Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt xuất huyết là bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Những kiến thức dưới đây sẽ rất cần thiết để các bà mẹ có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng và sáng suốt khi trẻ mắc bệnh

Sốt xuất huyết ở trẻ em

Sốt Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue gây nên qua vật trung gian là muỗi. Một số người bị tiến triển đến một dạng nặng hơn là sốt xuất huyết có thể dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết Dengue là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bệnh có ảnh hưởng đến các khu vực như châu Mỹ Latin, Đông Nam Á và các đảo ở Thái Bình Dương.

Trẻ dưới 12 tháng là những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nặng. Nếu bạn đang sống hay đang du lịch tới những khu vực có dịch bệnh, hãy bảo vệ bản thân và con cái bạn tránh khỏi bị muỗi cắn.

Các triệu chứng

Rất khó để chẩn đoán được liệu trẻ có đang bị sốt xuất huyết dengue hay một bệnh thông thường nào khác, dưới đây là một số triệu chứng phổ biến:

Sốt (trên 380C) hay thân nhiệt hạ thấp (dưới 360C).

Quấy khóc và ngủ bất thường hay chán ăn.

Ban đỏ

Nếu bạn sống ở khu vực nhiệt đới (hay đã từng đến những khu vực đó) và con bạn gặp phải những triệu chứng trên, hãy đưa trẻ đi bệnh viện ngay lập tức. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp giảm đáng kể các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Điều trị

Không có thuốc điều trị đặc hiệu sốt đối với xuất huyết Dengue. Bác sỹ sẽ đề xuất việc điều trị các triệu chứng theo những cách đơn giản sau đây:

Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều.

Cho trẻ bú hay uống nhiều nước để tránh mất nước (Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức. Nếu con bạn trên 3 tháng tuổi, bác sỹ có thể khuyên sử dụng thêm dung dịch bù nước. Trẻ trên 6 tháng tuổi có thể cho uống từng ngụm nước nhỏ một).

Cho trẻ uống paracetamol để giảm đau và hạ sốt (không cho trẻ dùng NSAIDs như ibuprofen hay aspirin).

Nếu tình trạng của trẻ không được cải thiện hay trẻ bị nôn mửa trong vòng 24 giờ đầu sau khi bị sốt, hãy đưa trẻ tới bệnh viện hoặc phòng cấp cứu gần nhất.

Những trẻ bị mắc sốt xuất huyết nặng hơn cần được nhập viện và được truyền dịch để bù mất nước. Khi được phát hiện sớm thì sốt xuất huyết Dengue có thể được điều trị rất hiệu quả theo cách này.

Bảo vệ trẻ khỏi sốt xuất huyết

Hiện chưa có vaccine đặc hiệu để phòng bệnh. Ở những khu vực đã được báo cáo có dịch sốt xuất huyết, hãy thực hành theo các bước sau để tránh cho bản thân và gia đình không bị muỗi cắn:

Luôn che phủ xe nôi hay khu vực trẻ nằm bằng màn tránh muỗi, cả trong và ngoài nhà.

Sử dụng thuốc diệt côn trùng chứa 30% DEET (N,N-diethyl-meta-toluen), picaridin hay IR3535. Hãy làm theo hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm. Lưu ý không sử dụng những sản phẩm diệt côn trùng khi trong nhà có trẻ dưới 2 tháng tuổi.

Cho trẻ mặc quần áo rộng và thoáng bằng cotton có bao phủ cả cánh tay và chân.

Cho trẻ chơi và sinh hoạt ở khu vực có sử dụng điều hòa nhiệt độ hay có lắp kính trên cửa sổ và cửa ra vào.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các giải pháp để hồi phục nhanh sau cơn sốt xuất huyết

Bình luận
Tin mới
Xem thêm