Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Úc: Cắt giảm tiền trợ cấp nếu không cho con tiêm vắc-xin

Cha mẹ nào không cho trẻ đi tiêm chủng sẽ không còn nhận được phúc lợi từ chính phủ liên bang. Số tiền cắt giảm có thể lên tới 15.000 USD (hơn 300 triệu đồng).

Thủ tướng Úc Tony Abbott đã công bố khuyến cáo của Ủy ban về chất lượng chăm sóc trẻ em, sau khi các cuộc điều tra gần đây cho thấy sự gia tăng tình trạng trẻ em bị bố mẹ hoặc người giám hộ từ chối cho tiêm chủng.

"Đây là một biện pháp rất quan trọng để giữ cho con em và gia đình chúng ta là an toàn nhất có thể", ông Abbott bày tỏ.

Ông Abbott còn cho biết có hơn 39.000 trẻ em Úc dưới 7 tuổi chưa được tiêm chủng vì cha mẹ của chúng phản đối việc tiêm vắc-xin. Tăng hơn 24.000 trẻ em trong vòng 10 năm qua.

Các phụ huynh phản đối việc tiêm chủng vì một số lý do. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất là nhiều người cho rằng một số loại vắc-xin có thể gây ra các vấn đề phát triển của trẻ trong đó có chứng tự kỷ. Các thông tin về vấn đề này đều không có nguồn rõ ràng và các nhà khoa học đã hoàn toàn bác bỏ sự ảnh hưởng của vắc-xin đến sự phát triển của trẻ.

Theo The Sunday Telegraph, cha mẹ của trẻ có nguy cơ bị chính phủ từ chối thanh toán các khoản phúc lợi nếu họ không tiêm chủng cho con em mình. Số tiền này bao gồm: tiền hỗ trợ chăm sóc trẻ em khoảng 205 USD/tuần, tiền khấu trừ cho bố mẹ đang chăm sóc con nhỏ lên đến 7.500 USD/năm hoặc trợ cấp thuế 726 USD/năm.

Không tiêm sẽ không được trả. (Ảnh: Sean Gallup/ Getty).

Khả năng cao là chính sách này sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2016.

Theo Cơ quan y tế quốc gia, Úc có tỷ lệ tiêm chủng trên 90% cho trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên nó vẫn chưa đáp ứng được khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO đã khuyến cáo tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ phải đạt 93-95% cho tất cả các địa phương trong một quốc gia để đảm bảo loại bỏ bệnh sởi. Và vẫn còn có một số lượng lớn trẻ em Úc đã không được tiêm chủng bất kì loại vắc-xin nào. Một số trẻ được tiêm nhưng không đầy đủ.

Theo báo cáo, trong hai năm 2012-2013 đã có 75.002 trẻ em Úc ở độ tuổi từ 1,2 và 5 tuổi không được tiêm chủng một cách đầy đủ.

Vùng phía tây bang New South Wales có số lượng thấp nhất trẻ không được tiêm chủng đầy đủ cho ba nhóm tuổi kể trên, với 146 em. Trong khi đó vùng phía tây Sydney ghi nhận con số cao nhất, với 3.594 trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ.

Báo cáo cũng cho thấy rằng từ năm 2012 đến 2013 đã có đến 14.869 trẻ em không được tiêm chủng do sự hoài nghi của cha mẹ hoặc người giám hộ của chúng về sự ảnh hưởng của các loại vắc-xin.

Bản báo cáo còn ghi nhận sự không đồng đều tỷ lệ trẻ không được tiêm chủng ở các địa phương.

Tỷ lệ trẻ em 5 tuổi không được tiêm chủng do sự nghi ngờ này được ghi nhận dao động từ con số 0% ở phía tây bang New South Wales tới con số 7,1% ở vùng Sunshine Coast bang Queensland.

Năm khu vực có số lượng lớn nhất trẻ em không được tiêm chủng là vùng North Coast của bang New South Wales với 761 trẻ, tiếp theo là Greater Metro South Brisbane với 755 trẻ, Metro North Brisbane với 708 trẻ, Sunshine Coast với 660 trẻ và Gold Coast với 652 trẻ.

Dịch bệnh ho gà bùng nổ ở bang New South Wales trong năm 2011, khiến các bác sĩ lo lắng về khả năng yếu trong hệ miễn dịch vì không được tiêm chủng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

Chỉ tính riêng trong năm 2011 đã có hơn 13.000 trường hợp được ghi nhận trong tiểu bang. Tưởng chừng như dịch bệnh này đã được khống chế thì nó tăng trở lại vào năm 2014 trở thành một vấn đề nghiêm trọng với 3.129 trẻ.  Và trong năm nay đã có 1.583 trẻ được chẩn đoán là nhiễm bệnh.

Vào tháng trước bé Riley John Hughes, mới chỉ bốn tuần tuổi, đã chết trong bệnh viện Perth’s Princess Margaret vì bệnh ho gà. Riley là trẻ đầu tiên tử vong do ho gà ở Tây Úc kể từ năm 2011.

Theo eva.vn
Bình luận
Tin mới
  • 01/08/2026

    Tắm nắng bằng dầu dừa liệu có thực sự an toàn?

    Dầu dừa từ lâu đã được ca ngợi như một "thần dược" tự nhiên với nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc cải thiện chức năng não bộ đến hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt trong làm đẹp, dầu dừa là thành phần quen thuộc trong các sản phẩm chăm sóc da.

  • 31/07/2026

    Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước để chống chọi với nắng nóng mùa hè?

    Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.

  • 31/07/2026

    Biện pháp phòng tránh sốc nhiệt, đột quỵ do nắng nóng

    Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

  • 30/07/2026

    Có nên ngâm trứng vào nước lạnh sau khi luộc?

    Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?

  • 30/07/2026

    Bệnh ghẻ ở trẻ em

    Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.

  • 29/07/2026

    Loại đồ uống làm tăng nguy cơ ung thư hơn cả đồ ăn ngọt

    Nhiều chuyên gia khẳng định đồ uống này là mối lo ngại lớn làm tăng nguy cơ ung thư, đồng thời gợi ý những món ngọt thay thế lành mạnh.

  • 29/07/2026

    Uống trà đá có thể thay thế nước lọc không?

    Trà đá (trà pha để nguội rồi thêm đá) là thức uống giải khát quen thuộc. Nhiều người cho rằng uống trà đá cũng giống như uống nước lọc vì đều giúp bổ sung nước cho cơ thể. Quan niệm này có hoàn toàn đúng không?

  • 29/07/2026

    Cảm lạnh do điều hòa

    Bước vào những ngày hè oi bức của năm 2026, đặc biệt là tại khu vực Thủ đô và các tỉnh miền Bắc, chiếc điều hòa nhiệt độ đã trở thành "vị cứu tinh" không thể thiếu trong các gia đình và văn phòng. Tuy nhiên, việc lạm dụng điều hòa, đặc biệt là thói quen cài đặt nhiệt độ quá thấp để thỏa mãn cảm giác mát lạnh tức thì, lại chính là thủ phạm hàng đầu dẫn đến hội chứng "cảm lạnh điều hòa".

Xem thêm