Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 lý do người cao tuổi không nên sống một mình

Con cái kính trọng bố mẹ, mọi người là chỗ dựa cho nhau và đây chính là yếu tố tâm lý giúp người cao tuổi sống vui sống khỏe, tăng tuổi thọ.

Sống chung, sống riêng, sống một mình hay vào nhà dưỡng lão… là những câu hỏi không chỉ đối với nhóm người cao tuổi (NCT) mà còn là câu hỏi của những người thân, con cháu có bố mẹ, ông bà nay đã bước vào giai đoạn tuổi cao, yếu sức cần đến sự hỗ trợ từ bên ngoài. Theo khuyến cáo của các chuyên gia ở quỹ NCT Mỹ thì vì 6 lý do sau đây NCT không nên sống độc thân, sống một mình, xa lánh gia đình hay cộng đồng.

1. Trở thành gánh nặng cho gia đình, con cái

Nhiều NCT cho rằng sống riêng có thể giảm được gánh nặng cho gia đình nhưng thực tế thì ngược lại. Đơn giản, con cái còn nhiều việc phải làm, nào là việc gia đình, xã hội... mọi cái đều phải tự giải quyết, nay có bố mẹ già sống riêng, xa nhà ắt phải bỏ thêm thời gian chăm nom. Ngược lại, nếu không chăm sóc bố mẹ tốt, con cái dễ mang tiếng là bất hiếu, căng thẳng tinh thần, gây khủng hoảng mối quan hệ. Theo nghiên cứu thì tất cả những vấn đề này đều có thể giải quyết được trong nội bộ gia đình, mọi người thông cảm, hiểu nhau bỏ qua rào cản. Ngoài ra, sống chung còn giảm được chi phí thay vì đến nhà dưỡng lão hoặc những chi phí vô hình khác.

 

Vui vầy bên con cháu là niềm hạnh phúc của người cao tuổi.

2. Vệ sinh cá nhân không được quan tâm

Những NCT khi sống riêng sẽ gặp phải không ít khó khăn trong việc vệ sinh cá nhân, đơn giản là do tuổi tác cao, sức khỏe suy giảm, phát sinh tính ngại, mọi thói quen thời trẻ nay bị sao nhãng, ít tiếp xúc với xã hội nên không cần phải vệ sinh, thay quần áo. Ngoài ra, do cách sống tạm bợ làm cho tính cách thay đổi, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe, cá tính, đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, cô đơn, ngại vệ sinh, ngại tắm giặt. Để khắc phục tình trạng này, NCT nên sống cùng con cháu, gần người thân, gần cộng đồng để bản thân tự “cạnh tranh”, khắc phục được những nhược điểm trên, nhất là khi có sự tác động từ bên ngoài.

3. Dễ bị chấn thương, lâm bệnh

Một trong những bất lợi khác của những NCT khi sống xa con cái, sống đơn lẻ là rủi ro chấn thương thể chất cao. Ví dụ: ngã, va chạm vào đồ vật, điện giật, những loại bệnh đột ngột xuất hiện do trở trời trái gió… Nhưng nếu ở gần con cháu, người thân thì những rủi ro trên có thể khắc phục được, nhất là nhóm người mắc bệnh nan y như: đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh về thị, thính lực, bệnh Parkinson, bệnh thận… thì nhất thiết phải sống trong môi trường có người hỗ trợ, xa lánh cộng đồng sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng.

4. Dễ mắc bệnh sa sút trí tuệ

Bệnh sa sút trí tuệ (Alzheimer) là căn bệnh chứa đựng nhiều bí ẩn. Nó là bệnh của tuổi già và cũng là căn bệnh chiếm tới 80% số ca mắc bệnh suy giảm trí nhớ ở nhóm NCT. Căn bệnh này làm cho người ta mất dần trí nhớ và lâu dài làm cho người ta không nói, không đi, không nuốt được và có mức độ tử vong cao. Nhóm người khi còn trẻ (tuổi 20 - 30) đã có dấu hiệu giảm khả năng nhớ thì khi về già dễ mắc bệnh. Khi về già nếu sống độc thân, xa người thân, con cái thì rất nguy hiểm. Vì vậy, theo Quỹ Alzheimer của Mỹ, nhất thiết nhóm người này phải được chăm sóc và điều trị đầy đủ, đặc biệt là từ những người thân.

5. Thiếu an toàn chung cho sức khỏe của cơ thể

Ngay cả những NCT khỏe mạnh cũng không nói trước được điều gì sẽ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày như: tai nạn, trượt ngã, ốm đau… Vì vậy, những người khôn ngoan không bao giờ sống xa cộng đồng, người thân, gia đình. Lợi thế của việc làm này là khi cần có thể được trợ giúp, cấp cứu khẩn cấp.

6. Gây suy giảm mối quan hệ gia đình, cộng đồng

Việc sống chung cùng con cái đối với NCT được xem là vấn đề tế nhị, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” là câu nói đề cập đến trường hợp này. Thực ra thì những người thân trong gia đình đều rất yêu thương quý trọng nhau nhưng để sống chung, ôn hòa trong gia đình thì mọi người phải thông cảm, hiểu tâm lý, không nên chú ý đến những mặt yếu của nhau, đặc biệt là thông cảm cho những NCT. Sự đời không phải lúc nào cũng “nên thơ” như người ta tưởng nhưng nếu biết kết hợp hài hòa thì “trên ấm dưới êm” mọi người đều hài lòng. Nhờ việc kết hợp tốt mọi mối quan hệ mà mọi người có thể sống chung hòa bình, con cái kính trọng bố mẹ, bố mẹ yêu thương con cái, mọi người là chỗ dựa cho nhau và đây chính là yếu tố tâm lý giúp NCT sống vui sống khỏe, tăng tuổi thọ và tự hào về con cái.

KHẮC NAM (Theo DC) - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm