Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 cách ngăn ngừa nhiễm HIV

HIV chỉ có thể truyền từ người này sang người khác thông qua dịch cơ thể. Điều này thường xảy ra nhất khi quan hệ tình dục và khi dùng chung kim tiêm.

Theo Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, gần 14% những người nhiễm HIV không biết mình đã mắc, vì vậy họ có thể lây bệnh cho bạn nếu bạn thực hiện một số hành vi nhất định. Biết cách phòng tránh HIV và thực hiện các phương pháp này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đối với quan hệ tình dục

Bạn dễ bị lây nhiễm HIV nếu bạn tiếp xúc với dịch cơ thể của người khác. Bao gồm:

 • Tinh dịch
 • Dịch âm đạo
 • Các chất dịch khác

Có một số cách để ngăn chặn sự lây nhiễm và lây truyền HIV qua quan hệ tình dục, bao gồm:

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Bao cao su là một phương pháp ngăn ngừa lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bao cao su tạo ra một rào cản khi quan hệ nhằm tránh tiếp xúc với dịch cơ thể của bạn tình. Ngoài bao cao su của nam giới còn có bao cao su dành cho nữ giới.

 • Lựa chọn bạn tình

Trong một số trường hợp, cơ hội nhiễm hoặc lây truyền HIV của bạn có thể tăng lên theo số lượng bạn tình mà bạn có. Mỗi bạn tình của bạn đều có tiền sử tình dục có thể liên quan đến các bạn tình khác. Những người đó có thể đã lây truyền HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác cho bạn tình hiện tại của bạn.

Đối với sử dụng kim tiêm

Dùng chung kim tiêm với người khác hoặc sử dụng kim tiêm chưa được khử trùng để tiêm thuốc bất hợp pháp hoặc qua đường tĩnh mạch có thể làm tăng cơ hội lây nhiễm HIV và các bệnh khác như viêm gan. Dưới đây là một số phương pháp để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV nếu bạn tự chích kim tiêm vào người.

 • Không dùng chung kim tiêm

Không bao giờ dùng chung kim tiêm với người khác. Bạn có thể nhiễm HIV ngay cả khi làm điều này chỉ một lần.

 • Sử dụng kim đã khử trùng

Bạn chỉ nên tự tiêm bằng kim đã được khử trùng. Hãy đảm bảo rằng:

 • Kim tiêm mới
 • Mua kim từ các nguồn có uy tín như hiệu thuốc
 • Khử trùng bằng cồn nếu cần

Nếu bạn bị nhiễm HIV

Bạn có thể bị nhiễm HIV và lo lắng về việc lây truyền nó cho người khác. Có một số cách bạn có thể ngăn ngừa lây truyền HIV:

 • Điều trị tình trạng của bạn và dùng các loại thuốc được kê đơn như thuốc kháng retrovirus. Việc này làm giảm số lượng virus trong máu của bạn, từ đó sẽ làm giảm cơ hội truyền bệnh cho người khác. Lượng HIV trong máu của bạn có thể đạt đến mức không thể phát hiện được nếu bạn tiếp tục sử dụng thuốc kháng virus. Điều này có thể làm cho việc quan hệ tình dục với người khác trở nên an toàn và virus không thể lây truyền.
 • Sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp rào cản khác khi quan hệ tình dục.
 • Không lạm dụng thuốc tiêm chích bất hợp pháp hoặc dùng chung kim tiêm.

Có nhiều cách để ngăn ngừa HIV, và thực hành tất cả các cách đó sẽ làm giảm khả năng lây nhiễm virus của bạn. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể lây nhiễm HIV khi tiếp xúc với dịch cơ thể với một người đã nhiễm. Hãy kiểm tra thường xuyên nếu bạn nghi ngờ mình bị phơi nhiễm hoặc có khả năng cao lây nhiễm HIV. Điều trị HIV sớm có thể cải thiện triển vọng của bạn và giảm nguy cơ lây truyền cho người khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: HIV và bệnh thận

Bình luận
Tin mới
 • 05/06/2023

  5 thói quen tốt cho chúng ta và Trái đất

  Nếu quan tâm đến việc đóng góp cho môi trường, hãy tạo ra sự khác biệt thực sự bằng những thay đổi trong lối sống này. Chúng cũng sẽ mang lại sức khỏe tốt cho chúng ta.

 • 05/06/2023

  10 biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh đau dạ dày

  Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giải quyết cơn đau dạ dày của bạn, chẳng hạn như uống nước và tránh thức ăn cay. Nếu những điều này không hiệu quả, có thể phải sử dụng thuốc theo đơn bác sỹ.

 • 05/06/2023

  Muốn giảm cân, cần đặc biệt lưu ý dinh dưỡng trước khi tập luyện

  Bổ sung dinh dưỡng phù hợp trước khi tập luyện giúp bạn có đủ năng lượng để duy trì thể lực trong suốt quá trình tập luyện, đảm bảo không bị kiệt sức và hạn chế rủi ro chấn thương trong khi tập.

 • 05/06/2023

  Có nên cho trẻ xem tin tức?

  Bạn không thể giữ trẻ em trong bong bóng bảo vệ mãi mãi nhưng ở độ tuổi nào thì có thể cho chúng xem tin tức và làm cách nào để giúp chúng hiểu được điều đó?

 • 05/06/2023

  Mẹo chăm sóc sức khỏe vùng kín

  Chăm sóc vùng kín đúng cách giúp ngăn ngừa nguy cơ kích ứng, viêm nhiễm và các vấn đề phụ khoa khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là cách chăm sóc giúp vùng kín sạch sẽ, khỏe mạnh và thoải mái.

 • 05/06/2023

  Người bệnh viêm túi thừa nên ăn gì?

  Chế độ ăn cho người viêm túi thừa gồm các loại thực phẩm nên ăn trong đợt viêm bùng phát và trong quá trình phục hồi của bệnh. Khi tình trạng viêm bùng phát, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn kiêng trong vài ngày. Trong thời gian phục hồi, bạn sẽ từ từ tăng độ đặc của thức ăn và hạn chế lượng chất xơ vào khẩu phần. Bạn có thể thử bánh mì trắng, ngũ cốc ít chất xơ và trở lại chế độ ăn của mình trong vài ngày tới.

 • 05/06/2023

  Cách cải thiện cơn bốc hỏa tuổi mãn kinh

  Bốc hỏa là một trong những triệu chứng phổ biến và cũng kéo dài ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Kiểm soát cơn bốc hỏa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nhẹ các vấn đề sức khỏe ở phái nữ.

 • 05/06/2023

  6 loại thực phẩm có thể chống ung thư đã được khoa học chứng minh

  Chuyên gia dinh dưỡng ở Anh cho biết, một số loại thực phẩm và đồ uống đã được chứng minh có thể làm giảm viêm và bảo vệ các tế bào trong cơ thể chống lại ung thư.

Xem thêm