Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ gia bảo quản thực phẩm – Sử dụng sao cho đúng?

Với nhu cầu bảo quản thực phẩm được tươi ngon trong thời gian dài hơn, phụ gia bảo quản thực phẩm đã và đang được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, với những chất bảo quản này, nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây ra những tác hại lớn đến sức khoẻ của người sử dụng. Dưới đây là một số loại phụ gia thực phẩm thường xuyên được sử dụng và những lưu ý kèm theo:

Axít sobic và muối sorbat natri, kali, canxi:

Đây là các chất bảo quản thực phẩm dựa trên đặc tính kháng khuẩn và nấm mốc hiệu quả. Đặc biệt có tác dụng với những thực phẩm từ thịt (thường phân huỷ và bị hư hỏng nhanh), ví dụ, với thịt gà, nếu sử dụng axit sobic hay sorbet kali sẽ giúp kìm hãm sự sản sinh và hoạt động của các loại vi khuẩn, từ đó kéo dài thời gian sử dụng và giữ được tính tươi ngon, chất lượng của thịt gà.

Tuy nhiên, các chất phụ gia bảo quản này chỉ được sử dụng để xử lý ở vỏ bọc chứ không trộn trực tiếp lên bề mặt hay cho vào nấu cùng thức ăn.

Muối lactat natri, kali và canxi:

Những muối này đang được sử dụng khá phổ biến trong các sản phẩm chế biến từ thịt… Tác dụng của chúng là kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm và giúp làm tăng mùi vị của các sản phẩm. Tuy nhiên, do chúng ít ảnh hưởng tới độ pH của đồ ăn và khi nếm ít cảm nhận được vị rõ rệt như muối ăn thông thường.

Loại muối này có thể được sử dụng trực tiếp trong chế biến các sản phẩm đồ ăn, đặc biệt là các đồ ăn nhanh như: xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, đùi gà, thịt hộp…

Axit béo tự do:

Bao gồm axít formic, axít axetic, axít propionic, axít caprylic. Các loại phụ gia bảo quản thực phẩm này được sử dụng trong việc sát trùng bề mặt thịt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Chúng cũng có tác dụng tốt trong việc ức chế sự phát triển của một vài loại vi sinh vật và giữ cho nguyên liệu được tươi lâu hơn.

Các chất phụ gia này được bán phổ biến trên thị trường với mức giá vừa phải và dễ sử dụng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng trực tiếp lên sản phẩm, người tiêu dùng nên tìm hiểu về cách thức và liều lượng để có cách dùng an toàn, hiệu quả.

Theo allchems.com
Bình luận
Tin mới
  • 26/10/2024

    Thời điểm uống nước rất tốt cho thận, làm sạch đường ruột

    Uống nước khi bụng đói vào buổi sáng là một thói quen đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

  • 26/10/2024

    Bổ sung magne để có giấc ngủ ngon

    Thực phẩm chức năng chứa magne được chứng minh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có công dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ.

  • 26/10/2024

    Nguyên nhân gây mụn trứng cá ở người lớn

    Khi bạn già đi, bạn có thể nghĩ rằng mình đã qua độ tuổi bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Mặc dù sự thay đổi nội tiết tố trong tuổi dậy thì là nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá ở khoảng 80% trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên gặp phải tình trạng này nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây ra mụn trứng cá. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về 10 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây ra mụn trứng cá ở người trưởng thành và cách loại bỏ những nốt mụn đó.

  • 25/10/2024

    Bổ sung kết hợp vitamin D3 và vitamin K2 cho trẻ em: Nên hay không?

    Trẻ cao lớn khỏe mạnh là mong muốn chính đáng của các bậc cha mẹ. Vitamin D3 và vitamin K2, với vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi và nhiều chức năng sinh lý khác, đang ngày càng được quan tâm như một giải pháp chống còi xương, giúp trẻ cao lớn.

  • 25/10/2024

    Thực hiện 5 thay đổi này để trường thọ

    Theo các nhà nghiên cứu hàng đầu về tuổi thọ, có những cách tiếp cận đơn giản, những thay đổi dễ dàng thực hiện để có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ

  • 24/10/2024

    10 lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả su su

    Quả su su có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nó trở thành một thành phần bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi chế độ ăn uống.

  • 24/10/2024

    Hiểu đúng về vitamin K2 để có hệ xương vững chắc và tim mạch khỏe mạnh

    Không giống như vitamin A hay C được nhiều người biết đến, vitamin K2 chưa thực sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy vậy, đây lại là vi chất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.

  • 24/10/2024

    Những thực phẩm hại thận nhiều người không biết

    Duy trì lối sống năng động, có ý thức về sức khỏe là điều tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo thận luôn khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại thận có thể bạn không biết.

Xem thêm