Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại ung thư có tiên lượng tốt

Không có đảm bảo nào cho sự bình phục của ung thư nhưng các bác sĩ đã tìm ra những thành công lớn hơn khi điều trị một số loại ung thư so với những loại khác. Vậy đó là những loại ung thư nào?

5 loại ung thư có tiên lượng tốt

Một vài chuyên gia không sử dụng từ “chữa khỏi” cho ung thư, bởi vì bạn không bao giờ có thể chắc chắn đã đẩy lùi hẳn được ung thư sau điều trị. Họ thích sử dụng từ “thuyên giảm” hơn, có nghĩa là vẫn có khả năng bệnh sẽ quay trở lại. Nhưng nhìn chung, một người không còn ung thư 5 năm sau chẩn đoán có tỉ lệ bình phục lớn hơn. Điều này không có nghĩa là bạn không thể chết vì ung thư hoặc bạn không còn ung thư trong cơ thể, nhưng đây là một dấu hiệu tốt.

Dưới đây là 5 loại ung thư có hi vọng bình phục lớn:

Ung thư tiền liệt tuyến

Tỉ lệ người sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán: gần 100%.

Những yếu tố nào làm tăng khả năng bình phục: Nhiều khối u tiền liệt tuyến phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng lớn đến mức cần điều trị. Nhiều nam giới có nhiều loại u khác nhày vẫn có thể sống thêm nhiều năm mà không xảy ra vấn đề gì. Họ thường chết vì những lí do khác nhiều hơn là chết vì bệnh ung thư.

Khi nào thì bệnh ít có khả năng chữa khỏi? Khi ung thư lan truyền (di căn) thì sẽ khó khăn hơn nhiều cho việc điều trị. Một tỉ lệ nhỏ ung thư tiền liệt tuyến có thể di căn nhanh chóng sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi điều này xảy ra thì chỉ có khoảng 28% nam giới sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán. May mắn rằng các bác sĩ thường chẩn đoán ra ung thư tiền liệt tuyến trước khi chúng di căn.

Sàng lọc: Có hai cách chính để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến: Một là thăm trực tràng, hai là xét nghiệm định lượng PSA trong máu (một loại protein tăng cao ở người ung thư tiền liệt tuyến). Bởi vì PSA có thể tăng cao trong những bệnh khác nên một số chuyên gia y tế nói rằng những người không có nguy cơ cao bị ung thư tiền liệt tuyến thì không nên làm xét nghiệm này. Hãy đến gặp bác sĩ nếu như bạn gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc thấy có máu trong nước tiểu vì đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư hoặc những vấn đề khác về tiền liệt tuyến.

Ung thư tuyến giáp

 

Tỉ lệ người sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán: gần 100%.

Những yếu tố nào làm tăng khả năng bình phục: Tuyến giáp là một tuyến hình cánh bướm ở cổ của bạn, sản xuất hóc-môn cần thiết để đốt cháy năng lượng, kiểm soát nhịp tim, và nhiều chức năng khác. Loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú, phát triển chậm. Thậm chí, ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận thì bác sĩ vẫn có thể điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh bằng việc cắt bỏ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, người bệnh cần uống thuốc thay thế hóc-môn tuyến giáp.

Các bác sĩ cũng đang chẩn đoán được ung thư tuyến giáp sớm hơn trước kia, vì vậy cũng loại bỏ được nó sớm hơn.

Khi nào thì bệnh ít có khả năng chữa khỏi? Một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp là thể không biệt hóa, có tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 7%.

Sàng lọc: Không có xét nghiệm nào được khuyến cáo để sàng lọc ung thư tuyến giáp. Hầu hết mọi người phát hiện ra họ có khối u khi họ (hoặc bác sĩ) thấy sưng hoặc u cục ở cổ. Đôi khi bác sĩ phát hiện ra vấn đề khi bạn đi siêu âm vì lí do khác. Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy sưng ở cổ hay nếu bạn có bất kì triệu chứng nào như khó thở hay khó nuốt.

Ung thư tinh hoàn

Tỉ lệ người sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán: 95,3%.

Những yếu tố nào làm tăng khả năng bình phục: Ở giai đoạn sớm (khi khối u chưa lan sang bộ phận khác), các bác sĩ có thể chữa khỏi ung thư với phẫu thuật cắt bỏ một hoặc hai bên tinh hoàn có khối u. Nếu một người chỉ phải cắt bỏ một bên tinh hoàn (bên còn lại bình thường), bên còn lại sẽ sản xuất đủ lượng hóc-môn duy trì như cầu tình dục cũng như khả năng sinh con. Ở giai đoạn muộn, phẫu thuật và xạ trị hay hóa trị thường có hiệu quả tốt. Các bác sĩ tin rằng hóa chất Ciplastin được giới thiệu năm 1970, đóng vai trò chính làm tăng tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tinh hoàn.

Khi nào thì bệnh ít có khả năng chữa khỏi? Có nhiều phương pháp điều trị vẫn mang lại hiệu quả khi ung thư tinh hoàn ở giai đoạn sau. Tỉ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn này là 73%, vẫn còn khá cao cho một bệnh ung thư trong giai đoạn cuối.

Sàng lọc: Không có xét nghiệm nào được sử dụng để sàng lọc ung thư tinh hoàn. Nam giới nên đến gặp bác sĩ nếu họ sờ thấy khối ở tinh hoàn, hoặc nếu tinh hoàn một bên trở lên to lên so với bên còn lại, đây có thể là những dấu hiệu sớm của bệnh.

Ung thư tế bào hắc tố (ung thư da)

Tỉ lệ người sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán: 91,5%.

Những yếu tố nào làm tăng khả năng bình phục của bạn: Bạn có thể phát hiện ung thư tế bào hắc tố bằng mắt thường khi vẫn còn ở giai đoạn đầu. Nếu nó không lan truyền vượt quá bề mặt da, bác sĩ có thể cắt bỏ và chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Khi nào thì bệnh ít có khả năng chữa khỏi? Nếu bạn không phát hiện sớm, ung thư tế bào hắc tố dễ di căn sang các bộ phận khác hơn những loại ung thư da khác. Một khi nó vượt quá bề mặt da, sẽ khó khăn cho việc điều trị. Chỉ 15-20% những người bị ung thư hắc tố ở giai đoạn di căn có thể sống thêm được 5 năm sau khi chẩn đoán.

Sàng lọc: Bạn có thể kiểm tra da của bạn kích thước, màu sắc, hình dáng bất thường và sự gia tăng của các nốt ruồi. Đặc biệt bạn cần kiểm tra ở lưng, da đầu, bìu và ở các kẽ chân. Khó để có thể nhìn thấy ung thư tế bào hắc tố ở những vị trí này. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn phát hiện thấy bất kì những thay đổi nào để họ xác định xem đó là bình thường hay bất thường. Sàng lọc có thể được thực hiện ở chuyên khoa da liễu nếu bạn thuộc đối tượng nguy cơ cao của ung thư tế bào hắc tố.

Ung thư vú

Tỉ lệ người sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán: ở giai đoạn sớm (giai đoạn 0 và 1) là 100%.

Những yếu tố nào làm tăng khả năng bình phục: Y học hiện đại đã có những bước tiến lớn trong việc điều trị ung thư vú. Ngày nay, các bác sĩ có hiểu biết nhiều hơn về chẩn đoán cũng như điều trị và chúng ta cũng hiểu biết nhiều hơn về bệnh này so với trước kia. Ví dụ, chúng ta biết rằng ung thư vú không chỉ có một mà là nhiều loại. Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị các loại đặc biệt.

Khi nào thì bệnh ít có khả năng chữa khỏi? Ung thư vú được phát hiện sớm sẽ dễ dàng để điều trị và chữa khỏi hơn so với khi nó đã di căn. Một vài loại có khả năng điều trị hơn những loại khác. Ví dụ, loại ung thư vú có thụ thể Estrogen dương tính sẽ đáp ứng tốt với các thuốc làm giảm lượng Estrogen. Mặt khác, loại thụ thể âm tính sẽ có khuynh hướng phát triển hơn và ít có đáp ứng với các điều trị đích.

Sàng lọc: Các nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên chụp mamo tuyến vú có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một số chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc sau tuổi 50 nếu bạn không thuộc đối tượng nguy cơ cao. Tổ chức ung thư Mỹ khuyến cáo nên làm các xét nghiệm này bắt đầu từ tuổi 45.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm