Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 loại gia vị tăng dinh dưỡng cho món ăn

Bạn không cần phải luôn có sẵn thuốc bổ sung dinh dưỡng, chỉ cần có những loại gia vị này trong nhà. Đây là cách thức nhanh nhất và tốt nhất để cung cấp chất dinh dưỡng như chất chống ôxy hóa, chất sắt, chất khoáng cho bữa ăn, giúp món ăn thơm ngon, đậm đà hơn.

8 loại gia vị tăng dinh dưỡng cho món ăn

1. Xạ hương

Đây là loại cây gia vị có tính dược liệu được dùng nhiều nhất, có tác dụng từ diệt khuẩn cho tới trị cảm lạnh. Hai thìa cà phê bột xạ hương cung cấp gần 20% nhu cầu chất sắt hằng ngày và húng còn giàu magiê, chất khoáng cải thiện chức năng não hộ, giúp chắc xương, làm đẹp da, tái tạo sụn.

Rau mùi tươi. Hình minh họa.

2. Rau mùi

Hai thìa canh rau mùi tươi cung cấp 150% nhu cầu vitamin K hằng ngày, đây là chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, hình thành xương và chức năng của gan. Ngoài ra, chất chống mùi chlorophyll còn giúp hơi thở bạn thơm hơn.

3. Cỏ chanh

Loại cỏ thơm mùi cam chanh này được dùng nhiều nhất trong các món ăn ở Đông Nam Á. Cỏ chanh có mùi vị khá giống chanh và còn có những dược chất tự nhiên để hạ sốt, giảm đau cơ, đau dạ dày, đau đầu. Cỏ chanh rất giàu chất chống ôxy hóa, giúp phòng chống căng thẳng gây ra bệnh tim và ung thư. Các nghiên cứu còn cho thấy cỏ chanh chứa chất kháng khuẩn có thể chống E.coli.

Hương thảo. Hình minh họa.

4. Hương thảo

Nướng thịt trên lửa nóng có thể hình thành chất heterocyclic amines (HCAs) gây ung thư. Thêm hương thảo vào món thịt nướng sẽ ngăn chặn quá trình này xảy ra, làm giảm lượng HCA sinh ra tới 60%-80%.

5. Ngò

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng chất dodecenal có trong ngò có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn salmonella thường có trong thịt sống gấp đôi thuốc kháng khuẩn công nghiệp. Các chất này cũng có trong mùi tây.

Cây xô thơm. Hình minh họa.

6. Xô thơm

Cây thảo mộc này có lượng chất chống ôxy hóa mạnh mẽ và thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền, có khả năng cải thiện sức khỏe của não. Trong một nghiên cứu, người dùng dầu chiết xuất từ xô thơm có trí nhớ tốt hơn trong các bài thử nghiệm khả năng nhận biết so với người dùng giả dược.

7. Oải hương

Hầu hết mọi người quen dùng oải hương để thêm mùi cho phòng ở, giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thoải mái hơn. Nhưng oải hương còn chứa nhiều canxi và vitamin A, chất sắt và vitamin C, có khả năng phòng chống dị ứng khi chuyển mùa.


Lá bạc hà. Hình minh họa.

8. Bạc hà

Bạc hà chứa nhiều chất chống ôxy hóa và còn có thể giúp giảm cân. Ngửi mùi bạc hà làm giảm cảm giác đói, người ngửi mùi bạc hà mỗi hai giờ giảm tiêu thụ khoảng 2.800 calo so với bình thường.

Thông tin thêm tham khảo trong bài viết: 8 thảo mộc quanh nhà giúp giải cảm, giảm đau

BS. Minh Hà - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 20/06/2021

    Ăn gì sau khi cắt hồi tràng

    Bị cắt hồi tràng có nghĩa là phân không đi theo con đường điển hình của ruột. Điều này ảnh hưởng đến cách phân ra ngoài cũng như cách cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn uống đặc biệt sau khi phẫu thuật cắt hồi tràng.

  • 20/06/2021

    Tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng quá nhiều thịt xông khói, kem hay thậm chí là ngũ cốc có đường

    Rất nhiều người thích các thực phẩm ăn nhanh – hay các thực phẩm được xếp trong nhóm “thực phẩm siêu chế biến” như khoai tây chiên, đồ ngọt hay kem, thịt xông khói… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thực phẩm này có thể mang nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều, và hơn thế nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra chúng còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

  • 20/06/2021

    Kháng thuốc kháng sinh là gì? Làm sao ngăn chặn tình trạng kháng thuốc?

    Việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không hợp lý đang làm gia tăng nhanh chóng vấn đề kháng thuốc kháng sinh. Các chuyên gia cảnh báo: nếu không bảo tồn thuốc kháng sinh, chúng ta sẽ không còn thuốc điều trị bệnh nhiễm trùng.

  • 20/06/2021

    Những điều cần biết về vùng da đỏ hoặc ửng đỏ quanh mũi

    Da xung quanh mũi bị đỏ hoặc ửng đỏ có thể ảnh hưởng đến diện mạo của bạn và làm dấy lên lo ngại về bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải trường hợp này, và trong hầu hết các trường hợp, kích ứng nhẹ và da khô là nguyên nhân gây ra vấn đề.

  • 20/06/2021

    Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ

    Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, việc tăng lưu lượng máu ở não có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương và mất trí nhớ.

  • 20/06/2021

    Hen phế quản ảnh hưởng lâu dài đến hệ hô hấp như thế nào ?

    Hệ hô hấp bao gồm từ mũi xuống đến ngã ba hầu họng, qua thanh quản đến khí quản, phế quản và tận cùng là các phế nang. Phế nang là nơi tham gia chính trong quá trình trao đổi oxy với máu mao mạch, các bộ phận còn lại đảm nhiệm dẫn khí giúp cho quá trình hô hấp đạt hiệu quả tốt nhất

  • 20/06/2021

    Chơi thể thao giúp sống lâu hơn – nghiên cứu chứng minh trên các vận động viên chuyên nghiệp

    Theo một báo cáo chuyên sâu mới đây cho thấy, các vận động viên thể thao chuyên nghiệp có thể sống lâu hơn 13% so với dân số nói chung, và điều này cho thấy thể thao mang lại sức khỏe tốt trên tất cả các khía cạnh của sức khỏe.

  • 20/06/2021

    Đột quỵ “trẻ hóa” - Thảm họa của cuộc sống hiện đại

    Nói đến đột quỵ não, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh của những người cao tuổi hoặc của lứa tuổi trung niên trở lên nhưng những thống kê gần đây cho thấy: đột quỵ não chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở người trẻ!

Xem thêm