Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cho trẻ nhỏ uống nước đường để giảm đau: lợi ích và nguy cơ

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, nước đường có thể sẽ có những tác dụng giảm đau nhất định đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng liệu nước đường có an toàn và hiệu quả để làm dịu cơn đau ở trẻ, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh hay không? Và có nguy cơ nào đi kèm với việc cho trẻ uống nước đường hay không?

Cho trẻ nhỏ uống nước đường để giảm đau: lợi ích và nguy cơ

Tại một vài bệnh viện ở Mỹ, nước đường được sử dụng để giảm đau cho các em bé trong quá trình cắt bao quy đầu hoặc các cuộc phẫu thuật khác. Tại các phòng khám nhi khoa ở Mỹ, trẻ cũng có thể sẽ được uống nước đường để giảm đau trong khi tiêm chủng, khi bị chích ở chân hoặc khi trẻ được lấy máu.

Nước đường đôi khi được sử dụng tại các cơ sở y tế khi tiến hành các thủ thuật có thể gây đau đớn cho trẻ nhỏ để giúp trẻ giảm đau. Tuy nhiên, nước đường được khuyến cáo không nên sử dụng hàng ngày.

Sử dụng nước đường để giảm đau cho trẻ như thế nào?

Nước đường sẽ được đưa vào cơ thể trẻ bởi một bác sỹ nhi khoa, bằng cách bơm nước đường từ ống tiêm vào miệng trẻ, hoặc thông qua núm vú giả. Chưa có một tỷ lệ nước đường tiêu chuẩn nào được thông qua, các bác sỹ vẫn thường tự pha nước đường theo cảm nhận của mình. Tuy nhiên, tỷ lệ nước chứa 24% đường thường hay được sử dụng.

Nước đường có hiệu quả với trẻ nhỏ không?

Theo một nghiên cứu được xuất bản trên Archives of Disease in Childhood, trẻ em trên 1 tuổi thường sẽ khóc ít hơn và cảm thấy ít đau hơn khi được sử dụng nước đường trước khi tiêm vaccine. Vị ngọt của đường được cho là có tác dụng trấn an tinh thần của trẻ.

Trong một số trường hợp, nước đường còn có tác dụng như một loại thuốc gây tê. Nước đường sẽ giúp làm phân tán tư tưởng của em bé khỏi cơn đau, so sánh với những em bé không được sử dụng nước đường trong những hoàn cảnh tương tự. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để biết chính xác cơ chế giảm đau của nước đường với trẻ nhỏ, cũng như liều dùng thích hợp để nước đường phát huy hiệu quả giảm đau.

Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cho trẻ bú mẹ sẽ hiệu quả hơn trong việc giảm đau cho trẻ so với nước đường, nếu người mẹ có đủ khả năng cho trẻ bú trong suốt thời gian diễn ra thủ thuật.

Nguy cơ của việc dùng nước đường để giảm đau ở trẻ nhỏ

Nếu sử dụng không đúng cách, nước đường có thể gây nên một vài phản ứng phụ nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy, phương pháp này chỉ nên sử dụng cho trẻ dưới sự theo dõi của một bác sỹ nhi khoa.

Nếu hỗn hợp nước đường có nồng độ không phù hợp với trẻ và trẻ uống quá nhiều nước, thì trẻ rất có thể sẽ bị rối loạn điện giải và có thể dẫn đến co giật trong một số trường hợp nặng. Điều này được giải thích là khi cơ thể trẻ nhận quá nhiều nước và đường, cân bằng muối - đường trong cơ thể trẻ sẽ thay đổi, dẫn tới mất cân bằng điện giải. Việc này sẽ làm các mô sưng phù và có thể gây co giật, thậm chí khiến trẻ rơi vào tình trạng hôn mê.

Các phản ứng phụ khác có thể bao gồm: đau bụng, nôn trớ, và giảm cảm giác thèm ăn đối với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Quá nhiều đường có thể sẽ ảnh hưởng đến vị giác của trẻ sau đó vì sữa mẹ hoặc sữa công thức có vị nhạt hơn. Trẻ mới sinh nên sử dụng các loại nước chứa chất dinh dưỡng và protein (như sữa), chứ không phải chỉ đơn thuần là sử dụng nước với đường.

Bạn cần nhớ điều gì?

Các bác sỹ vẫn chưa biết hết được các nguy cơ và lợi ích để khuyến nghị đầy đủ về việc dùng nước đường cho trẻ nhỏ. Cũng có những bằng chứng cho thấy nước đường có thể sẽ giúp ích trong các trường hợp khó chịu nhẹ, như đầy hơi, đau bụng hoặc quấy khóc thông thường. Tuy nhiên, bạn không nên tự cho trẻ dùng nước đường mà không có sự theo dõi của bác sỹ.

Thay vào đó, có rất nhiều cách khác nhau, tự nhiên hơn và có thể làm dịu cơn đau của trẻ. Những cách tốt để làm dịu cơn đau ở trẻ sơ sinh bao gồm việc cho trẻ bú mẹ, dùng núm vú giả, tiếp xúc da kề da hoặc ôm ấp, bế ẵm, nói chuyện và vỗ về em bé.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Massage an toàn cho bé yêu

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm