Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 loại gia vị tăng dinh dưỡng cho món ăn

Bạn không cần phải luôn có sẵn thuốc bổ sung dinh dưỡng, chỉ cần có những loại gia vị này trong nhà. Đây là cách thức nhanh nhất và tốt nhất để cung cấp chất dinh dưỡng như chất chống ôxy hóa, chất sắt, chất khoáng cho bữa ăn, giúp món ăn thơm ngon, đậm đà hơn.

8 loại gia vị tăng dinh dưỡng cho món ăn

1. Xạ hương

Đây là loại cây gia vị có tính dược liệu được dùng nhiều nhất, có tác dụng từ diệt khuẩn cho tới trị cảm lạnh. Hai thìa cà phê bột xạ hương cung cấp gần 20% nhu cầu chất sắt hằng ngày và húng còn giàu magiê, chất khoáng cải thiện chức năng não hộ, giúp chắc xương, làm đẹp da, tái tạo sụn.

Rau mùi tươi. Hình minh họa.

2. Rau mùi

Hai thìa canh rau mùi tươi cung cấp 150% nhu cầu vitamin K hằng ngày, đây là chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, hình thành xương và chức năng của gan. Ngoài ra, chất chống mùi chlorophyll còn giúp hơi thở bạn thơm hơn.

3. Cỏ chanh

Loại cỏ thơm mùi cam chanh này được dùng nhiều nhất trong các món ăn ở Đông Nam Á. Cỏ chanh có mùi vị khá giống chanh và còn có những dược chất tự nhiên để hạ sốt, giảm đau cơ, đau dạ dày, đau đầu. Cỏ chanh rất giàu chất chống ôxy hóa, giúp phòng chống căng thẳng gây ra bệnh tim và ung thư. Các nghiên cứu còn cho thấy cỏ chanh chứa chất kháng khuẩn có thể chống E.coli.

Hương thảo. Hình minh họa.

4. Hương thảo

Nướng thịt trên lửa nóng có thể hình thành chất heterocyclic amines (HCAs) gây ung thư. Thêm hương thảo vào món thịt nướng sẽ ngăn chặn quá trình này xảy ra, làm giảm lượng HCA sinh ra tới 60%-80%.

5. Ngò

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng chất dodecenal có trong ngò có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn salmonella thường có trong thịt sống gấp đôi thuốc kháng khuẩn công nghiệp. Các chất này cũng có trong mùi tây.

Cây xô thơm. Hình minh họa.

6. Xô thơm

Cây thảo mộc này có lượng chất chống ôxy hóa mạnh mẽ và thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền, có khả năng cải thiện sức khỏe của não. Trong một nghiên cứu, người dùng dầu chiết xuất từ xô thơm có trí nhớ tốt hơn trong các bài thử nghiệm khả năng nhận biết so với người dùng giả dược.

7. Oải hương

Hầu hết mọi người quen dùng oải hương để thêm mùi cho phòng ở, giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thoải mái hơn. Nhưng oải hương còn chứa nhiều canxi và vitamin A, chất sắt và vitamin C, có khả năng phòng chống dị ứng khi chuyển mùa.


Lá bạc hà. Hình minh họa.

8. Bạc hà

Bạc hà chứa nhiều chất chống ôxy hóa và còn có thể giúp giảm cân. Ngửi mùi bạc hà làm giảm cảm giác đói, người ngửi mùi bạc hà mỗi hai giờ giảm tiêu thụ khoảng 2.800 calo so với bình thường.

Thông tin thêm tham khảo trong bài viết: 8 thảo mộc quanh nhà giúp giải cảm, giảm đau

BS. Minh Hà - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 28/06/2022

    Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có thể mang thai?

    Quan hệ ngày “đèn đỏ” có được không, quan hệ lúc hành kinh hay đến tháng quan hệ có dính bầu không… là những thắc mắc khá phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

  • 28/06/2022

    Viêm họng mạn tính có lây sang viêm xoang?

    Viêm họng và viêm xoang có mối quan hệ như thế nào, phải làm gì nếu tình trạng xảy ra liên tiếp, nhất là thời điểm nắng nóng hiện nay khiến cho bệnh viêm nhiễm hầu họng gia tăng.

  • 28/06/2022

    Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

    Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua. Chính sự chủ quan này gây nguy hiểm đến sức khỏe, cuộc sống hằng ngày thậm chí còn liên quan đến thiên chức làm mẹ ở nữ giới.

  • 28/06/2022

    Vì sao cần tái khám khi điều trị viêm phổi ở trẻ em?

    Viêm phổi là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ phải nhập viện. Sau khi trẻ được điều trị, các bác sĩ dặn tái khám theo lịch. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ đã không thực hiện lịch hẹn này.

  • 28/06/2022

    Ung thư vú di căn đến đâu và các dấu hiệu nhận biết mắc bệnh

    Khi ung thư vú di căn có nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn so với ung thư tại chỗ. Vậy, ung thư vú có thể di căn đến những bộ phận nào, bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  • 28/06/2022

    Bí quyết tăng sức đề kháng cho trẻ để phòng bệnh mùa nóng

    Mùa hè nóng bức là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Thời tiết nắng nóng, ăn uống kém cộng với hệ miễn dịch của trẻ còn yếu, nên nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Vậy, bí quyết nào để tăng sức đề kháng cho trẻ thời điểm này, giúp cơ thể trẻ chống lại tác nhân gây bệnh?

  • 28/06/2022

    Mẹo chăm sóc da và tóc khi đi bơi trong mùa Hè

    Nước bể bơi có thể chứa một số hóa chất gây kích ứng ngoài da. Một số lưu ý sau giúp bạn bảo vệ làn da và mái tóc khi thường xuyên đi bơi trong mùa Hè.

  • 28/06/2022

    Thực hư về các loại thực phẩm bổ sung trong thể thao

    Bạn muốn tối ưu hóa và hỗ trợ khả năng tập luyện thể thao của mình bằng các loại thực phẩm bổ sung, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm bổ sung hiện nay đều đem lại lợi ích như mong muốn. Một số loại thực phẩm bổ sung nếu sử dụng với liều cao còn có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là một số loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong thể thao và tác dụng thật sự của chúng.

Xem thêm