Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 tác động của mặt trời lên cơ thể - Phần 2

Một giấc ngủ ngon hơn? Hạnh phúc hơn? Phát ban? “Tắm mình” dưới ánh sáng mặt trời có những ảnh hưởng có lợi và không có lợi cho cơ thể mà bạn có thể chưa từng biết đến.

10 tác động của mặt trời lên cơ thể 

Cháy nắng không phải là ảnh hưởng duy nhất của ánh nắng mặt trời lên da và cơ thể của bạn.

Đột ngột phát ban

Đối với những người có da nhạy cảm hoặc mắc các bệnh da liễu, chỉ cần bước ra ngoài ánh sáng mặt trời là đủ để có thể dẫn đến phát ban. Phát ban, ngứa có thể xuất hiện bất cứ lúc nào kể từ khi bạn tiếp xúc với ánh nắng, có thể vài giây, vài phút hoặc thậm chí là vài giờ. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra là bệnh porphyria, còn được gọi là bệnh người sói hoặc ma cà rồng. Tình trạng này, có thể được đưa vào bởi một đột biến di truyền hoặc một vấn đề về gan, làm cho da bong bóng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Da của bạn trông “già” hơn

 

Tất cả những dấu hiệu lão hóa trên da mà chúng ta nhìn thấy chủ yếu là do mặt trời. Đối với hầu hết các phần da, các dấu hiệu này bao gồm các nếp nhăn và các vết đen trên da. Do đó, một số thay đổi đơn giản trong lối sống, chẳng hạn như đội mũ rộng vành hoặc thoa kem chống nắng hàng ngày, có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giúp da của bạn trông trẻ hơn.

Cải thiện tình trạng mụn trứng cá

Với liều lượng tiếp xúc vừa phải, ánh nắng mặt trời có thể giúp điều trị các tình trạng da khác nhau, chẳng hạn như mụn trứng cá và bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, hài hước là, cách ánh sáng mặt trời điều trị các tình trạng này thực sự giống như cách nó gây ung thư da. Mặt trời làm giảm hệ thống miễn dịch trên da, làm suy yếu tuyến phòng thủ chống ung thư và tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính. Tuy nhiên, các tình trạng da như bệnh vẩy nến và mụn trứng cá là do một hệ miễn dịch hoạt động quá mức; giảm cường độ hoạt động của hệ thống miễn dịch xuống một vài bậc có thể giúp điều trị các tình trạng da này.

Những đốm nâu trên da

Những vệt nâu hoặc đốm nâu dưới bất cứ hình dạng nào có thể xuất hiện tại da của bạn ở vị trí mà da tiếp xúc với các loại trái cây, nước trai cây, thực vật, tinh dầu hoặc nước thơm trái cây dưới ánh sáng mặt trời. Tình trạng này sẽ tự biến mất, tuy nhiên nó cần một vài tháng để có thể trả lại cho bạn làn da như trước đây.

Tuổi thọ cao hơn

Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể có tác động tiêu cực đến tuổi thọ của bạn tương tự như việc hút thuốc lá. Những phụ nữ có tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có nguy cơ thấp hơn trong việc phát triển một số bệnh như tiểu đường, bệnh đa xơ cứng và bệnh tim. Mặc dù tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có tác dụng cải thiện tuổi thọ, nhưng bạn vẫn cần phải sử dụng các biện pháp bảo vệ như đeo kem chống nắng, kính râm, mũ rộng vành, hoặc áo sơ mi dài tay để giảm nguy cơ ung thư da do quá liều ánh nắng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khắc phục cháy nắng bằng những phương thuốc tại gia

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm