Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 điều cần biết về trà xanh Nhật Bản

Nếu bạn thấy tò mò về matcha, hãy đọc tiếp để khám phá những lợi ích về sức khỏe của matcha nhé.

Trà xanh Nhật Bản, hay matcha nay đã trở nên rất phổ biến và còn chiếm được cảm tình của nhiều người trung thành với những cốc cà phê nóng hổi mỗi sáng. Nếu bạn thấy tò mò về matcha, hãy đọc tiếp để khám phá những lợi ích về sức khỏe của matcha nhé.

Matcha là một loại trà xanh

Trong tiếng Nhật, matcha có nghĩa là “trà bột”. Khi nghĩ đến trà xanh, chắc hẳn bạn thường nghĩ đến những lá trà được ủ trong ấm hoặc những túi trà nhúng sau đó bỏ đi. Nhưng với matcha, lá trà đã được xay thành bột mịn sau đó pha với nước nóng để thành chén trà với chất lỏng màu xanh lá đặc trưng mà bạn thường thấy mỗi khi nghĩ đến từ “matcha”.

Không giống với trà xanh truyền thống, cây trà xanh dùng làm matcha được che phủ tránh ánh nắng trước khi thu hoạch để kích thích mùi vị đặc biệt của lá trà. Sau đó, các lá trà được thụ hoạch và chọn lọc bằng tay, lên men, phơi khô và ủ trong điều kiện phù hợp để tăng cường mùi vị của lá trà. Cuối cùng, lá trà khô được xay thành bột mịn bằng cối đá.

Lợi ích sức khỏe của trà xanh matcha

Do được làm từ những lá trà chất lượng cao và được chọn lọc kĩ lưỡng cùng việc cả lá trà được tiêu thụ so với việc chỉ ủ là trà lấy nước như truyền thống, matcha chính là một nguồn dưỡng chất dồi dào. Ngoài những vitamin và khoáng chất, matcha rất giàu các polyphenol, là một chất chống oxy hóa đã được nghiên cứu chỉ ra có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư cũng như giúp điều hòa đường máu, hạ huyết áp và chống lão hóa. Một trong những loại polyphenol có trong matcha là EGCG có tác dụng tăng cường chuyển hóa và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Có chứa caffein

Matcha chính là toàn bộ lá trà xay mịn, vì vậy lượng caffein dung nạp vào cơ thể khi uống matcha có thể cao gấp 3 lần trà ủ thông thường. So với cảm giác hưng phấn và bừng tỉnh khi uống cà phê, uống matcha vẫn giúp tỉnh táo nhưng lại mang lại cảm giác thư thái và tĩnh tại nhờ vào chất L-theanine, một chất giúp tạo cảm giác thư thái nhưng không gây buồn ngủ. Tuy nhiên, các loại đồ uống có chứa caffein nên được uống ít nhất 6 tiếng trước giờ đi ngủ để đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Có mối liên hệ với thiền định

Theo truyền thống của Nhật Bản, matcha gắn liền với Trà Đạo, một nghệ thuật thưởng trà của Nhật gắn liền với tinh thần Thiền của Phật giáo. Đây cũng có thể là lí do vì sao matcha dần được nhiều người biết đến do ngày nay thiền định đã phổ biến hơn. Hơn nữa, nghiên cứu cũng đã chỉ ra các lợi ích về sức khỏe của việc thiền.

Do vậy, nếu việc chuẩn bị và uống một cốc matcha giúp bạn sống chậm lại và tập trung vào hiện tại dù chỉ trong một lúc, thì những lợi ích của matcha không chỉ nằm ở những chất chống oxy hóa có trong trà. Thiền định giúp giảm lượng hormone cortisol (loại hormone căng thẳng có ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và tích mỡ bụng), giảm viêm (tình trạng liên quan đến lão hóa và nhiều loại bệnh tật), hạ huyết áp và nâng cao sự tự tin.

Có thể làm ngọt

Matcha nguyên chất sẽ có vị hơi khó uống. Nhiều người miêu tả vị của matcha giống như cỏ hoặc rau cải. Vì vậy, đề phù hợp với sở thích của nhiều người, matcha có thể cho thêm đường, tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến cáo điều này. Ngoài ra, những chuyên gia về trà cũng cho rằng chất lượng matcha là một yếu tố quan trọng, và chất lượng càng cao thì trà càng đắt. Vì vậy, giá trà quá rẻ cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo về chất lượng của trà.

Kết hợp trong nấu ăn

Matcha không chỉ phổ biến là một loại đồ uống mà còn rất phổ biến với các đầu bếp vì có thể sử dụng trong cả món mặn và món ngọt. Từ bánh muffin matcha hay matcha pudding đến súp matcha, hoặc matcha trong các món xào. Nếu bạn đã từng thử tìm kiếm các món ăn có matcha trên Google thì chắc hẳn bạn sẽ không còn ngạc nhiên về độ phổ biến của matcha trong nấu ăn nữa.

Tuy nhiên, cũng như bất cứ loại “siêu thực phẩm” nào thì quá nhiều cũng không phải tốt. Hãy sử dụng và tiêu thụ matcha ở mức độ vừa phải.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 lợi ích của trà xanh

 

Bình luận
Tin mới
  • 24/11/2024

    Thoát vị khe hoành là gì?

    Thoát vị hoành, hay thoát vị khe hoành, xảy ra khi phần trên của dạ dày bị đẩy lên ngực thông qua một lỗ mở ở cơ hoành (cơ ngăn cách bụng với ngực). Tình trạng này xảy ra ở nơi dạ dày và thực quản của bạn nối lại với nhau, còn được gọi là ngã ba thực quản dạ dày. Đôi khi, thoát vị khe hoành không gây ra vấn đề gì và không cần điều trị.

  • 23/11/2024

    Cách giảm đau mỏi chân khi đứng lâu

    Đau chân khi đứng lâu là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này bằng một vài thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày

  • 23/11/2024

    Triệu chứng và biến chứng của bệnh vẩy nến

    Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vẩy nến khác nhau tùy thuộc vào từng người và loại bệnh vẩy nến. Mặc dù bệnh vẩy nến là tình trạng mãn tính kéo dài suốt đời, một số người có thể thấy các triệu chứng biến mất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

  • 22/11/2024

    Thuốc xịt mũi ngừa cúm

    Bạn có bỏ qua mũi tiêm phòng cúm hàng năm vì bạn ghét bị tiêm không? Điều đó có thể hiểu được. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn tiêm vắc-xin. Có một lựa chọn khác: dành cho bạn: vắc-xin xịt mũi.

  • 22/11/2024

    Loại tiếng ồn nào tốt cho giấc ngủ?

    Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu chuyện dùng tiếng ồn trắng giúp các bé sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc, có những loại tiếng ồn nào và đâu là tiếng ồn dành cho người lớn? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.

  • 22/11/2024

    Cách cải thiện triệu chứng đau thần kinh tọa

    Ngày càng nhiều người trẻ bị đau thần kinh tọa với biểu hiện đau phần lưng dưới lan xuống chân. Để kiểm soát cơn đau thần kinh tọa, người bệnh cần điều chỉnh từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.

  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

Xem thêm