Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xơ gan do rượu và những điều cần biết

Uống rượu lâu năm có thể gây nên những tổn thương không hồi phục của gan, gây xơ gan, cũng gọi là bệnh gan do rượu.

Xơ gan do rượu và những điều cần biết

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khoẻ của những người nghiện rượu nặng là những tổn thương do ảnh hưởng của việc uống rượu lâu năm. Điều này có thể gây xơ gan, cũng gọi là bệnh gan do rượu.

Hoạt động của gan là một điều tối cần thiết cho cơ thể con người. Gan thực hiện hơn 300 chức năng  sinh học, nếu gan hoạt động kém do tổn thương  thì  hệ thống của cơ thể sẽ chỉ đơn giản dừng hoạt động.

Ở Hoa Kỳ, xơ gan là nguyên nhân thứ bảy gây tử vong ở người lớn tuổi trẻ và trung niên.

Theo ước tính của Viện Y tế Quốc gia, khoảng 10.000 đến 24.000 người tử vong do xơ gan do uống rượu mỗi năm. Khoảng 10 đến 35 phần trăm người nghiện rượu nặng bị viêm gan do rượu, và 10 đến 20 phần trăm bị xơ gan. Rượu tấn công gan bằng cách ngăn chặn sự chuyển hóa thông thường của protein, chất béo, và carbohydrate, gây ra những chất độc hại ảnh hưởng đến  gan và các cơ quan khác.

Xơ gan có thể phát triển rất nhanh ở một số người.

Thông thường, xơ gan do rượu phát triển sau hơn một thập kỷ uống rượu nặng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Do các yếu tố di truyền, một số người nghiện rượu nặng có thể bị xơ gan sớm hơn. Đó là vì một số người có gan gan nhạy cảm hơn với rượu.  Tương tự như vậy, lượng cồn có thể làm tổn thương gan rất khác nhau giữa người với người. Ở phụ nữ, chỉ có 2-3 ly mỗi ngày có liên quan đến xơ gan và ở nam giới, mỗi ngày chỉ cần uống 3-4 ly.

Xơ gan sẽ dẫn tới tử vong

Một lá gan bị tổn thương không thể loại bỏ độc tố khỏi máu. Điều này khiến chúng tích tụ trong máu và cuối cùng là não. Ở đó, các chất độc có thể làm thay đổi các chức năng não bộ và làm thay đổi trong nhân cách, hôn mê, và thậm chí là tử vong.

Mất chức năng gan ảnh hưởng đến cơ thể bằng nhiều cách. Một trong những triệu chứng thường gặp nhất của xơ gan là hoàng đảm, gây ra vàng da và mắt. Nói chung, khi vàng da xuất hiện có nghĩa là gan đã bị tổn thương  nghiêm trọng

Xơ gan - tổn thương không hồi phục

Tổn thương gan do xơ gan không thể phục hồi, nhưng điều trị có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn tiến triển và giảm các biến chứng. Nếu xơ gan là do uống rượu lâu dài, việc điều trị chỉ đơn giản là tránh uống rượu thêm. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh uống rượu là rất cần thiết vì cơ thể cần tất cả các chất dinh dưỡng nó có thể nhận được. Rượu sẽ chỉ dẫn tới tổn thương gan nhiều hơn.

Các bác sĩ có thể điều trị các biến chứng khác gây ra bởi xơ gan, nhưng không thể chữa lành những thiệt hại do uống rượu quá nhiều. Khi những biến chứng không thể kiểm soát được hoặc khi gan trở nên hư hỏng nặng do bị sẹo  mô gan dẫn đến gan ngừng hoạt động thì ghép gan  là lựa chọn duy nhất còn lại.

Mặc dù tỷ lệ sống sót đã cải thiện rất nhiều đối với những bệnh nhân ghép gan trong những năm gần đây, 10 đến 20 % không  qua nổi khi phẫu thuật cấy ghép.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Không chỉ rượu mà bia cũng có thể gây xơ gan

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verrywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm