Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến -Phần 2

Các cảm xúc tiêu cực có thể nảy sinh trong bất cứ tình huống nào, từ công việc đến các mối quan hệ, và bạn cần hành động trước khi chúng trở nên nghiêm trọng và gây cản trở vào khả năng hoạt động của bạn.

Các vấn đề rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo lắng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn lưỡng cực đều có những dấu hiệu cảnh báo. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu đó là gì và khi nào bạn cần được giúp đỡ.

5 dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là mức độ cuối cùng của sự lo âu. Mọi người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường rất lo lắng. Họ có những ý nghĩ vô lý và họ không thể tống những ý nghĩ ấy ra khỏi đầu. Vì vậy, những gì họ làm là phát triển các hành vi để đối phó với sự lo lắng. Những hành vi này có thể chi phối thời gian khiến bạn không thể làm việc (hoặc đến bất cứ đâu) đúng giờ, và thậm chí có thể ngăn bạn làm việc.

Ví dụ, bạn có thể:

 1. Rửa tay 20 đến 30 lần mỗi ngày.
 2. Đếm đủ 15 chiếc xe trước khi bạn có thể đỗ xe.
 3. Dành hàng giờ đồng hồ kiểm tra cửa ra vào và cửa sổ xem đã khóa chưa trước khi đi ngủ.
 4. Dành hàng giờ để tắm.
 5. Làm lại các công việc nhiều lần để chắc chắn chúng hoàn hảo.

5 dấu hiệu của rối loạn lưỡng cực

Một người bị rối loạn lưỡng cực là một người có tâm trạng thay đổi liên tục. Trong suốt giai đoạn trầm cảm, các dấu hiệu của trầm cảm lâm sàng xuất hiện. Nhưng những người bị rối loạn lưỡng cực cũng trải qua một giai đoạn hưng phấn trong đó họ có thể có rất nhiều năng lượng và cảm xúc tích cực về bản thân. Các dấu hiệu của hưng phấn là:

 1. Tâm trạng lâng lâng: ví dụ như tâm trạng phấn khởi hoặc khó chịu cùng cực.
 2. Nói nhanh: bạn không thể nghe rõ một người đang bị rối loạn lưỡng cực nói và bạn phải yêu cầu họ nói chậm lại.
 3. Không cần ngủ: những người bị rối loạn lưỡng cực có thể thức cả đêm trong nhiều ngày để lau chùi, sơn tường hoặc giặt đồ.
 4. Đánh giá bản thân quá cao: một sự đánh giá về bản thân quá cao dẫn đến việc không giữ được lời hứa/cam kết, chẳng hạn như tiếp nhận công việc mà họ không có kỹ năng để hoàn thành.
 5. Các hành vi quá mức: tiêu tốn rất nhiều tiền hoặc quan hệ tình dục ngẫu nhiên với những người quen chỉ là hai ví dụ trong số đó.
   

Làm thế nào để nhận sự giúp đỡ?

Nếu bạn nghi ngờ bạn có các dấu hiệu của một trong số các vấn đề sức khỏe tâm thần trên đây, bạn hãy:

 1. Gọi cho bác và đề nghị được thăm khám
 2. Liên lạc với sở y tế địa phương để biết danh sách các dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Với việc hiểu biết các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để nhận ra khi nào bạn, hoặc những người thân yêu của bạn có thể cần đến sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế là gì?

CTV Nguyễn Thảo - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm