Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn trái cây và rau củ màu trắng có thể giảm 52% nguy cơ đột quỵ?

Mỗi loại rau quả có màu sắc khác nhau lại có những yếu tố dinh dưỡng khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung rau củ quả có màu trắng giúp giảm nguy cơ đột quỵ đáng kể.

Bổ sung một số loại rau củ, trái cây màu trắng có thể giảm đến một nửa nguy cơ đột quỵ.

Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học Wageningen, Hà Lan, đã nghiên cứu một nhóm 20.000 người trưởng thành, với độ tuổi trung bình là 41. Họ không mắc các bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu nhưng trong 10 năm, đã có 233 ca đột quỵ xảy ra.

Kết quả đã cho thấy, những người ăn nhiều lê hoặc trái cây và rau củ màu trắng có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn đến 52%, so với những người ăn ít. Nhóm nghiên cứu đã xác định rằng, mỗi ngày tăng 25gr trái cây và rau quả trắng có thể làm giảm 9% nguy cơ đột quỵ.

Các loại trái cây và rau màu trắng bao gồm: Táo, quả lê, chuối, súp lơ trắng, rau diếp xoăn, dưa chuột, nấm, củ cải...

Rau củ quả màu trắng giàu chất xơ và dồi dào dinh dưỡng

Rau củ quả màu trắng giàu chất xơ và dồi dào dinh dưỡng.

Những thực phẩm này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng có liên quan đến việc giảm cân và ngăn ngừa ung thư và đái tháo đường. Chúng cũng rất giàu catechin, một hợp chất thực vật có tác dụng giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa cục máu đông.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Linda Oude Griep cho biết, để ngăn ngừa đột quỵ, nên ăn nhiều trái cây và rau củ màu trắng. Ăn một quả lê hoặc táo mỗi ngày là cách dễ dàng để tăng lượng trái cây và rau củ màu trắng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những người ăn nhiều trái cây và rau trắng có ít bị đột quỵ hơn có thể là nhờ vào những thói quen lành mạnh như ít hút thuốc ra, hạn chế rượu bia…

Ngoài ra, mặc dù các loại trái cây và rau củ có màu khác không cho thấy lợi ích trong nghiên cứu này, nhưng chúng rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh quan trọng khác. Thực phẩm màu cam và vàng có lợi cho hệ thần kinh, trong khi thực phẩm màu đỏ tốt cho tim mạch.

Cho dù kết quả của nghiên cứu cho thấy, trái cây và rau củ màu trắng có tác dụng giúp giảm nguy cơ đột quỵ nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe tổng thể là ăn uống theo thực đơn cầu vồng với sự kết hợp của các màu sắc khác nhau trong bữa ăn mỗi ngày.

Chế độ ăn uống đa dạng và bao gồm nhiều trái cây và rau củ đã được chứng minh trong việc kéo dài tuổi thọ và duy trì sự khỏe mạnh về lâu dài.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Nguyễn An H+ (The Sun) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 04/12/2022

    Rụng tóc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

    Rụng tóc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), hầu hết trẻ sơ sinh đều rụng một phần hoặc thậm chí toàn bộ tóc trong vài tháng đầu đời. Và điều đó hoàn toàn bình thường.

  • 04/12/2022

    Ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín?

    Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để bổ sung protein và chất dinh dưỡng vào chế độ ăn của mình, trứng là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể băn khoăn liệu ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín hay không?

  • 04/12/2022

    Tập thể dục cho mắt có giúp cải thiện độ cận thị

    Cận thị là một bệnh về mắt phổ biến trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 25% người Mỹ, theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ. Không có bằng chứng nào về các bài tập mắt có thể chữa khỏi hoặc giảm cận thị. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa cho rằng một số bài tập nhất định có thể làm giảm sự khó chịu và căng thẳng cho mắt do cận thị.

  • 03/12/2022

    Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng sinh sản

    Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất đảm bảo cho cơ quan sinh sản của bạn hoạt động tốt, hormone ổn định, và cải thiện tuần hoàn tốt. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu giúp bạn có thể tăng khả năng sinh sản một cách tự nhiên.

  • 03/12/2022

    Chấn thương vùng đầu trong bóng đá

    Ở phút thứ 8 trong trận đấu tại World Cup bóng đá nam giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Iran, thủ thành người Iran Alireza Beiranvand đã va chạm trực diện với một đồng đội. Va chạm khiến người thủ môn đổ máu, không đứng vững và dường như mất phương hướng — không thể tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên sau khi đội ngũ y tế can thiệp tại chỗ, cầu thủ này lại đứng dậy và thi đấu tiếp nhưng chỉ trong vòng vài phút, trước khi tiếp tục ngã xuống sân và được đưa lên cáng để đưa đến bệnh viện. Sau tình huống này, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với Liên đoàn bóng đá thế giới (Fifa) vì những thiếu sót trong công tác xử trí ban đầu và tính an toàn cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các cầu thủ trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh liệu có được đảm bảo?

  • 03/12/2022

    5 lưu ý giúp kiểm soát bệnh tim khi trời lạnh

    Thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đau tim đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh tim. Tìm hiểu lý do cơn đau tim gia tăng trong mùa Đông để giúp bạn có biện pháp kiểm soát bệnh hiệu quả.

  • 03/12/2022

    7 thói quen buổi sáng có thể thay đổi cuộc sống của bạn

    Nếu bạn luôn cáu gắt, uể oải khi phải rời giường trong buổi sáng mùa Đông, hãy thử thực hiện một vài thói quen nhỏ sau để có ngày mới tỉnh táo, hoạt động hiệu quả hơn.

  • 03/12/2022

    Đi tìm chế độ ăn phù hợp với người bệnh vảy nến

    Bệnh vảy nến xuất phát từ nguyên nhân tự miễn, dẫn đến hiện tượng viêm mạn tính trong cơ thể. Chế độ ăn nền thực vật (plant-based diet) với nhiều rau củ quả là lựa chọn hợp lý cho người bệnh vảy nến.

Xem thêm