Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

25% dân số thế giới có nguy cơ mắc các bệnh về thính giác vào năm 2050

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đến năm 2050, cứ 4 người trên thế giới thì có 1 người gặp vấn đề về thính giác.

Theo báo cáo có quy mô toàn cầu đầu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới về vấn đề thính giác, các nguyên nhân gây bệnh - như nhiễm trùng, bệnh tật, dị tật bẩm sinh, phơi nhiễm tiếng ồn và thói quen sinh hoạt - đều có thể ngăn ngừa được. Báo cáo đề xuất hàng loạt biện pháp khắc phục, với chi phí ước tính trung bình 1,33 USD/người mỗi năm.

WHO ước tính mỗi năm thế giới thiệt hại gần 1.000 tỷ USD do không giải quyết thỏa đáng vấn đề trên. Báo cáo nhấn mạnh nếu các nước không hành động để giải quyết vấn đề này, sức khỏe và hạnh phúc của người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng cũng như thiệt hại tài chính nặng nề do họ không thể giao tiếp cũng như không tiếp cận được giáo dục hay việc làm.

Theo báo cáo, hiện số người có các vấn đề về thính giác đã chiếm 20% dân số thế giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo số người bị khiếm thính trong vòng 3 thập kỷ tiếp theo có thể tăng từ 1,6 tỷ người năm 2019 lên 2,5 tỷ người. Đến năm 2050 sẽ có 700 triệu người mắc bệnh nghiêm trọng về thính giác đến mức phải điều trị, tăng từ mức 430 triệu người năm 2019.

Nguyên nhân chính của sự gia tăng này là do việc thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, vốn thường xảy ra ở các nước có thu nhập thấp có rất ít chuyên gia đủ khả năng chữa trị các bệnh này. Do có gần 80% người khiếm thính sống tại các nước nghèo, nên phần lớn trong số họ không được hỗ trợ. Ngay tại các nước thu nhập cao và có cơ sở y tế tốt hơn, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế cũng không đồng đều. Ngoài ra, việc thiếu kiến thức liên quan đến các bệnh thính giác cũng khiến người mắc không nhận được sự chăm sóc phù hợp.

Do đó, báo cáo đề xuất nhiều biện pháp, bao gồm các sáng kiến y tế cộng đồng như giảm thiểu tiếng ồn ở không gian công cộng, tăng cường tiêm vaccine chủng ngừa các bệnh có thể gây khiếm thính như viêm màng não. Bên cạnh đó, báo cáo khuyến nghị khám sàng lọc theo hệ thống nhằm phát hiện bệnh kịp thời vào những giai đoạn quan trọng. Báo cáo ước tính có 60% số ca khiếm thính ở trẻ em là có thể ngăn ngừa được.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh việc không giải quyết thỏa đáng các bệnh về thính giác không chỉ dẫn đến gánh nặng tài chính mà còn kéo theo những tác động khó lường đối với người mắc bệnh, như mất cơ hội giao tiếp, học tập và tương tác xã hội.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những cách để bảo vệ thính giác của bạn
Nguyễn Mai - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 21/12/2025

    Lý do dầu ô liu có thể là 'cứu tinh' cho người táo bón

    Uống một thìa dầu ô liu giúp bôi trơn đường ruột và hoạt động như một chất nhuận tràng tự nhiên nhẹ. Dầu ô liu kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, từ đó giúp giảm táo bón và hỗ trợ tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn.

  • 21/12/2025

    Điều gì xảy ra với huyết áp khi bạn bị tăng cholesterol?

    Tăng cholesterol có thể làm tăng huyết áp vì nó góp phần hình thành mảng bám trong động mạch (xơ vữa động mạch). Huyết áp cao có thể xảy ra do tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu.

  • 20/12/2025

    Thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người mắc cúm A

    Cúm A là một bệnh nhiễm virus cấp tính gây ra các triệu chứng khó chịu như sốt cao, đau họng, nhức mỏi toàn thân và mệt mỏi. Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý là yếu tố nền tảng giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nhẹ triệu chứng, rút ngắn thời gian hồi phục.

  • 20/12/2025

    Bạn nên uống bao nhiêu collagen mỗi ngày?

    Mức collagen bạn nên bổ sung phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, tuổi tác, sức khỏe tổng thể và loại thực phẩm bổ sung. Liều dùng hàng ngày từ 2,5 đến 15 gram có thể an toàn và hiệu quả nếu bạn cần bổ sung collagen cho cơ thể.

  • 19/12/2025

    Hội chứng ống cổ tay khi mang thai: Khi nào cần đi khám?

    Hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng tới khoảng 50-60% phụ nữ mang thai và thường gặp ở ba tháng cuối của thai kỳ. Hội chứng này có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu cho thai phụ và có thể tự hết sau sinh vài tuần. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp khó chịu mà bạn cần tới gặp bác sĩ ngay. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

  • 19/12/2025

    Nam giới có bị loãng xương không?

    Đây là một hiểu nhầm khá thú vị bởi đàn ông thường cho mình là phái mạnh, loãng xương là bệnh của phải yếu – chị em mới bị loãng xương!

  • 18/12/2025

    Nước chanh gừng ấm: Thức uống tốt cho hệ miễn dịch mùa đông

    Khi trời lạnh, cơ thể trở nên nhạy cảm hơn trước sự tấn công của các loại virus gây bệnh đường hô hấp. Việc duy trì thói quen uống một ly nước chanh gừng ấm vào buổi sáng là liệu pháp tự nhiên tuyệt vời giúp kích hoạt hệ miễn dịch và giữ ấm cơ thể từ bên trong.

  • 18/12/2025

    Cải thiện chất lượng không khí và giảm nguy cơ ung thư trong mùa đông

    Không gian sinh hoạt hàng ngày của chúng ta càng trở nên quan trọng hơn trong những tháng mùa đông khi chúng ta thường xuyên phải ở trong nhà để tránh xa cái lạnh. Khi các tòa nhà được bịt kín để giữ nhiệt trong mùa đông, các chất ô nhiễm có khả năng gây hại cũng bị giữ lại bên trong. Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo không khí bên trong các tòa nhà đó an toàn để hít thở với nồng độ chất ô nhiễm không khí trong nhà thấp hoặc không có, đặc biệt là những chất có thể gây ung thư hoặc khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

Xem thêm