Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rối loạn dạng phân liệt là gì và có khác gì với bệnh tâm thần phân liệt?

Các bệnh lý tâm thần có nhiều dạng, ví dụ như rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc, rối loạn nhân cách. Nhưng rối loạn tâm thần, như tâm thần phân liệt, là một số trong những vấn đề tâm thần nghiêm trọng nhất.

Các rối loạn tâm thần này gây ra những suy nghĩ và nhận thức bất thường, và thường khiến người bệnh mất liên kết với thực tế. Tâm thần phân liệt là một trong những rối loạn về tâm thần được biết đến nhiều nhất, nhưng tâm thần phân liệt cũng có nhiều loại và một trong số đó là các rối loạn dạng phân liệt.

Rối loạn dạng phân liệt thoạt nhìn có thể rất giống bệnh tâm thần phân liệt, nhưng thực ra đây là một dạng tâm thần phân liệt ngắn hạn. Những người bị tâm thần phân liệt phải có các triệu chứng kéo dài hơn sáu tháng. Còn những người bị rối loạn dạng phân liệt phải có các triệu chứng kéo dài dưới sáu tháng.

Rối loạn dạng phân liệt khá hiếm với tỉ lệ khoảng 1/ 1000 người và dạng rối loạn này cũng có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Các triệu chứng thường xuất hiện sớm hơn ở nam giới (trong độ tuổi từ 18-24) và muộn hơn ở nữ giới (trong độ tuổi từ 24-35).

Các triệu chứng của rối loạn dạng phân liệt cũng tương tự như bệnh tâm thần phân liệt,  bao gồm:

 • Ảo tưởng
 • Ảo giác
 • Nói những lời vô nghĩa
 • Có những hành vi kỳ lạ (như đi vòng tròn, đánh nhịp hoặc viết liên tục)
 • Thiếu năng lượng
 • Mất niềm vui hoặc hứng thú với cuộc sống
 • Vệ sinh cá nhân kém
 • Không hòa nhập với gia đình

Trầm cảm cũng thường đi kèm với các rối loạn dạng phân liệt, với các triệu chứng loạn thần đôi khi đến sau các triệu chứng trầm cảm. Các triệu chứng loạn thần của rối loạn dạng phân liệt có thể là "phụ thuộc vào tâm trạng" có nghĩa là những ảo giác hoặc ảo tưởng của người bị rối loạn dạng phân liệt có thể liên quan đến mức độ trầm cảm của người đó. 

Rối loạn dạng phân liệt có thể được gây ra bởi yếu tố di truyền, cũng như sự mất cân bằng hóa học trong não hoặc các yếu tố môi trường. Những yếu tố này bao gồm trải qua "một sự kiện rất căng thẳng" hoặc tương tác xã hội kém và có thể kích thích hình thành các rối loạn dạng phân liệt ở những người có tiền sử trải qua bạo lực gia đình.

Về các phương pháp điều trị, trong các trường hợp liên quan đến trầm cảm, điều trị rối loạn dạng phân liệt có thể bao gồm các liệu pháp điều trị rối loạn cảm xúc như sử dụng thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, các bác sĩ có thể sử dụng thuốc chống loạn thần để điều trị các triệu chứng loạn thần ở những bệnh nhân bị rối loạn dạng phân liệt. Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ, trong khoảng hai phần ba các trường hợp, rối loạn dạng phân liệt có thể tiến triển thành bệnh tâm thần phân liệt nếu kéo dài. Rối loạn dạng phân liệt cùng với trầm cảm cũng làm tăng nguy cơ tử vong do tự tử. Do đó, những những người mắc các rối loạn về tâm thần đặc biệt cần nhận được các sự trợ giúp thích hợp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thuốc gì điều trị bệnh tâm thần phân liệt

Bình luận
Tin mới
 • 23/10/2021

  5 điều cha mẹ thường lầm tưởng khi con bị sốt

  Cha mẹ khi thấy con sốt là nghĩ rằng con đang ốm rất nặng và quá mức lo lắng. Dưới đây là 5 điều lầm tưởng mà cha mẹ thường gặp phải khi con bị sốt.

 • 23/10/2021

  Đánh răng thôi chưa đủ, làm thêm 10 mẹo này giúp bạn có hàm răng chắc khỏe

  Không chỉ đánh răng, làm thêm những mẹo này thì cả đời không bao giờ cần gặp nha sĩ.

 • 23/10/2021

  Đau túi mật nên nằm nghiêng bên nào?

  Túi mật là một cơ quan tiêu hóa nhỏ giúp dữ trữ dịch mật. Dịch mật sẽ được cơ thể sử dụng để tiêu hóa chất béo và thường sẽ được giải phóng từ túi mật vào ruột non. Khi dịch mật bị mất cân bằng, dịch mật có thể sẽ kết tinh thành các cục protein nhỏ được gọi là sỏi mật. Sỏi mật có thể gây tắc ống dẫn mật và gây ra cơn đau do túi mật. Đau do túi mật có thể gây ra các triệu chứng đau nghiêm trọng ở vùng bụng trên, cơn đau có thể kéo dài trong vài giờ.

 • 23/10/2021

  Cách xử trí đúng khi trẻ bị nhức đầu cha mẹ cần biết

  Đau nhức đầu ở trẻ em khá phổ biến, trong một số trường hợp, đau nhức đầu ở trẻ lại là biểu hiện của những vấn đề nghiêm trọng như: Nhiễm trùng, mức độ căng thẳng hoặc chấn thương đầu nhẹ... Vì vậy, việc nhận biết và xử trí đúng là vô cùng quan trọng.

 • 23/10/2021

  Cảnh giác nguy cơ ho gà – bạch hầu – uốn ván ở người trưởng thành

  Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng trở lại và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người lớn tuổi có các bệnh mạn tính không nên lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

 • 23/10/2021

  Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

  COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

 • 22/10/2021

  Chăm sóc sức khỏe, tăng cường đề kháng bà mẹ mang thai và cho con bú mùa dịch

  Trong thời kỳ mang thai, cho con bú, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương vì vậy cần đặc biệt quan tâm nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay.

 • 22/10/2021

  9 sự thật về ung thư tuyến tiền liệt

  Có thể bạn chưa biết, nhưng không phải tất cả các trường hợp bị ung thư tuyến tiền liệt đều cầu điều trị ngay lập tức.

Xem thêm