Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 bệnh hay gặp vào mùa hè

Thời tiết mùa hè nắng nóng không chỉ gây khó chịu cho mọi người mà còn tiềm ẩn nhiều loại bệnh. Dưới đây là 5 bệnh mà bạn nên cảnh giác vào hè này.

5 bệnh hay gặp vào mùa hè

Thủy đậu:bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp

Gây ra bởi: virus Varicella zoster

Dịch thủy đậu thường bùng phát vào mùa hè. Bệnh đặc trưng bởi các vết ban ngứa, có phỏng nước ở khắp cơ thể, thường gặp ở trẻ em. Bệnh thủy đậu lây truyền qua không khí, khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt xì. Một phương thức lây truyền nữa là qua tiếp xúc với vết ban hoặc dịch tiết từ vết ban.

Triệu chứng: Những triệu chứng đầu tiên là sốt, đau đầu và viêm họng. Sau 1-2 ngày, nốt ban đỏ có phỏng nước nổi lên ở một chỗ rồi lan khắp cơ thể. Ban thủy đậu vỡ ra sau khoảng 2 ngày và khi vết thương lên vảy, bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường. Cho đến khi đó, bệnh nhân cần được cách ly và nghỉ ngơi đầy đủ. Cơ thể cần khoảng 10 ngày để phục hồi. Người đã mắc thủy đậu sẽ không nhiễm bệnh trở lại vì kháng thể do cơ thể sản xuất ra trong lần nhiễm đầu tiên sẽ bảo vệ cơ thể khỏi tái nhiễm.

Phòng ngừa: Hiện đã có vắc xin giúp cơ thể chống virus Varicella zoster gây thủy đậu. Tuy nhiên ngay cả khi đã tiêm phòng, vẫn nên thực hiện một số biện pháp phòng tránh đơn giản như rửa tay sau khi tiếp xúc với người khác hoặc đồ dùng công cộng, cách ly người mắc thủy đậu để tránh lây nhiễm cho nhiều người.

Sởi hay còn gọi là rubeola hay morbilli, là bệnh phổ biến vào mùa hè.
Gây ra bởi: họ virus paramyxo gây bệnh ở thành sau họng và có đường lây truyền giống virus thủy đậu.

Triệu chứng: Những triệu chứng ban đầu là sốt cao, ho, sổ mũi, viêm họng và mắt đỏ. Những triệu chứng giai đoạn sau là những chấm đỏ đặc trưng, sốt, ho, sổ mũi và những chấm trắng nhỏ quanh miệng. Các nốt ban sởi thường xuất hiện từ 3-5 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng khởi phát và thường ở đường tóc và mặt.

Phòng ngừa: Vắc xin phối hợp sởi và Rubella (MR) nằm trong chương trình tiêm chủng Quốc gia có hiệu quả phòng ngừa cao.

Vàng da còn được gọi là viêm gan A,  là bệnh lây qua đường nước do nguồn nước nhiễm bệnh và thức ăn mất vệ sinh.

Gây ra bởi: virus viêm gan A tác động đến gan gây tăng sản xuất dịch mật.

Triệu chứng: Những triệu chứng ban đầu của viêm gan A là vàng da, niêm mạc và lòng trắng mắt, phân sáng màu, nước tiểu tối màu và ngứa da.

Phòng ngừa: Hiện nay đã có vắc xin viêm gan A, bên cạnh đó, để bảo vệ cơ thể tốt hơn, hãy đảm bảo vệ sinh ăn uống: chế biến thức ăn sạch sẽ, chỉ uống nước đã được lọc hoặc đun sôi hai lần.

Thương hàn: Bệnh lây qua đường nước, qua đường phân-miệng.

Gây ra bởi: Vi khuẩn Salmonella typhi lây qua đường phân-miệng, vi khuẩn thường có trong thức ăn hoặc nguồn nước mất vệ sinh. 

Triệu chứng: Những triệu chứng thường gặp là sốt cao, mệt mỏi, suy nhược, đau bụng, đau đầu, chán ăn và thỉnh thoảng có nổi ban. Khi được điều trị, vi khuẩn có thể vẫn còn tồn tại trong cơ thể mặc dù các triệu chứng đã chấm dứt, những người như vậy gọi là người lành mang bệnh, là nguồn lây truyền ra cộng đồng.

Phòng ngừa: Hiện nay có hai loại vắc xin thương hàn: một loại dùng vi khuẩn thương hàn chết và tiêm vào người, loại kia là vắc xin sống giảm độc lực dùng đường uống.

Quai bị: là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở trẻ em vào mùa hè

Gây ra bởi: Virus quai bị lây truyền khi người bệnh ho hoặc hắt xì.

Triệu chứng: Một trong những triệu chứng thường gặp là sưng tuyến nước bọt ở nền cổ sau vài ngày sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi và chán ăn.

Phòng ngừa: Vắc xin phối hợp sởi, quai bị, rubella MMR có thể bảo vệ bạn khỏi virus quai bị.

Mùa hè sẽ là khoảng thời gian ý nghĩa bên gia đình và bạn bè nếu bạn có ý thức cảnh giác với các bệnh truyền nhiễm. Hãy bảo vệ bạn và người thân vì một mùa hè khỏe mạnh!

Thông tin thêm trong bài viết: Những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ trong mùa xuân

CTV Anh Thơ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo The Health Site
Bình luận
Tin mới
Xem thêm