Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Năm chất độc hại ngày ngày vô tư đưa vào cơ thể

Cuộc sống hiện đại mang lại nhiều sản phẩm ăn liền, đóng gói nhanh gọn, tiết kiệm được thời gian nấu nướng cho người dùng. Tuy nhiên, ít ai ngờ về những chất độc hại chết người mà chúng ta phải tiếp xúc hằng ngày lại ở trong những thức ăn uống, chất ngày lại đang âm thầm ăn mòn và hủy hoại sức khỏe của chúng ta.

1. Đồ chiên rán.

Đồ chiên rán vỉa hè thực sự là món khoái khẩu của nhiều sinh viên và là thức quà luôn được trẻ nhỏ yêu thích. Nhưng do sự chiên rán quá lâu làm cháy xém một lượng nhỏ dầu ăn. Chúng tạo ra các hợp chất ô xy hóa chứa carbon nguy hiểm, không những có hại cho cơ thể mà còn có nguy cơ mắc bệnh ung thư, kích ứng niêm mạc, rối loạn nội tiết, tiểu đường và tim mạch…

Xúc xích và nem rán luôn được học sinh, sinh viên tiêu thụ nhiều nhất.

Vì vậy, hãy hạn chế ăn các đồ ăn ven đường, đồ chiên rán cũng như tránh rán lại dầu cũ khi chế biến thức ăn ở nhà. Nên mua những đồ thức ăn đảm bảo dinh dưỡng trong nhà hàng hoặc những của hàng tin cậy nếu muốn mua những loại thức ăn chiên rán này.

2. Sản phẩm đóng hộp.

Sản phẩm đóng hộp cũng được nhiều gia đình ưa thích nhờ sự tiện dụng và mẫu mã đa dạng, bắt mắt của nó. Tuy nhiên, những thực phẩm chứa một chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy gọi là BPA (Bisphenol A). BPA có thể tồn tại trong cơ thể lâu dài trong cơ thể có thể gây ra tăng sản xuất các gốc tự do, làm giảm dự trữ các chất oxy hóa trong cơ thể.

Do đó, người tiêu dùng nên mua các sản phẩm tươi sống và tự chế biến ở thay vì sắp đồ hộp đầy trong tủ lạnh. Đồng thời nên cân nhắc đến hạn sử dụng, hãng và thành phần dinh dưỡng trong các sản phẩm nếu cần dùng và chỉ chọn mua những sản phẩm uy tín, đảm bảo cho sức khỏe.

3. Nước trong chai nhựa.

Cẩn thận trong với những chai nhựa để quá lâu bên lề đường

Nước trong các chai nhựa tưởng chừng như vô hại. Song, chính là nguồn độc hại mà bạn đang trực tiếp đưa vào cơ thể mà ban không biết. Nước uống trong chai nhựa nếu để lâu sẽ có thể dẫn đến phản ứng hydrat hóa trong cơ thể khi uống và gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe con người.

Vì vậy, không nên mua những đồ uống đóng trong chai nhựa đã lâu, hoặc để ở những nơi không  đủ điều kiện bảo quản sản phẩm. Hơn nữa, sản phẩm không đảm bảo an toàn cũng có thể chứa chất BPA, khi chứa nước sẽ gây ảnh hưởng đến nước và gây hại cho cơ thể . Cơ thể bạn cần bổ sung nước và bạn cần uống nước cả ngày, nhưng bạn không nên đánh đồng lợi ích của uống nước với uống nước trong lon, chai nhựa có chứa chất BPA.

4. Chất tẩy rửa.

Hầu hết các chất làm sạch đều được sản xuất từ hóa chất nhất định – dioxin – là một chất trung hòa miễn dịch, gây rốt loạn nội tiết và gây ung thư bao gồm một enzyme gọi là CYP1B1. Một mặt khác, các enzyme này có thể kích thích tiết ra 4-hydroxyestrogen, có thể dẫn đến ung thư vú.

Vì vậy, khi hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa độc hại, mang gang tay khi dùng những hóa chất này đồng thời nên quan tâm đến các sản phẩm mới, có tính năng bảo vệ da tay và có thành phần ít gây hại cho cơ thể nhất.

5. Hàn the có trong bánh mì, bánh cuốn, giò, chả…

Các loại tôm, cá, thịt tươi bày bán ở các chợ hiện nay vẫn giữ màu tươi nguyên chính nhờ kỹ thuật bảo quản như tẩm ướp hóa chất độc hại hàn the. Ngoài ra, hàn the cũng được tìm thấy trong gần 70% các sản phẩm giò sống, chả lụa, mì sợi …

Hàn the và các chất tạo ngọt trong giò chả có thể gây ung thư

Điều đáng ngại là chỉ với một lượng hàn the rất thấp (khoảng 5 gram trở lên) có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí dẫn đến tử vong khi nồng độ cao hơn. Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Do đó, không nên lựa chọn những quán ăn bên lề đường, không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạn chế ăn những loại thức ăn này và chú trọng bữa cơm hàng ngày thay vì những loại thực phẩm làm sẵn như vậy.

Ly Ly - Theo Tâm Khí Việt
Bình luận
Tin mới
Xem thêm