Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

16 sai lầm lớn nhất khi sử dụng biện pháp tránh thai

Khi nói về biện pháp tránh thai, rất nhiều người chỉ muốn quên nó đi hoặc đơn giản là không đề cập đến vấn đề này. Bởi họ nghĩ rằng, một khi đã sử dụng thì các biện pháp đó sẽ “tự thực hiện” công việc của mình, chả có gì phải suy nghĩ cả. Tuy nhiên, sử dụng biện pháp tránh thai sai cách là một hiện tượng vô cùng phổ biến và có thể dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Trên thực tế, tại Mỹ, một nửa số trường hợp mang thai là ngoài ý muốn. Để đảm bảo rằng bạn đã sử dụng các biện pháp tránh thai đúng cách, hãy tham khảo những sai lầm đã được tổng kết dưới đây, và tất nhiên, tránh xa những sai lầm này, càng xa càng tốt!

Sai lầm số 1: Không sử dụng biện pháp tránh thai.

Không thể phủ nhận rằng, chủ đề tránh thai là mọt chủ đề nhạy cảm. Ngay cả ở những quốc gia phát triển như tại Mỹ, nơi mà rất nhiều chính trị gia và những người đứng đầu các tôn giáo thường xuyên đấu tranh về tránh thai, thì việc có sử dụng biện pháp tránh thai hay không vẫn là một quyền lựa chọn cá nhân, và không nhiều người muốn nói về vấn đề này với người khác. Nhưng dù thế nào, kết luận vẫn là, nếu bạn thường xuyên hoạt động tình dục nhưng lại chưa sẵn sàng để lập gia đình, thì bạn nên lựa chọn sử dụng một biện pháp tránh thai phù hợp với mình. Không sử dụng biện pháp tránh thai trong trường hợp này, có thể là sai lầm lớn nhất cuộc đời mà bạn đã từng mắc phải!

Sai lầm số 2: Bạn sử dụng rifampin

Kháng sinh rifampin có thể làm giảm hiệu quả tránh thai của các biện pháp tránh thai sử dụng hormone, ví dụ như viên uống tránh thai, miếng dán tránh thai hay vòng âm đạo. Một số loại thuốc chống co giật, thuốc chống nhiễm nấm đường uống, thuốc điều trị HIV và một số loại thực phẩm chức năng cũng có thể gây ra vấn đề với các biện pháp tránh thai sử dụng hormone, bao gồm cả que cấy tránh thai. Do vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để biết được các tương tác giữa các thuốc và để biết được loại thuốc nào có thể sẽ làm giảm hiệu quả của các biện pháp tránh thai.

Sai lầm số 3: Bạn dùng sai chất bôi trơn

Chất bôi trơn có dầu hoặc có bản chất là dầu (ví dụ như Vaseline, dầu em bé và dầu khoáng) có thể làm giảm  yếu cấu trúc của bao cao su, chỉ trong vòng 60 giây tiếp xúc. Do vậy, nếu bạn sử dụng bao cao su, hãy lựa chọn các loại chất bôi trơn có chứa nước hoặc có bản chất là nước có bán tại các nhà thuốc hoặc các trung tâm kế hoạch hóa gia đình. Bạn cũng nên nhớ một điều rằng, rất nhiều loại son môi cũng có chứa dầu làm yếu độ vững chắc của cao su!

Sai lầm số 4: Móng tay quá dài

Móng tay dài có thể làm xước hoặc làm rách các biện pháp tránh thai có màng (như bao cao su, màng ngăn âm đạo) trong quá trình đưa vào, do vậy, làm giảm hiệu quả tránh thai. Chỉ cần một vết rách rất nhỏ cũng có thể sẽ trở thành vết rách lớn trong quá trình quan hệ tình dục, do vậy, bạn nên giữ móng tay của bạn ngắn hoặc đảm bảo rằng, bạn đã cẩn thận khi sử dụng các biện pháp tránh thai. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý không để đồ trang sức hay răng tạo ra những vết khía hay vết rách trên bao cao su.

Sai lầm số 5: Bạn không sử dụng thường xuyên

Quên uống thuốc tránh thai từ 3 lần trở lên có nghĩa là tất cả những lần bạn uống thuốc tránh thai trước đều sẽ không có tác dụng, trừ khi bạn uống lại từ đầu trong vòng 7 ngày sắp tới. Do vậy, trong 7 ngày sắp tới, ngoài thuốc tránh thai, bạn nên sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác để dự phòng, ví dụ như bao cao su. Kể cả khi bạn mới quên uống thuốc tránh thai 1 hoặc 2 ngày, thì bạn cũng nên sử dụng thêm một biện pháp khác để dự phòng. Thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone cần được uống vào đúng giờ hàng ngày, do vậy, nếu bạn uống thuốc chậm hơn 3 tiếng trở lên so với lịch uống thuốc, bạn cũng nên sử dụng thêm biện pháp dự phòng nếu có quan hệ tình dục trong vòng 48 tiếng sau đó.

Sai lầm số 6: Bạn không tìm hiểu hết các lựa chọn tránh thai

Một số người không tài nào nhớ được việc phải uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu bạn là một trong số những người như vậy, bạn nên nghĩ đến việc lựa chọn một biện pháp tránh thai khác, ít cần phải ghi nhớ hơn, ví dụ như que cấy tránh thai hay đặt vòng. Bạn cũng nên cân nhắc đến việc tiêm thuốc tránh thai, là hình thức tiêm thuốc tránh thai vào cánh tay, có hiệu quả tránh thai kéo dài khoảng 3 tháng, hoặc sử dụng màng ngăn âm đạo, vòng âm đạo, miếng dán tránh thai…Bạn có thể tìm hiểu về nhiều biện pháp tránh thai khác nhau tại các trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình tại địa phương.

Sai lầm số 7: Bạn uống sai thuốc.

Tất cả mọi người đều gọi đó là thuốc tránh thai. Nhưng hiện nay, có hàng tá loại thuốc tránh thai khác nhau, và một số loại sẽ hiệu quả hơn hoặc kém hiệu quả hơn những loại khác. Nếu bạn đang cho con bú hoặc bị bệnh tim mạch, đau nửa đầu hoặc vì bất cứ lý do gì mà không thể sử dụng estrogen được, thì bạn nên sử dụng loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin. Tuy nhiên, loại thuốc tránh thai phối hợp estrogen và progestin sẽ đem lại hiệu quả tránh thai cao hơn. Nếu lo ngại, bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ về việc sử dụng các loại thuốc tránh thai để có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn, mà lại gây ra ít nguy cơ nhất.

Sai lầm số 8: Bạn chọn sai loại bao cao su

Bao cao su quá nhỏ có thể sẽ bị rách, và có một số bằng chứng cho thấy bao cao su làm từ polyurethane thường bị rách nhiều hơn bao cao su làm từ nhựa cao su. Nhựa cao su, polyurethane và da cừu non là 3 nguyên liệu thường được sử dụng làm bao cao su, và đều có tác dụng tránh thai. Nhưng bao cao su làm từ da cừu non có thể sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi HIV. Do vậy, trừ khi bạn bị dị ứng với nhựa cao su, nếu không thì bao cao su làm từ da cừu non sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Sai lầm số 9: Bạn không sử dụng các biện pháp dự phòng

Nếu bạn đã cấy que cấy tránh thai hoặc bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày dạng kết hợp (progestin+ estrogen) trong vòng 5 ngày từ khi có chu kỳ kinh nguyệt thì bạn không cần phải sử dụng biện pháp tránh thai dự phòng. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu uống thuốc vào thời điểm khác trong chu kỳ, bạn sẽ vẫn cần sử dụng bao cao su hoặc dùng thêm một biện pháp khác, trong 7 ngày sau đó. Với viên uống tránh thai chỉ chứa progestin, bạn sẽ cần sử dụng thêm một biện pháp khác dự phòng trong vòng 48 giờ đầu sau khi uống thuốc. Và cho dù bạn sử dụng biệt pháp nào, thì bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sỹ xem có cần phải sử dụng thêm biện pháp dự phòng hay không và khi nào nên bắt đầu sử dụng.

Sai lầm số 10: Bạn tháo biện pháp tránh thai quá sớm

Màng ngăn âm đạo cần phải ở nguyên vị trí trong vòng từ 6- 8 tiếng sau khi quan hệ, nhưng không nên để màng ngăn âm đạo quá lâu (quá 24 tiếng) để đảm bảo vệ sinh. Tháo màng ngăn âm đạo quá sớm (trước 6 tiếng) có thể sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai

Sai lầm số 11: Bạn không chuẩn bị cho những trường hợp “cấp cứu”

Nếu bao cao su bị rách hoặc tuột ra, thì việc sử dụng vòng tránh thai hoặc viên tránh thai khẩn cấp có thể sẽ giúp bạn không bị mang thai ngoài ý muốn. Tại Mỹ, những người trên 17 tuổi không cần phải có đơn vẫn có thể mua được viên tránh thai khẩn cấp. Nhưng viên tránh thai khẩn cấp phải được uống trong vòng 72 giờ (khoảng 3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ, và với loại thuốc này, nên uống càng sớm càng tốt. Mặc dù một số loại viên tránh thai khẩn cấp có thể vẫn có hiệu quả nếu uống trong vòng 120 giờ sau quan hệ (khoảng 5 ngày) nhưng, cần phải nhấn mạnh lại, uống càng sớm sẽ càng tốt. Do vậy, bạn nên có một vài viên tránh thai khẩn cấp trong tủ, để đề phòng.

Sai lầm số 12: Bạn chỉ sử dụng các chất diệt tinh trùng

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, các chất diệt tinh trùng có thể hỗ trợ làm tăng hiệu quả của một số biện pháp tránh thai khác, ví dụ như bao cao su và thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không sử dụng các biện pháp này, mà chỉ phụ thuộc vào các chất diệt tình trùng, thì hiệu quả tránh thai sẽ rất thấp.

Sai lầm số 13: Bạn sử dụng bao cao su sai cách

Bao cao su cần được sử dụng đúng cách mới có thể phát huy hiệu quả. Nếu sử đụng dúng cách, hiệu quả tránh thai của bao cao su có thể lên tới 98%, sử dụng sai cách, hiệu quả tránh thai của bao cao su chỉ là 83%. Bao sao su sử dụng đúng cách là sử dụng trước khi có tiếp xúc giữa cơ quan sinh dục, chứ không phải là chỉ sử dụng trước khi có quan hệ xâm nhập hay trước khi đạt cực khoái, bởi trong suốt quá trình kích thích trước đó, một vài giọt tinh dịch tiết ra trước khi phóng tinh cũng đủ để khiến bạn có thai. Ngoài ra, để tránh bao cao su bị rách, bạn phải bóp phần đầu bao cao su để không khí ra hết trước khi đeo bao cao su vào. Đảm bảo dùng bao cao su đúng chiều, và nếu bạn đã dùng bao cao su ngược chiều, hãy vứt đi và sử dụng bao cao su mới, đề phòng trường hợp tinh dịch đã dính trên đầu bao cao su cũ và bị lộn ra ngoài.

Sai lầm số 14: Bạn không sử dụng chất bôi trơn

Không phải tất cả mọi người đều cần sử dụng chất bôi trơn, nhưng nếu bạn hoặc bạn tình bị khô âm đạo, thì bạn nên sử dụng chất bôi trơn cùng với bao cao su. Việc này không chỉ khiến hai bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà còn tăng cường khả năng bảo vệ. Chất bôi trơn không chứa dầu khi dùng cùng với bao cao su có thể giúp bao cao su không bị rách.

Sai lầm số 15: Bạn hút thuốc lá

Hút thuốc lá trong khi đang sử dụng thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, đột quỵ và bệnh tim mạch, mặc dù nguy cơ này sẽ khác nhau tùy thuộc từng loại thuốc. Nếu bạn đã cố gắng nhưng vẫn không bỏ được thuốc lá, thì cũng đừng nản chí, bởi nhiều người nghiện thuốc nặng vẫn có thể cai thành công, sau nhiều lần. Cùng lúc cố gắng cai thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để tìm ra loại biện pháp tránh thai phù hợp nhất với bạn.

Sai lầm số 16: Bạn không sử dụng bao cao su

Bao cao su có thể giúp bạn dự phòng được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, trong khi những biện pháp tránh thai sử dụng hormone lại không có tác dụng này. Màng ngăn âm đạo hoặc mũ tử cung cũng có thể bảo vệ bạn khỏi một số ít các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng hiệu quả bảo vệ so với bao cao su là rất kém.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
 • 26/09/2022

  Muốn nhanh hồi phục sức khỏe, người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn 7 loại thực phẩm này

  Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Vậy những thực phẩm nào tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh sốt xuất huyết?

 • 26/09/2022

  Ăn cà chua để giảm cân vào thời điểm nào là hiệu quả nhất?

  Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Cà chua được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm bằng cách xào, nấu hoặc trộn cùng salad... Với những người đang có kế hoạch giảm cân liệu có nên đưa cà chua vào thực đơn?

 • 26/09/2022

  7 thực phẩm bổ sung canxi lành mạnh nhất cho cơ thể

  Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt là sức khoẻ của xương. Mặc dù có thể uống bổ sung canxi nhưng cách an toàn và hiệu quả nhất vẫn là thông qua nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.

 • 26/09/2022

  Vì sao rượu bia là 'kẻ thù' với người bệnh tăng huyết áp?

  Bên cạnh việc tuân thủ dùng thuốc thì thay đổi lối sống, chế độ ăn uống sẽ góp phần phòng và điều trị tăng huyết áp. Trong đó, rượu bia là đồ uống cần thận trọng với người bệnh tăng huyết áp.

 • 26/09/2022

  Ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày là đủ?

  Chuối là thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích. Chuối chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn quá nhiều chuối cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe.

 • 26/09/2022

  Uống trà thế nào để sống thọ hơn?

  Trà luôn được biết đến như một thức uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống trà đúng cách để đem lại hiệu quả thực sự cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách uống trà để sống khỏe, sống thọ hơn.

 • 26/09/2022

  Có hay không loại gạo tốt cho sức khỏe?

  Gạo là một trong những loại ngũ cốc được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ. Gạo chứa chất xơ, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và thậm chí một số protein và chất béo lành mạnh.

 • 26/09/2022

  Công việc văn phòng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn như thế nào?

  Bạn có biết rằng tư thế ngồi làm việc trong ngày cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn theo những cách nhất định? Và chúng ta nên ngồi làm việc thế nào cho đúng?

Xem thêm