Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp ở nam giới cao tuổi. Các mô của tuyến tiền liệt có thể bị phì đại để đáp ứng lại một số hoocmôn. Các mô này có thể sưng lên và làm tắc nghẽn dòng nước tiểu từ bàng quang, gây ra các triệu chứng khó chịu và có thể gây ra nhiễm trùng.

10 triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Nếu bạn gặp phải các vấn đề về tiểu tiện, tuyến tiền liệt có thể sẽ là nguyên nhân làm bạn thao thức cả đêm. Liệu bạn có bị phì đại tiền liệt tuyến lành tính không? Hãy kiểm tra 10 dấu hiệu sau đây:

Khó tiểu

Do dự khi đi tiểu có thể sẽ trở thành vấn đề theo thời gian với bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt phì đại có thể tạo áp lực ngược lại lên niệu đạo, từ đó làm bạn cảm thấy khó khăn hơn khi bắt đầu đi tiểu. Bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để có đủ áp lực khiến mình cần phải đi tiểu. Và kể cả khi bạn đang đi tiểu, dòng chảy cũng có thể sẽ bị gián đoạn. Bạn có thể cố gắn tiểu được nhiều hơn bằng cách làm căng các cơ xung quanh.

Thậm chí, tình trạng này còn có thể dẫn đến bí tiểu, khiến bạn không thể đi tiểu được. Bàng quang sẽ sưng lên và trở nên đau đớn. Tình trạng này sẽ là một tình huống cấp cứu nếu có những tổn thương đến thận của bạn.

Tiểu yếu

Nếu bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt, bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian để làm rỗng bàng quang hơn bởi dòng nước tiểu của bạn rất yếu. Nếu niệu đạo bị tắc nghẽn một phần do áp lực từ tuyến tiền liệt, chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu có thể đi qua đó, dẫn đến tiểu yếu và phải đợi rất rất lâu để làm rỗng bàng quang.

Són tiểu

Niệu đạo không đơn thuần là một ống thẳng. Với việc tiểu yếu và áp lực lại hình thành sau khi bị hạn chế bởi tuyến tiền liệt bị phì đại, nước tiểu có thể được thu nhận lại từ phần trên của ống niệu đạo. Ngay cả khi bạn kết thúc quá trình đi tiểu và cảm thấy không còn nước tiểu trong bàng quang nữa, nước tiểu cũng có thể són ra ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Nhu cầu tiểu tiện thường xuyên hơn cùng với són tiểu là vấn đề hay gặp ở bệnh nhân phi đại tiền liệt tuyến. Dây thần kinh bên trong bàng quang có thể không đủ khả năng truyền tín hiệu đến não, do vậy, làm bạn có cảm giác khó chịu ở bàng quang và thường xuyên cảm thấy có nhu cầu tiểu tiện. Tình trạng này cũng có thể được coi là bàng quang co cứng. Bàng quang co cứng cũng có thể xảy ra trong các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tiểu đường. Do vậy, hãy nói chuyện với bác sỹ nếu bạn thường xuyên có nhu cầu đi tiểu.

Gián đoạn giấc ngủ

Khi bạn cao tuổi, việc đi ngủ và ngủ sâu giấc ngày một trở nên khó khăn hơn. Tiểu đêm là tình trạng khiến bạn phải thức giấc vài ba lần một đêm để đi tiểu. Áp lực từ tuyến tiền liệt phì đại và sự cản trở của niệu đạo có thể gây kích thích bàng quang và gây ra các vấn đề về tín hiệu thần kinh. Điều này có thể dẫn đến việc thường xuyên tỉnh giấc và cảm thấy muốn đi tiểu mặc dù trên thực tế, có rất ít nước tiểu.

Không thể làm rỗng bàng quang

Sự tắc nghẽn niệu đạo gây ra do phì đại lành tính tuyến tiền liệt và sự thay đổi tín hiệu thần kinh ở bàng quang có thể để lại hậu quả là việc không thể hoàn toàn làm rỗng bàng quang được. Tình trạng này có thể làm bạn cảm thấy không thoải mái và gây ra các biến chứng khác. Một số bài tập đặc biệt và một số loại thuốc có thể làm giảm triệu chứng này.

Ép mình phải đi tiểu

Để bắt đầu tiểu được, bạn phải ấn hoặc làm căng vùng chậu hoặc cơ bụng để tiểu. Thường xuyên làm căng những cơ này có thể sẽ dẫn đến các tổn thương cơ vùng chậu, trĩ, hoặc tiểu tiện ngất (ngất đi trong khi hoặc sau khi tiểu tiện). Bạn có thể sẽ phải làm căng vùng chậu để ép nước tiểu đi qua vị trí bị tắc nghẽn. Nếu áp lực tăng lên hoặc vị trí tắc nghẽn bị tắc nhiều hơn, bạn có thể sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bí tiểu.

Nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Bí tiểu hoặc không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Căng thẳng ở bàng quang và nước tiểu đọng lại trong bàng quang quá lâu là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể làm các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính trở nên nặng hơn. Bạn cũng có thể sẽ thấy đau khi đi tiểu hoặc tiểu ra máu. Bạn cũng có thể sẽ bị sốt. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể điều trị bằng kháng sinh trước khi dùng những thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính liên quan đến các triệu chứng tiểu tiện.

Sỏi bàng quang

Bí tiểu do phì đại lành tính tuyến tiền liệt cũng có thể dẫn đến sỏi bàng quang. Sỏi bàng quang hình thành khi nước tiểu còn lại trong bàng quang tích tụ lại và các khoáng chất  kết tinh lại ra ngoài chất lỏng. Sỏi bàng quang có thể sẽ rất đau đớn và gây ra thêm nhiều triệu chứng về tiểu tiện khác bởi sỏi có thể làm tắc nghẽn dòng nước tiểu từ bàng quang tới niệu đạo. Nếu viên sỏi nhỏ và nếu bạn uống đủ nước, chúng có thể thoát ra khỏi bàng quang, đi vào niệu đạo. Điều trị sẽ phức tạp hơn nếu viên sỏi to hoặc không dễ dàng thoát ra ngoài.

Tổn thương thận

Nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, dòng nước tiểu bị tắc nghẽn và nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn đến tổn thương thận. Một nghiên cứu được tiến hành bởi trung tâm Mayo tại Mỹ cho thấy, tổn thương thận và các bệnh liên quan đến thận tăng gấp 3 lần ở những nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến lành tính. Áp lực gây ra do sự cản trở dòng nước tiểu có thể gây hại đến bàng quang và thận. Điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt và giảm sự tắc nghẽn trước khi nó gây tổn thương thận là rất quan trọng để có trái thận khỏe mạnh lâu dài.

Những triệu chứng trên thường là dấu hiệu của phì đại lành tính tuyến tiền liệt nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nguy hiểm khác như ung thư tiền liệt tuyến. Bởi vậy, hãy trao đổi với bác sỹ  về tất cả các triệu chứng của bạn. Bác sỹ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và điều trị chúng trước khi những tổn thương lâu dài diễn ra

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: Ảnh hưởng của điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính đến khả năng tình dục

Bình luận
Tin mới
 • 03/07/2022

  Thuốc lá điện tử làm tăng tình trạng viêm ở não, tim, phổi và trực tràng

  Các nhà nghiên cứu tại California báo cáo việc sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có thể gây ra những tổn thương nguy hiểm trên nhiều hệ thống cơ quan bao gồm não, tim, phổi và trực tràng. Theo nghiên cứu được công bố trên hơn 12 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó tỷ lệ sử dụng cao nhất là 18-24 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào thuốc lá điện tử với các hương vị phổ biến nhất là xoài và bạc hà. Thí nghiệm được tiến hành trên những con chuột trưởng thành. Chúng được cho tiếp xúc với thuốc lá điện tử 3 lần/ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu viêm tăng lên ở các cơ quan khác nhau tùy thuộc vào hương vị thuốc lá điện tử, và viêm thần kinh là tác dụng phụ nổi bật nhất.

 • 02/07/2022

  Lần nào uống nước cũng thấy cơ thể có 5 tín hiệu lạ, bạn cần khám ung thư khẩn cấp

  Dấu hiệu để phát hiện ung thư thực ra không đến từ những thứ xa xôi mà xuất phát từ chính 2 hành động quan trọng nhất trong ngày đó là ăn cơm, uống nước.

 • 02/07/2022

  Cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

  Khi mắc đái tháo đường nhiều người thường có chế độ ăn kiêng, hạn chế tối đa gluxit, giảm đường, tinh bột. Việc cắt giảm đường và tinh bột khỏi chế độ ăn uống đối với người đái tháo đường là như thế nào và có dự phòng đái tháo đường hiệu quả?

 • 02/07/2022

  Uống nước sao cho đúng khi tập thể dục trong mùa Hè?

  Trong những ngày nắng nóng, người tập thể dục ngoài trời có nguy cơ mất nước cao nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi bổ sung nước trước, trong và sau buổi tập.

 • 02/07/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 loại rau hỗ trợ giảm cân hiệu quả

  Rau là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Mới đây, trong nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy việc tăng cường các loại rau trong bữa ăn có thể góp phần giảm cân hiệu quả.

 • 02/07/2022

  Sử dụng kem chống nắng an toàn khi mang thai

  Tìm hiểu cách sử dụng kem chống nắng an toàn cùng với các mẹo khác để bảo vệ bản thân và em bé của bạn dưới ánh nắng mặt trời khi bạn mang thai.

 • 02/07/2022

  Những điều cần biết về thủ thuật thắt ống dẫn tinh

  Nam giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tránh mang thai ngoài ý muốn, nên cân nhắc lợi ích của thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh là một trong những biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất với tỷ lệ thành công lên đến 99%.

 • 02/07/2022

  Kinh nghiệm chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

  Bình sữa hay bình bú là một trong những vật dụng quan trọng khi cho bé ăn uống hàng ngày. Bài viết gợi ý một số tiêu chí giúp bạn chọn một bình sữa a toàn, vệ sinh và phù hợp cho con trẻ.

Xem thêm