Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 bệnh lây truyền qua đường tình dục "âm thầm"

Con số thực tế những người bị bênh lây qua đường tình dục có thể cao hơn nhiều so với các số liệu được báo cáo vì nhiều người không hề biết rằng mình đã bị nhiễm bệnh. Đó là do bệnh lây truyền qua đường tình dục thường không có triệu chứng dễ nhận biết.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (BLTQĐTD) thường được gọi là ‘dịch bệnh âm thầm’ vì chúng không có dấu hiệu đặc trưng thể hiện ra bên ngoài.

Điều này có nghĩa bạn có thể bị nhiễm bệnh mà thậm chí không biết, tương tự với cả đối tác của bạn. Hãy tìm hiểu 4 BLTQĐTD phổ biến dưới đây:

Lậu

Bệnh do vi khuẩn này lây qua việc quan hệ tình dục đường âm đạo, đường miệng hoặc đường hậu môn không có biện pháp bảo vệ. Kết quả là nó gây ra nhiễm khuẩn ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc cổ họng.

Bao cao su có gần 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây truyền bệnh này.

Các dấu hiệu của bệnh lậu: Phụ nữ thường không có bất kì dấu hiệu nào. Nếu có dấu hiệu thì nó thường nhẹ và giống như nhiễm khuẩn bàng quang – có nghĩa rằng người bệnh sẽ không biết mình bị nhiễm bệnh, từ  đó bệnh sẽ lây lan qua tình dục không an toàn.

Đối với nam giới: Nếu vùng nhiễm bệnh ở cổ họng hoặc hậu môn, nam giới hầu như không có triệu chứng gì. Nếu dương vật bị nhiễm khuẩn, người bệnh có thể ra dịch xanh hoặc vàng hoặc đau rát khi đi tiểu. Đau tinh hoàn có thể là một triệu chứng khác nhưng hiếm. Những triệu chứng này sẽ biểu hiện từ 3 đến 5 ngày sau khi phơi nhiễm. Nếu không chữa trị, bệnh lậu có thể gây ra viêm mào tinh hoàn, dẫn đến vô sinh.

Để phát hiện bệnh lậu: Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ CDC khuyến nghị nên kiểm tra định kì với tần suất phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ như số lần thay bạn tình. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về tần suất kiểm tra bệnh lậu của bạn.

Để điều trị bệnh lậu: Tin tốt là bệnh lậu thường được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Nhưng một số chủng gây lậu kháng kháng sinh, vì vậy hãy đảm bảo theo dõi chặt chẽ với bác sĩ để chắc chắn toàn bộ vi khuẩn bị tiêu diệt.

Bệnh Chlamydia

Bệnh Chlamydia là một bệnh nhiễm khuẩn khác lây truyền qua việc quan hệ tình dục bằng đường sinh dục, đường miệng hoặc đường hậu môn không an toàn. Giống như với bệnh lậu, bao cao su phát huy gần 100% tác dụng trong việc ngăn ngừa lây bệnh.

Triệu trứng bệnh chlamydia: Chlamydia hiếm khi có triệu chứng dễ nhận biết ở cả nam và nữ. Trong trường hợp có triệu chứng thì người bệnh sẽ ra dịch âm đạo bất thường hoặc đau rát khi đi tiểu. Nhiễm khuẩn nặng có thể phá hủy hệ sinh sản – thậm chí cần phẫu thuật.

Để phát hiện chlamydia: xét nghiệm soi tươi sẽ giúp chẩn đoán bệnh.

Để chữa chlamydia: Chlamydia có thể được chữa bằng thuốc kháng sinh.

Herpes

Herpes đường sinh dục bị gây ra bởi hai loại virus: Herpes simplex tuýp 1 (HSV1), thường gây loét miệng, và herpes simplex tuýp 2 (HSV2), thường chủ yếu tấn công bộ phận sinh dục.

Quan hệ tình dục có thể khiến herpes từ miệng đối tác lây sang bộ phận sinh dục hoặc từ bộ phận sinh dục lây sang miệng của người kia. Virus có thể lây lan mặc dù đối tác không có bất kì dấu hiệu bệnh nào.

Đeo bao cao su có thể giúp bảo vệ bạn, nhưng không hoàn toàn: chúng chỉ có hiệu quả 80% ngăn ngừa lây truyền herpes. Điều này một phần do virus có thể sống trên phần da không được bao phủ bởi bao cao su.

Dấu hiệu của herpes: Có đến 70% người bị nhiễm virus không có triệu chứng.

Nếu có triệu chứng, người bệnh có thể thấy mụn nước hoặc nhọt ở bộ phận sinh dục, hoặc cảm thấy đau rát, ngứa.

Khi lần đầu tiên bị nhiễm bệnh, một số bệnh nhân sẽ thấy sốt, mệt mỏi, sưng tấy hạch lympho, đau đầu và choáng váng.

Để nhận biết herpes: Đến khám bác sĩ để xem xét những triệu chứng nghi ngờ.

Để điều trị herpes: Không có phương pháp điều trị herpes sinh dục, nhưng thuốc chống virus có thể làm giảm triệu chứng.

Virus HPV

HPV, bao gồm hơn 150 loại virus liên quan, là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, theo CDC.

Có hai loại chính: bệnh nguy cơ thấp thường chỉ gây ra mụn cóc sinh dục và bệnh nguy cơ cao, có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Virus này lây qua quan hệ tình dục qua âm đạo, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc thậm chí tiếp xúc da trong khi quan hệ.

Sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục có thể giúp giảm nhưng không loại trừ khả năng lây bệnh.

Dấu hiệu HPV: HPV hầu như không có triệu chứng có thể nhìn thấy. Phần lớn các chủng không gây mụn cóc, nếu có thì cũng thường rất nhỏ - không giống như “hình ảnh đáng sợ” mà bạn thấy trong lớp học sức khỏe ở trường cấp ba.

Làm thế nào để phát hiện HPV: Không may, hiện tại không có xét nghiệm nào được khuyến nghị để phát hiện HPV ở nam. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (pap smear) và xét nghiệm ADN có thể giúp phát hiện HPV ở phụ nữ.

Làm thế nào để chữa HPV: Khi mụn cóc đã lành, việc loại bỏ các tổn thương không thể chữa tình trạng nhiễm bệnh. Mụn cóc có thể xuất hiện lại và bệnh sẽ tiếp tục lây nhiễm. Đó là lý do tại sao tiêm vắc xin và đeo bao cao su đặc biệt quan trọng để giúp giảm nguy cơ.

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Menshealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm