Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống nước có giúp trị mụn hay không?

Mặc dù mụn trứng cá không đe dọa đến tính mạng nhưng có thể gây đau đớn khi tình trạng da trở nên nghiêm trọng. Mụn trứng cá trên khuôn mặt có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và theo thời gian có thể gây ra sẹo vĩnh viễn.

Làn da có lỗ chân lông và chúng có thể bị tắc nghẽn do dầu thừa, vi khuẩn, tế bào da chết hoặc bụi bẩn. Khi lỗ chân lông bị bịt kín, bạn sẽ bị nổi mụn. Nếu da thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tình trạng, bạn có thể bị mụn trứng cá. Theo Học viện Da Liễu Hoa Kỳ, mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Mặc dù mụn trứng cá không đe dọa đến tính mạng nhưng có thể gây đau đớn khi tình trạng da trở nên nghiêm trọng. Mụn trứng cá trên khuôn mặt có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và theo thời gian có thể gây ra sẹo vĩnh viễn.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với da, đặc biệt là với mụn trứng cá. Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh một số chất dinh dưỡng và chế độ ăn làm tăng sự phát triển của mụn. Liệu nước uống có ảnh hưởng đến sức khỏe làn da hay không là một chủ đề gây tranh cãi. Dưới đây là một số lưu ý khi uống nước để giúp giảm mụn trứng cá.

Nước giữ ẩm cho làn da

Uống nước giúp ngăn ngừa hiệu quả mụn trứng cá bằng cách thúc đẩy quá trình giữ nước cho da. Da khô kích thích sản xuất dầu thừa dẫn đến hình thành mụn trứng cá.

Một số nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng nước hấp thu trong ngày giúp giữ da mềm mại và mịn màng hơn

Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Uống nước hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ nhiễm tùng và ngăn ngừa mụn trứng cá. Đặc biết với Cutibacterium acnes (C. Acnes) là một chủng vi khuẩn thúc đẩy phát triển của mụn trứng cá. Các nhà nghiên cứu cho rằng uống nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ vi sinh vật trên bề mặt da và sức khỏe của làn da bằng cách chống nhiễm trùng và hỗ trợ làn da khỏe mạnh.

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Nồng độ insulin cao có thể làm tăng sản xuất dầu, gây ra mụn trứng cá. Mất nước có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng insulin hiệu quả dẫn đến tăng sản xuất dầu thừa.

Thúc đẩy giải độc tự nhiên

Trên thực tế, gan, thận, phổi, đường tiêu hóa và da đều có liên quan đến hệ thống bài tiết chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể . Nước là một thành phần giải độc thích hợp bằng cách mang chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể và loại bỏ độc tố, giúp gan và thận hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, nước được bài tiết ra khỏi da dưới dạng mồ hôi, giúp loại bỏ độc tố và kim loại nặng ra khỏi cơ thể, ngăn lỗ chân lông bị tắc nghẽn giúp tránh tình trạng lên mụn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cho trẻ nhỏ uống nước đường để giảm đau: lợi ích và nguy cơ

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm