Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bột năng

Không chỉ là nguyên liệu thông dụng được dùng để chế biến, tạo độ đặc sánh, dẻo cho các món ăn như chè, súp, trân châu... bột năng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Giống như bột mì, bột gạo... bột năng là loại nguyên liệu phổ biến thường được sử dụng để làm các món bánh, món ăn vặt, khai vị như chè, súp... Bột năng có tác dụng tạo độ đặc sánh, dẻo giúp món ăn thêm ngon miệng, hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, bột năng còn được chứng minh là chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Dưới đây là những công dụng của bột năng mà có thể bạn chưa biết.

Bột năng (hay còn gọi là tinh bột sắn) là nguyên liệu phổ biến dùng để làm nên nhiều món ăn ngon.

(Ảnh: Global Rus Trade)

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo kết quả của một nghiên cứu, việc giảm lượng chất béo bão hòa có thể liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ tim mạch. Trong khi đó, bột năng không chứa chất béo bão hòa nên được xem là có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. 

Ngoài ra, loại bột này còn chứa hàm lượng lớn canxi và kali, khoáng chất thiết yếu có thể làm giảm sự căng thẳng của các động mạch và mạch máu trong hệ thống tim mạch, từ đó ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Bột năng chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, rất hữu ích cho hệ tiêu hóa. Không chỉ ngăn ngừa một số vấn đề thường gặp về tiêu hóa như táo bón và đầy hơi, loại bột này còn có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Bột năng cũng được xem là lựa chọn tuyệt vời không chứa gluten để thay thế cho bột mì, rất tốt với những người bị bệnh celiac (chứng rối loạn tiêu hóa, không dung nạp gluten). Loại bột này dễ tiêu hóa nên hữu ích với những người bị hội chứng ruột kích thích và gặp các vấn đề tiêu hóa khác.

Bột năng cung cấp nhiều dưỡng chất, có tác dụng tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh,...

(Ảnh: World Export)

Hỗ trợ tăng ân

Bột năng có khả năng giúp tăng cân một cách lành mạnh nhờ chứa hàm lượng carbohydrate cao. Ngoài ra, loại bột này không chứa chất béo và cholesterol nên có thể hỗ trợ tăng cân mà không làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể.

Giúp xương chắc khỏe

Canxi rất quan trọng để bảo vệ xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh loãng xương. Trong khi đó, bột năng cung cấp hàm lượng canxi và sắt dồi dào, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, từ đó duy trì mật độ xương ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, nhất là ở người lớn tuổi.

Bột năng được dùng để làm bánh, trân châu hay nấu chè, súp,...

(Ảnh: Good House)

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Vitamin B phức hợp và axit folic có trong bột năng có thể hỗ trợ sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang thai, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Cải thiện trí nhớ

Một công dụng tuyệt vời khác của bột năng là có thể tăng cường trí nhớ, giúp não bộ hoạt động khỏe mạnh hơn.

Trong bột năng có chứa vitamin K rất tốt cho não bộ và kích thích hoạt động của tế bào thần kinh, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Những lợi ích sức khỏe của bột năng có thể bạn chưa biết.

Thảo Trinh - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm