Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Video: Vì sao có cảm giác như điện giật khi va khuỷu tay vào vật cứng?

Nếu chẳng may bị va khuỷu tay vào tường hoặc bàn làm việc, bạn đều có cảm giác như vừa bị điện giật và rất đau? Nguyên nhân nào gây ra điều này?

Khuỷu tay như vừa bị điện giật khi va vào vật cứng

Phần ngay dưới khuỷu tay được gọi là “funny bone”. Cảm giác đau đớn khi bị va khuỷu tay không hề liên quan đến xương mà do một dây thần kinh bên trong khuỷu tay gây ra. Dây thần kinh này được gọi là dây thần kinh trụ. Nó kéo dài từ cột sống tới ngón tay út và áp út.

 

Dây thần kinh này đi qua phần khuỷu tay của bạn. Tuy nhiên khớp khuỷu tay không có phần cơ xung quanh để bảo vệ dây thần kinh này Đây cũng là dây thần kinh lớn nhất nhưng không được bảo vệ trong cơ thể. Do đó, khi bị va vào vật cứng sẽ tạo áp lực lên dây thần kinh này. Điều này sẽ tạm thời cản trở dây thần kinh kết nối với não bộ.

Kết quả là bạn sẽ có cảm giác đau, tê cứng như khi bị kim châm hoặc điện giật ở phần cánh tay. Hiện tượng này khá giống với khi bạn bị tê cứng ngón chân. Cơn đau chỉ là tạm thời, sẽ nhanh chóng qua đi và không gây tác hại lâu dài. Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài trong vài phút có thể là triệu chứng của Hội chứng đường hầm xương trụ và bạn nên đi khám ngay lập tức.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự khác nhau thú vị giữa phụ nữ và nam giới

 
Trần Lưu - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm