Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiết lộ bất ngờ về mối quan hệ giữa muỗi và bệnh sốt rét

Không phải muỗi vô tình đốt người bị sốt rét và là vật trung gian truyền bệnh cho người khác mà virus sốt rét tiết ra một loại tín hiệu thu hút muỗi đến đốt người bệnh.

Tiết lộ bất ngờ về mối quan hệ giữa muỗi và bệnh sốt rét

Đầu tháng 4/2017, các nhà khoa học Thụy Điển vừa công bố một phát hiện mới lý giải mối quan hệ giữa muỗi và căn bệnh sốt rét. Những phát hiện mới này có thể dẫn tới các cách điều trị tích cực mà có thể không cần dùng đến các loại thuốc hay hóa chất.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Noushin Emami đến từ Đại học Stockholm, Thụy Điển đã thu thập mẫu của những loài muỗi được cho là trung gian truyền bệnh sốt rét. Các thí nghiệm của những chủng muỗi này đã mang đến một kết quả khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Đó là chính vi-rút sốt rét tiết ra một loại tín hiệu thu hút muỗi đến đốt người bị bệnh. Vì thế, nếu phá vỡ được loại tín hiệu này, chúng ta sẽ ngăn chặn được sự lây lan của bệnh sốt rét.

Cũng theo nghiên cứu, loại tín hiệu mà các nhà khoa học phát hiện ra chính là một loại carbon dioxit có trong hồng cầu. Khi người bệnh bị nhiễm vi-rút sốt rét, cơ thể sẽ tiết ra một số mùi để thu hút muỗi đốt.

Giáo sư Ingrid Faye, Viện nghiên cứu sinh học cho biết: 'Khi tách hồng cầu ra khỏi máu, chỉ để lại tế bào vi-rút sốt rét và huyết tương, muỗi lại chẳng hề bị thu hút. Chính vì thế chúng tôi tìm cách xử lý loại carbon dioxit có trong hồng cầu, và đó là mấu chốt để muỗi không bị thu hút với vi-rút sốt rét này nữa'.

Nguyễn Mai - Theo Trung tâm Tin tức VTV24)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm