Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 lời khuyên giúp nam giới phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho tuyến tiền liệt của bạn khỏe mạnh và ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn một ít hạt quả hạch (Brazil nuts) mỗi ngày

Những loại hạt này rất giàu selen – một loại khoáng chất được xem là có tác dụng bảo vệ cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nam giới bổ sung 200mcg selen đường uống mỗi ngày có số lượng khối u tuyến tiền liệt ít hơn 63%. Hạt quả Brazil là nguồn cung cấp selen dồi dào nhất từ thực phẩm tự nhiên khi chỉ cần một hạt đã cung cấp 75mcg selen.

Hạt bí ngô

Đây là một nguồn kẽm – một khoáng chất mà các nhà khoa học đồng ý là nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe của tuyến tiền liệt, phòng ngừa sự phát triển và biến đổi của ung thư. Bạn có thể ăn một nắm hạt bí ngô chưa qua chế biến mỗi ngày. Những loại thực phẩm khác cũng là nguồn cung cấp kẽm dồi dào bao gồm động vật có vỏ, thịt, sữa và các sản phẩm từ sữa, lúa mì và ngũ cốc nguyên cám. Tuy nhiên, cần lưu ý là một số sản phẩm bổ sung kẽm đã được chứng minh là có thể có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh việc chống ung thư, kẽm cũng có thể tăng cường ham muốn tình dục.

Thêm cá béo vào khẩu phần ăn

Có rất nhiều lý do để thêm cá béo như cá thu, cá hồi vào khẩu phần ăn của bạn bao gồm cả việc chúng là nguồn cung cấp omega-3 cần thiết cho cơ thể. Nghiên cứu đã cho thấy dầu cá được chiết xuất từ cá béo có thể có liên quan đến làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, những người có chế độ ăn có chứa nhiều cá béo có tốc độ phát triển tế bào ung thư chậm hơn so với những người khác. Bên cạnh cá béo, dầu hạt lanh cũng là một nguồn giàu omega-3 bạn có thể sử dụng.

Ăn nhiều cà chua

Ăn nhiều cà chua đã được nghiên cứu và cho thấy kết quả có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hơn 45%. Lycopene mang lại màu đỏ cho cà chua cản trở khả năng nhân lên của các tế bào, cản trở lây lan và xâm lấn các mô cơ thể. Cà chua tươi, đóng hộp, nấu chín, hay thậm chí là nước sốt cà chua đều có tác dụng chống ung thư.

Đánh giá lượng chất béo trong khẩu phần ăn của bạn

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo và béo phì với tăng nguy cơ ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, tử cung và vú, và các khối u ác tính khác. Cần hạn chế chất béo báo hòa dưới 10% tổng lượng calo nạp vào mỗi ngày. Bạn nên thay thế các chất béo trong chế độ ăn thành chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa đơn.

Không dùng quá liều các sản phẩm bổ sung vitamin

Vitamin rất tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn, nhưng điều này sẽ không còn đúng nếu bạn bổ sung quá nhiều. Hãy chắc chắn để có được càng nhiều vitamin càng tốt từ thực phẩm tươi sống (ớt đỏ, tỏi và quinoa là một trong những siêu thực phẩm mà nam giới cần trong chế độ ăn của mình), và chọn và sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin hợp lý. Cần đặc biệt lưu ý đến vitamin E và A nếu dùng quá liều. Với liều trên 250mg mỗi ngày, vitamin E có thể làm suy yếu thay vì tăng cường sự thay mới hàng ngày của các tế bào trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bổ sung quá 1000mcg vitamin A mỗi ngày có thể gây nên nguy cơ mắc bệnh gan.

Aspirin

Một số người sử dụng aspirin để giảm nguy cơ đau tim. Có thể bạn chưa biết, nhưng aspirin cũng có lợi trong việc chống ung thư. Liều aspirin hàng ngày có thể ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ở tuyến tiền liệt, vú và thực quản. Nó cũng có thể cung cấp một số tác dụng bảo vệ chống lại sự lây lan của một số loại ung thư phổi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 lời khuyên giúp nam gới phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theoThe Healthy) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm