Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn một chén rau hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ một chén rau giàu nitrat mỗi ngày với giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu đã phân tích thói quen ăn uống và sức khỏe của hơn 50.000 người trong khoảng thời gian 23 năm. Kết quả cho thấy rằng chỉ cần một chén rau giàu nitrat mỗi ngày là đủ để mang lại lợi ích sức khỏe tối đa. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ một chén rau giàu nitrat hàng ngày có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Các loại rau lá xanh có hàm lượng nitrat cao bao gồm rau bina, rau diếp, rau cải rocket, cải thảo và rau mùi tây. Các loại rau không ăn lá có hàm lượng nitrat cao bao gồm củ cải, thì là và củ cải đường. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc nấu ăn làm giảm hàm lượng nitrat trong rau khoảng 50%, nhưng điều đó vẫn đủ để tăng cường sức khỏe tim mạch. Trên toàn thế giới, khoảng 17,9 triệu người chết vì bệnh tim mỗi năm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tim mạch nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho “nam giới, phụ nữ và những người thuộc hầu hết các nhóm chủng tộc và dân tộc”. Khoảng 655.000 người ở Hoa Kỳ chết vì bệnh tim mỗi năm - cứ bốn trường hợp tử vong ở nước này thì có một người chết do bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trong 23 năm của 56.468 cư dân Đan Mạch tham gia vào Nghiên cứu về Chế độ ăn uống, Ung thư và Sức khỏe. Tất cả các cá nhân điền vào bảng câu hỏi tần suất thực phẩm và dữ liệu kết quả được tham chiếu chéo với hồ sơ sức khỏe cộng đồng. Phân tích cho thấy những người có mức hấp thụ rau có chứa nitrat cao nhất có huyết áp tâm thu thấp hơn 2,58mm Hg so với những người ở nhóm tiêu thụ thấp nhất. Lượng nitrat càng cao thì huyết áp càng giảm. Nhóm tiêu thụ hàng đầu ăn trung bình 141 mg nitrat mỗi ngày. Lượng này tương đương với 2 – 2,5 cốc rau lá. Ngược lại, tác động của việc hấp thụ nitrat đối với các trường hợp nhập viện ở tất cả các loại bệnh tim mạch (CVD) duy trì ở mức 59mg mỗi ngày. Nó không tăng lên khi hấp thụ thêm nitrat. Nhìn chung, đã giảm 15% tỷ lệ nhập viện vì bệnh tim mạch trong 23 năm theo dõi, so với những người có lượng nitrat thấp nhất, là 23 mg mỗi ngày. Mức giảm nguy cơ cao nhất - ở mức 26% - được thấy trong các trường hợp nhập viện vì bệnh động mạch ngoại vi. Nghiên cứu này được các nhà khoa học đánh giá cao vì cỡ mẫu lớn và thời gian nghiên cứu kéo dài.

Nghiên cứu cho thấy rằng tương đương với một cốc rau sống hoặc nửa cốc rau lá xanh nấu chín loại này mỗi ngày là vừa đủ cho sức khỏe tim mạch lâu dài. Mọi người không cần phải uống thuốc bổ sung để tăng mức nitrat của họ, bởi vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chén rau xanh mỗi ngày là đủ để gặt hái những lợi ích cho bệnh tim. Chuyên gia khuyên bạn không nên ép rau nếu bạn muốn tận hưởng lợi ích nitrat tối ưu, vì khi ép sẽ loại bỏ bã và chất xơ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chế độ ăn tốt cho bệnh tim mạch.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm