Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc lá gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ

Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ thông qua những biểu hiện khác nhau

Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ thông qua những biểu hiện cụ thể sau đây:

Khả năng thụ thai
Hút thuốc làm giảm khả năng thụ thai cũng như mang thai của người phụ nữ. Khả năng thụ thai của những người hút thuốc chỉ bằng một phần ba so với những người không hút thuốc; và số điếu thuốc càng tăng thì khả năng thụ thai càng giảm. Mặc dù không có sự nhất trí rõ rệt hút thuốc là nguyên nhân trực tiếp của sự khó thụ thai nhưng đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ hút thuốc khó thụ thai hơn những phụ nữ không hút thuốc.
Chu kỳ kinh nguyệt
Hút thuốc thay đổi nồng độ trong cơ thể của nhiều nội tiết tố trong đó có estrogen. Những thay đổi đó cản trở sự rụng trứng và làm xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Những phụ nữ hút thuốc thường hay bị bế kinh (tắt kinh) nhiều hơn là những người không hút thuốc. Tới tuổi trung niên, kinh nguyệt của họ không đựợc điều hòa và họ sớm hết kinh hơn người không hút thuốc. Những báo cáo lâm sàng cũng như những thử nghiệm trên súc vật cho thấy rằng nicotine là nguyên nhân chính của những biến đổi kinh nguyệt.

Ống dẫn trứng

Người ta nhận thấy những bất thường trong ống dẫn trứng của phụ nữ hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nồng độ của nội tiết tố epinephrine và vasopressin và làm cho trứng đi qua ống dẫn trứng mau hơn và khi trứng đã thụ tinh vào tử cung sớm thì sẽ dễ sảy thai hơn.

Có thai sai chỗ hay có thai ngoài tử cung

Thường xảy ra từ 2 tới 4 lần nhiều hơn cho đàn bà hút thuốc hơn là cho những người không hút thuốc. Ống dẫn trứng là nơi có thai sai chỗ thường xảy ra và nếu không được phát hiện sớm nó có thể làm bể ống dẫn trứng và gây tử vong.

Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc có hậu quả xấu trên cơ quan miễn nhiễm, những thay đổi đó có thể đưa tới sự khó thụ tinh do sự gia viêm ống dẫn trứng.

Theo caithuoc.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm