Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 cách giảm đau lưng ở phụ nữ

Đau lưng ở phụ nữ có nhiều nguyên nhân có thể là do đang ở thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, hoặc có thể do thoái hóa cột sống, gai cột sống. Đau lưng hay gặp ở những phụ nữ văn phòng do ngồi một chỗ quá lâu mà không đúng tư thế.

Dưới đây là một số phương pháp giảm đau lưng cho phụ nữ.
Chườm nóng và  lạnh : Chườm nóng hoặc lạnh đều rất dễ làm và có tác dụng giảm đau rất tốt. Khi chưa chắc chườm thế nào tốt hơn, hãy thử chườm lạnh. Lưu ý rằng ngay cả khi chườm nóng thì bạn cũng phải chườm lạnh sau cùng.

Uống nước : Một lượng nước tinh khiết đầy đủ (8-10 cốc mỗi ngày) là không thể thiếu đối với cột sống. Các đĩa đệm được nâng bằng thủy lực và có tới 80% là nước. Nếu không uống đủ nước, cơ thể sẽ lấy nước từ các đĩa đệm, khiến chúng khô và yếu dần gây các triệu chứng đau lưng

Uống các thuốc giảm đau: theo chỉ định của thầy thuốc vì đa số thuốc kháng viêm, giảm đau có thể làm bạn bị đau dạ dày và thận do tác dụng phụ.

Tập thể dục hàng ngày bằng cách đi bộ, bơi lội, để giúp xương và cơ lưng được dẻo dai.

Chế độ ăn uống phù hợp, nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao, thực phẩm chưa chất béo omega-3, giảm chất béo, mỡ động vật.

Khi làm việc ở văn phòng, không nên ngồi một chỗ quá lâu, thỉnh thoảng nên đứng lên vươn vai, đi lại tại chỗ để cột sống được thư giãn.

Khi ngồi làm việc thì không nên tựa hẳn cả lưng vào ghế mà chỉ dựa phần thắt lưng trở xuống, cả bàn chân chạm với nên nhà, để đầu gối vuông góc với nền nhà,

Không nên đi giày cao gót thường xuyên.

Ở nhà, nên mặc đồ lót bằng loại vải mềm mại, thoải mái, nếu cần mang vác một vật nặng hay nhặt lên một vật gì, đừng cúi rạp người xuống mà hãy giữ lưng thật thẳng, quỳ gối xuống từ từ nhấc lên.

Khi ngủ, tránh nằm sấp. Nếu nệm quá mềm, quá lún, hãy thay một tấm nệm khác phẳng hơn. Trước khi rời giường, bạn nằm ngửa, giơ hai chân lên cao, làm động tác đạp xe đạp vài phút.

Bệnh đau lưng tuy không gây tử vong nhưng về lâu dài, chứng đau lưng có thể  gây biến dạng cột sống như khòm lưng, lưng tôm…Chính vì vậy ngay từ lúc này bạn cần có một chế độ học tập, sinh hoạt và làm việc hợp lý để phòng bệnh đau lưng.

Theo artrex.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm