Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 điều bạn cần biết về HPV

Virus gây u nhú ở người (HPV) đã thu hút sự chú ý của mọi người vào năm 2017 khi gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ bị phát hiện nhiễm virus lây truyền qua đường tình dục này.

Một nghiên cứu thống kê cho thấy cứ 9 người đàn ông Mỹ thì có một người bị nhiễm virus HPV ở miệng, có thể dẫn đến ung thư đầu, cổ và họng.

Bài viết này cung cấp 5 điều bạn cần biết về virus HPV:

Có thể chính bạn cũng đã bị nhiễm virus HPV

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ: Theo CDC, 79 triệu người Mỹ hiện đang bị nhiễm một số dạng HPV, và 14 triệu người mới bị nhiễm mới mỗi năm.

Chuyên gia cho rằng nếu bạn đã từng hoạt động tình dục, bạn có ít nhất 50% khả năng đã nhiễm virus. Một số dữ liệu cho thấy hơn 80% phụ nữ có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó.

HPV là một thuật ngữ bao hàm cho hơn 150 chủng virus liên quan, hầu hết trong số đó là tương đối vô hại. Khoảng 40 chủng trong số chúng có thể lây nhiễm sang vùng sinh dục ở cả nam và nữ, và một số ít hơn có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư.

Hầu hết thời gian, bạn thậm chí sẽ không bao giờ biết mình đã nhiễm HPV, bởi vì hầu hết các chủng (ngoại trừ những chủng gây ra mụn cóc) đều không có triệu chứng. Và trong 90% trường hợp, hệ thống miễn dịch loại bỏ virus một cách tự nhiên trong vòng hai năm. Nhưng khi HPV không tự biến mất, một số chủng HPV có thể gây ra nhiều loại ung thư.

Những người sống chung với HIV có nhiều khả năng bị nhiễm trùng HPV kéo dài, làm tăng khả năng phát triển ung thư liên quan đến HPV.

Bao cao su không hoàn toàn bảo vệ bạn khỏi HPV

Mặc dù bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HPV, nhưng chúng không thể loại bỏ hoàn toàn.

Các chuyên gia cho biết virus có thể sống trong bìu và các khu vực có lông của bộ phận sinh dục, có thể truyền virus. Đó là lý do tại sao những người trẻ tuổi phải tiêm phòng HPV trước khi họ có hoạt động tình dục.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư liên quan đến HPV

Các chuyên gia cho biết hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch, có thể cho phép HPV phát triển mạnh hơn. Nếu bạn muốn ngăn ngừa nhiễm virus HPV không chuyển thành tiền ung thư hoặc phát triển ung thư, hãy bỏ thói quen hút thuốc lá ngay hôm nay.

Vaccine ngừa HPV không chỉ dành cho nữ giới

Vaccine HPV không chỉ cung cấp cho phụ nữ khả năng bảo vệ gần 100% chống lại ung thư cổ tử cung do HPV tuýp 16 và 18 - nguyên nhân gây ra 70% trường hợp ung thư cổ tử cung - mà còn mang lại lợi ích sức khỏe trực tiếp cho nam giới, bao gồm cả phòng ngừa mụn cóc sinh dục. Và mặc dù các nghiên cứu kết luận vẫn chưa được thực hiện, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng việc tiêm phòng cho các bé trai sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đầu cổ và các bệnh ung thư khác.

Gardasil 9, vaccine HPV hiện đang được cung cấp tại Hoa Kỳ, được FDA chấp thuận sử dụng cho phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi; nam từ 9 đến 21 tuổi; và cả nam giới từ 21 đến 26 tuổi nếu họ có quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới, hoặc có chức năng miễn dịch thấp (ví dụ như vì mắc HIV).

Khuyến nghị chung là cho tất cả trẻ em gái và trẻ em trai nên tiêm vaccine ở tuổi 11 hoặc 12, nhưng có thể tiêm vaccine này sớm nhất là 9 tuổi, cũng như trong những năm sau đó nếu bạn không được tiêm phòng vaccine ở độ tuổi được khuyến cáo.

Vaccine không điều trị virus HPV

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng cần phải nhắc lại: vaccine HPV chỉ có tác dụng phòng ngừa. Nó không chống lại virus ở những người đã mắc phải virus. Đó là một phần lý do tại sao nó chỉ được chấp thuận cho những người ở độ tuổi hai mươi trở xuống; rất có thể những người lớn tuổi đã tiếp xúc với các chủng HPV mà vaccine bảo vệ chống lại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu giá trị của việc tiêm phòng cho phụ nữ trên 26 tuổi.

Không có phương pháp điều trị nào cho virus HPV, mặc dù virus này có thể tự biến mất. Những phụ nữ có kết quả xét nghiệm Pap bất thường có thể được khuyên đợi và được kiểm tra lại sau ba đến sáu tháng, làm các xét nghiệm bổ sung để kiểm tra thêm bất kỳ sự bất thường nào hoặc điều trị để loại bỏ các tế bào bất thường.

Virus HPV là một trong những virus lây nhiễm qua đường tình dục. Chúng phổ biến đến mức mà các đối tượng quan hệ tình dục dù là nam hay nữ đều lây nhiễm tại một số thời điểm nào đó trong đời. Có nhiều type HPV khác nhau. Trong đó có một số type có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như mụn cóc ở cơ quan sinh dục và ung thư cơ quan sinh dục. Tuy vậy, có vaccine đề phòng chống sự lây nhiễm này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn có thể bị nhiễm HPV dù bạn không có mụn cóc

Bình luận
Tin mới
Xem thêm