý do bạn nên thêm các món hấp vào thực đơn của mình.

 • 18/08/2022

  Đau họng ban đêm: Nguyên nhân và một số lưu ý

  Đau họng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Đau họng vào ban đêm còn khiến bạn khó ngủ, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là nguyên nhân khiến bạn đau họng về đêm và một số lưu ý về thực phẩm.

 • 18/08/2022

  Cân bằng nội tiết tố bằng cách tập thể dục

  Nội tiết tố hay hormone trong cơ thể là một hệ thống phức tạp, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố từ dinh dưỡng đến vận động. Việc tập thể dục, hoạt động thể chất đúng và đủ có thể giúp bạn duy trì cân bằng nội tiết tố.

Xem thêm