Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao chỉ nên tặng trẻ một món đồ chơi mỗi năm?

Vấn đề cha mẹ chúng ta cần quan tâm không phải số lượng mà là chất lượng sự tương tác và mục đích của việc tặng đồ chơi cho trẻ.

Trong một báo cáo tại Hội thảo Xây dựng sự tự tin và phát triển tư duy của trẻ diễn ra tại London, Anh, chủ đề "Tại sao tôi chỉ tặng trẻ một món quà hoặc đồ chơi mỗi năm?" thu hút nhiều sự quan tâm của các chuyên gia nhi.

Kết luận nghiên cứu của Tiến sĩ Dauch, ĐH Toronto, Canada, cho thấy số lượng đồ chơi quá nhiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng tương tác và tập trung của trẻ trong quá trình học hỏi.

Sự tương tác với món đồ chơi là một quy trình của nhận thức phức tạp, bao gồm: làm quen - thử thao tác/chơi nhưng thất bại - thành công - hoàn thiện thao tác thành công - phát triển kỹ năng - giao tiếp với bạn/trẻ khác về kỹ năng này - thuần phục và làm chủ.

Nếu trẻ dễ dàng có một món đồ chơi mới, quy trình này luôn không hoàn thiện và đến đích. Do đó, trẻ sẽ không học được, bắt đầu có cảm giác chán nhanh hơn vì chỉ mới ở bước một của quy trình trên.

Tai sao chi nen tang tre mot mon do choi moi nam? hinh anh 1

Ngày nay, nhiều cha mẹ lạm dụng việc tặng đồ chơi cho trẻ. Ảnh: Matjarkom.

 

Vấn đề cha mẹ chúng ta cần quan tâm không phải số lượng 1 hay 2, mà là chất lượng sự tương tác và mục đích của việc tặng đồ chơi cho trẻ. Nếu đúng mục đích, dù một món đồ chơi, trẻ vẫn tốt hơn.

Đừng vung tiền cho những món đồ chơi

Cha mẹ cần thông thái hiểu điều trẻ cần không phải "làm quen" với món đồ chơi, mà cả một quy trình, trong đó có sự tương tác với cha mẹ, cô giáo hoặc các bé khác.

Thời gian trước 5 tuổi rất quan trọng, mọi thứ đều mới bắt đầu. Trẻ bắt đầu học cách chơi, cách giao tiếp và ứng xử. Việc bỏ qua hoặc xem nhẹ không thể quay lại. Sau 5 tuổi, trẻ sử dụng cái có sẵn để tiếp tục phát triển. Hãy suy nghĩ ở ví dụ này, bạn sẽ hiểu nó quan trọng như thế nào: 5 năm đầu đời của trẻ giống như 5 ngày đầu tiên hạt mầm có thể tạo bộ rễ đủ độ sâu, rộng để đứng vững. Sau đó, nó tiếp tục phát triển.

Bạn nên mua bao nhiêu đồ chơi cho bé?

Câu trả lời này khá đa dạng, tùy vào hoàn cảnh, kinh tế và sở thích của mỗi gia đình. Tuy nhiên, một số bằng chứng từ những nghiên cứu phát triển hành vi ở trẻ khi tương tác với đồ chơi, bạn có thể tham khảo để lựa chọn.

Tai sao chi nen tang tre mot mon do choi moi nam? hinh anh 2

Trẻ dưới 5 tuổi có 4-12 món đồ chơi có tương tác phát triển tốt. Ảnh: Sina.

 

Trẻ dưới 5 tuổi có 4-12 món đồ chơi tương tác phát triển tốt. Bé có nhiều hơn 16 món, không tìm thấy lợi ích cho tương tác. Hơn nữa, việc giới thiệu hoặc cho các món đồ chơi nên tránh đi cùng với điều kiện mang tính trách nhiệm của trẻ. Ví dụ, bạn không nên tặng đồ chơi vì ăn ngoan, học đạt điểm cao, biết vâng lời, không đánh em. Gắn liền giữa trách nhiệm và "thưởng" dễ làm trẻ hiểu lầm món đồ như một điều kiện để làm điều gì đó, vốn thuộc trách nhiệm cần làm.

Bạn nên tặng đồ chơi cho trẻ trong dịp lễ hoặc sinh nhật. Khi tặng, bạn hãy cho trẻ một thông điệp rõ ràng. Ví dụ, ông già Noel sẽ tặng những món quà cho những bé ngoan và dễ thương, con có như vậy không? Con hãy viết lý do thích món quà này. Bạn hãy dạy bé viết bắt đầu với câu: "Thưa ông già Noel, con thích món quà này vì...". Tại sao chúng ta nên cho trẻ thông điệp này? Bởi chúng sẽ cho con biết cần có trách nhiệm tự xem xét bản thân và liệu trẻ có xứng đáng được nhận quà. Trẻ cũng có cơ hội đưa ra ý kiến tại sao chọn món quà đó. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 cách kích thích sự phát triển của trẻ

Bác sĩ Anh Nguyễn - Chuyên khoa Dinh dưỡng Nhi, ĐH Worcester - Theo Zing
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Các triệu chứng của rung nhĩ

  Khi đặt tay lên ngực, bạn có thể cảm nhận được nhịp đập quen thuộc của trái tim mình. Nếu tim đập nhanh hơn và cảm giác này kéo dài trong vài phút, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc tình trạng gọi là rung nhĩ.

 • 20/04/2024

  Cách xây dựng chế độ ăn uống hỗ trợ phòng ngừa ung thư

  Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh ung thư. Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên cắt giảm một số thực phẩm, đồ uống kém lành mạnh như thịt đỏ, rượu bia.

 • 20/04/2024

  Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

  Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

Xem thêm