Trứng là một loại thực phẩm thông dụng và có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cả trẻ em và người lớn. Trứng là một nguồn giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin D, kẽm, sắt, canxi và vitamin B.
Trứng gà được chế biến thành nhiều món ăn như trứng luộc, trứng rán, trứng hấp… Rất nhiều người đặc biệt thích ăn món trứng luộc lòng đào (trứng luộc chưa chín) hoặc trứng chần. Trứng lòng đào và trứng chần thường có vị béo hơn, một số người cảm thấy ăn trứng chế biến kiểu này ngon hơn và họ cho rằng trứng chưa chín kỹ sẽ giữ được nhiều chất bổ hơn.
Theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng - Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng trứng là một trong những thực phẩm có nhiều ưu điểm so với nhiều loại thực phẩm khác. Trứng rất giàu đạm, 1 quả trứng có chứa tới 6g đạm tương đương 1/3 lạng thịt bò, thịt lợn.
Ngoài đạm ra, trứng rất giàu các loại vitamin A, D, E, canxi, sắt, kẽm. Nhìn chung hiếm có thực phẩm nào rẻ tiền lại chứa lượng dinh dưỡng dồi dào như trứng.
Trứng luộc có thể là cách dễ dàng nhất để tiêu thụ trứng. Trứng luộc có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cho cả trẻ em, người lớn và những người cần cung cấp dinh dưỡng.
Trứng luộc là một bữa ăn giàu chất dinh dưỡng và ít calo. Chúng là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao, cũng như một nguồn cung cấp vitamin B, kẽm, canxi và nhiều loại khoáng chất cần thiết và chất chống ôxy hóa.
Lòng trắng trứng chứa protein, trong khi lòng đỏ chứa chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa.
Protein trong trứng luộc giúp tăng cường cơ và xương. Do đó, chúng giúp kiểm soát cân nặng lành mạnh, cải thiện sức khỏe của mắt, thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh, cải thiện sức khỏe tim và não.
Lutein và zeaxanthin được tìm thấy trong trứng có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm giúp tăng cường sức khỏe của mắt.
Một quả trứng sống có chứa:
Tuy nhiên, có rất nhiều thay đổi khi bạn luộc một quả trứng. Giá trị dinh dưỡng của một quả trứng luộc chín hoàn toàn là:
Tương tự, các giá trị thay đổi đối với các loại trứng khác nhau. Ngay cả khi bạn luộc chín hoặc luộc chín một nửa, các giá trị sẽ thay đổi theo.
Trứng luộc chín lành mạnh và an toàn hơn so với trứng chần hoặc lòng đào.
Trước đây, chúng ta thường nghe nói rằng ăn trứng sống sẽ giữ được nhiều chất bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, hiện nay khoa học đã chứng minh điều ngược lại đó là trứng càng chín thì hấp thu càng tốt.
ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng cho biết, cách chế biến sẽ quyết định cơ thể hấp thu trứng như thế nào. Một quả trứng khi được nấu chín sẽ được hấp thu tới 90-100% còn 1 quả trứng sống hoặc lòng đào chỉ có thể hấp thu 50-60% mà thôi. Ngoài ra protein trong trứng sống còn làm ức chế hấp thu biotin - một loại vitamin B7 rất cần thiết cho cơ thể.
Hơn nữa, những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn trứng lòng đào hoặc trứng chần do trứng sống rất dễ nhiễm khuẩn Salmonella. Ăn thực phẩm nhiễm Salmonella dễ gây ngộ độc cho mọi người, nên đặc biệt rất thận trọng với trẻ em và phụ nữ mang thai.
Vậy rõ ràng trứng lòng đào, trứng chần chỉ mang tính ngon chứ không bổ như chúng ta nghĩ. Nếu lựa chọn, hãy chọn ăn trứng chín hoàn toàn còn trứng sống tuy ngon nhưng đôi lúc chúng ta lại trả giá bằng những lần đau bụng hoặc khó tiêu - ThS. BS. Đặng Ngọc Hùng khuyến cáo.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bảo quản trứng sai cách tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella, cách nào mới là đúng?
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.