Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp ở nam giới cao tuổi. Các mô của tuyến tiền liệt có thể bị phì đại để đáp ứng lại một số hoocmôn. Các mô này có thể sưng lên và làm tắc nghẽn dòng nước tiểu từ bàng quang, gây ra các triệu chứng khó chịu và có thể gây ra nhiễm trùng.

10 triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Nếu bạn gặp phải các vấn đề về tiểu tiện, tuyến tiền liệt có thể sẽ là nguyên nhân làm bạn thao thức cả đêm. Liệu bạn có bị phì đại tiền liệt tuyến lành tính không? Hãy kiểm tra 10 dấu hiệu sau đây:

Khó tiểu

Do dự khi đi tiểu có thể sẽ trở thành vấn đề theo thời gian với bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt phì đại có thể tạo áp lực ngược lại lên niệu đạo, từ đó làm bạn cảm thấy khó khăn hơn khi bắt đầu đi tiểu. Bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để có đủ áp lực khiến mình cần phải đi tiểu. Và kể cả khi bạn đang đi tiểu, dòng chảy cũng có thể sẽ bị gián đoạn. Bạn có thể cố gắn tiểu được nhiều hơn bằng cách làm căng các cơ xung quanh.

Thậm chí, tình trạng này còn có thể dẫn đến bí tiểu, khiến bạn không thể đi tiểu được. Bàng quang sẽ sưng lên và trở nên đau đớn. Tình trạng này sẽ là một tình huống cấp cứu nếu có những tổn thương đến thận của bạn.

Tiểu yếu

Nếu bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt, bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian để làm rỗng bàng quang hơn bởi dòng nước tiểu của bạn rất yếu. Nếu niệu đạo bị tắc nghẽn một phần do áp lực từ tuyến tiền liệt, chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu có thể đi qua đó, dẫn đến tiểu yếu và phải đợi rất rất lâu để làm rỗng bàng quang.

Són tiểu

Niệu đạo không đơn thuần là một ống thẳng. Với việc tiểu yếu và áp lực lại hình thành sau khi bị hạn chế bởi tuyến tiền liệt bị phì đại, nước tiểu có thể được thu nhận lại từ phần trên của ống niệu đạo. Ngay cả khi bạn kết thúc quá trình đi tiểu và cảm thấy không còn nước tiểu trong bàng quang nữa, nước tiểu cũng có thể són ra ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Nhu cầu tiểu tiện thường xuyên hơn cùng với són tiểu là vấn đề hay gặp ở bệnh nhân phi đại tiền liệt tuyến. Dây thần kinh bên trong bàng quang có thể không đủ khả năng truyền tín hiệu đến não, do vậy, làm bạn có cảm giác khó chịu ở bàng quang và thường xuyên cảm thấy có nhu cầu tiểu tiện. Tình trạng này cũng có thể được coi là bàng quang co cứng. Bàng quang co cứng cũng có thể xảy ra trong các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tiểu đường. Do vậy, hãy nói chuyện với bác sỹ nếu bạn thường xuyên có nhu cầu đi tiểu.

Gián đoạn giấc ngủ

Khi bạn cao tuổi, việc đi ngủ và ngủ sâu giấc ngày một trở nên khó khăn hơn. Tiểu đêm là tình trạng khiến bạn phải thức giấc vài ba lần một đêm để đi tiểu. Áp lực từ tuyến tiền liệt phì đại và sự cản trở của niệu đạo có thể gây kích thích bàng quang và gây ra các vấn đề về tín hiệu thần kinh. Điều này có thể dẫn đến việc thường xuyên tỉnh giấc và cảm thấy muốn đi tiểu mặc dù trên thực tế, có rất ít nước tiểu.

Không thể làm rỗng bàng quang

Sự tắc nghẽn niệu đạo gây ra do phì đại lành tính tuyến tiền liệt và sự thay đổi tín hiệu thần kinh ở bàng quang có thể để lại hậu quả là việc không thể hoàn toàn làm rỗng bàng quang được. Tình trạng này có thể làm bạn cảm thấy không thoải mái và gây ra các biến chứng khác. Một số bài tập đặc biệt và một số loại thuốc có thể làm giảm triệu chứng này.

Ép mình phải đi tiểu

Để bắt đầu tiểu được, bạn phải ấn hoặc làm căng vùng chậu hoặc cơ bụng để tiểu. Thường xuyên làm căng những cơ này có thể sẽ dẫn đến các tổn thương cơ vùng chậu, trĩ, hoặc tiểu tiện ngất (ngất đi trong khi hoặc sau khi tiểu tiện). Bạn có thể sẽ phải làm căng vùng chậu để ép nước tiểu đi qua vị trí bị tắc nghẽn. Nếu áp lực tăng lên hoặc vị trí tắc nghẽn bị tắc nhiều hơn, bạn có thể sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bí tiểu.

Nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Bí tiểu hoặc không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Căng thẳng ở bàng quang và nước tiểu đọng lại trong bàng quang quá lâu là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể làm các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính trở nên nặng hơn. Bạn cũng có thể sẽ thấy đau khi đi tiểu hoặc tiểu ra máu. Bạn cũng có thể sẽ bị sốt. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể điều trị bằng kháng sinh trước khi dùng những thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính liên quan đến các triệu chứng tiểu tiện.

Sỏi bàng quang

Bí tiểu do phì đại lành tính tuyến tiền liệt cũng có thể dẫn đến sỏi bàng quang. Sỏi bàng quang hình thành khi nước tiểu còn lại trong bàng quang tích tụ lại và các khoáng chất  kết tinh lại ra ngoài chất lỏng. Sỏi bàng quang có thể sẽ rất đau đớn và gây ra thêm nhiều triệu chứng về tiểu tiện khác bởi sỏi có thể làm tắc nghẽn dòng nước tiểu từ bàng quang tới niệu đạo. Nếu viên sỏi nhỏ và nếu bạn uống đủ nước, chúng có thể thoát ra khỏi bàng quang, đi vào niệu đạo. Điều trị sẽ phức tạp hơn nếu viên sỏi to hoặc không dễ dàng thoát ra ngoài.

Tổn thương thận

Nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, dòng nước tiểu bị tắc nghẽn và nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dẫn đến tổn thương thận. Một nghiên cứu được tiến hành bởi trung tâm Mayo tại Mỹ cho thấy, tổn thương thận và các bệnh liên quan đến thận tăng gấp 3 lần ở những nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến lành tính. Áp lực gây ra do sự cản trở dòng nước tiểu có thể gây hại đến bàng quang và thận. Điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt và giảm sự tắc nghẽn trước khi nó gây tổn thương thận là rất quan trọng để có trái thận khỏe mạnh lâu dài.

Những triệu chứng trên thường là dấu hiệu của phì đại lành tính tuyến tiền liệt nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nguy hiểm khác như ung thư tiền liệt tuyến. Bởi vậy, hãy trao đổi với bác sỹ  về tất cả các triệu chứng của bạn. Bác sỹ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và điều trị chúng trước khi những tổn thương lâu dài diễn ra

Tìm hiểu thêm thông tin tại bài viết: Ảnh hưởng của điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính đến khả năng tình dục

Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2024

  VIAM Clinic - Nâng tầm thương hiệu cùng Giải vàng danh giá

  Ngày 18/5/2024 vừa qua, Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững đã phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổ chức Lễ công bố Giải Vàng Văn hóa Doanh nghiệp - Văn hóa Kinh doanh Việt Nam năm 2024.

 • 20/05/2024

  Bổ sung vitamin phòng còi xương cho trẻ

  Để trẻ có thể tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu, cùng với chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D3 và K2 là cần thiết.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng trong sữa mẹ giúp giảm bệnh tật và tử vong ở trẻ

  Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất và hoàn chỉnh nhất bởi vì thành phần chất dinh dưỡng trong sữa mẹ là vừa đủ cho nhu cầu khuyến cáo hàng ngày của trẻ.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng lành mạnh - con đường cải thiện sức khỏe

  Dinh dưỡng tốt là một trong những chìa khóa cho cuộc sống khỏe mạnh. Bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

 • 20/05/2024

  Bí quyết dinh dưỡng trong mùa hè giúp trẻ luôn khỏe mạnh

  Dưới cái nắng gay gắt và oi bức của mùa hè, duy trì một chế độ dinh dưỡng hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi giúp trẻ tiếp tục tăng trưởng tốt là điều rất quan trọng. Để làm được điều này, cha mẹ hãy cùng theo dõi những lời khuyên dưới đây để con có bữa ăn cân đối, giàu dinh dưỡng, giúp con thêm khỏe mạnh nhé.

 • 19/05/2024

  Tìm hiểu về cơn động kinh khởi phát cục bộ ở trẻ em

  Cơn động kinh khởi phát cục bộ (khởi phát tại một vùng của não) là một dạng động kinh bắt đầu từ một phần của bộ não. Biểu hiện của chúng phụ thuộc vào vị trí xảy ra động kinh trong não, có thể gây ra các triệu chứng như co giật, tê dại, cảm giác sợ hãi hoặc cảm giác thời gian chậm lại.

 • 18/05/2024

  Sốt phát ban: Nguyên nhân, biểu hiện, đường lây truyền, cách điều trị và phòng bệnh

  Sốt phát ban là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

 • 18/05/2024

  Có cần phải bổ sung vitamin trong quá trình mang thai

  Vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung để cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Xem thêm