Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng và điều trị bệnh viêm phế quản trong thai kỳ

Viêm phế quản là tình trạng bệnh phổ biến, đặc biệt là trong những tháng mùa đông. Phụ nữ mang thai cần tiến hành các bước phòng ngừa để cơ thể mình và thai nhi luôn khỏe mạnh.

Phòng bệnh viêm phế quản
Một trong những cách ngăn ngừa viêm phế quản tốt nhất là rửa tay thường xuyên. Ngoài ra, cũng nên tránh tiếp xúc với người bị viêm phế quản hay người mắc bệnh về đường hô hấp. Nếu người thân bị nhiễm bệnh, hãy tạm thời tránh tiếp xúc với họ.
Rửa tay sạch sẽ thường xuyên là một trong những cách phòng bệnh viêm phế quản tốt nhất
Virus cúm có thể gây ra bệnh viêm phế quản, vậy nên hãy thường xuyên tiêm phòng cúm. Bà bầu cũng nên khuyên những người gần mình đi tiêm phòng. 
Tiêm phòng cúm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch trong vòng 6 tháng sau khi sinh, như vậy, con sẽ ít có nguy cơ bị virus cúm xâm hại hơn.
Khi nào nên tới bác sĩ
Bệnh viêm phế quản có thể tiến triển thành những rối loạn hô hấp nặng một cách nhanh chóng, ví dụ như viêm phổi. Nếu gặp các triệu chứng như đau ngực, ho ra máu, sốt cao hơn 38 độ C, hay tình trạng thở ngắn không khá lên sau khi nghỉ ngơi, thai phụ nên điều trị khẩn cấp.
Vi khuẩn gây nên viêm phế quản có thể điều trị bằng kháng sinh nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hoặc bệnh không đỡ đi sau một tuần. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu cần dùng thuốc.
Phương pháp điều trị
Một số loại kháng sinh được cho là không an toàn trong thai kỳ, bao gồm amoxicillin,  ampicillin, clindamycin, erythromycin, penicillin, nitrofurantoin.
Các chị em không nên uống thuốc kháng sinh thuộc nhóm tetracycline, bao gồm doxycycline và minocycline. Những loại thuốc này có thể khiến răng bé đổi màu.
Thuốc kháng sinh như trimethoprim và sulfamethoxazole cũng là những loại không nên dùng trong thai kỳ, vì được cho là nguyên nhân gây ra các dị tật bẩm sinh.
Không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc kháng sinh để điều trị viêm phế quản, do thuốc kháng sinh thường không tiêu diệt virus. Nếu các triệu chứng bệnh không đỡ hơn sau vài ngày, thai phụ nên tới bác sĩ để được kê thuốc.
Các phương pháp điều trị tại nhà
Thai phụ nên tham khảo kiến bác sĩ trước khi tự điều trị tại nhà.
Có thể dùng nước muối ấm nhỏ mũi để đỡ bị ngạt mũi, nghiêng đầu một góc 45 độ, dùng ống tiêm hoặc chai nước nhỏ mũi, nhỏ vào một bên mũi và thở bằng miệng. Hãy làm sao cho nước đi ra từ phía bên mũi còn lại.
Lặp lại cách làm này khoảng ba tới bốn lần trong một ngày.
Có thể dùng nước muối ấm nhỏ mũi để đỡ ngạt
Những cách chữa bệnh khác
Ngoài việc luôn hỏi ý kiến bác sĩ về các phương pháp chữa trị, thai phụ cũng có thể tự dùng thuốc antihistamine sau ba tháng đầu thai kỳ.
Phụ nữ mang thai có thể dùng những loại thuốc làm khô chất nhầy trong phổi sau ba tháng đầu thai kỳ, như Chlor-Trimeton (chlorpheniramine), Claritin (loratadine), Novahistine, Sudafed (pseudoephedrine), Tylenol cảm lạnh và xoang.
Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp không gây ra các nguy cơ biến chứng thai kỳ hay dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, vẫn nên có các biện pháp phòng tránh và tham khảo phương pháp điều trị từ bác sĩ.
Theo Viện y học ứng dụng
Bình luận
Tin mới
Xem thêm