Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng tránh bệnh viêm da mủ

Viêm da mủ là bệnh da liễu thường gặp vào mùa hè nóng nực, mồ hôi, chất bã nhờn hoạt động mạnh. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh viêm da mủ hiệu quả là thắc mắc chung của nhiều người.

Bình thường trên da chúng ta có nhiều loại vi khuẩn ký sinh nhưng không gây bệnh, trong đó có tụ cầu và liên cầu. Vi khuẩn thường tập trung nhiều ở vùng nhiều lông, thường tích tụ mồ hôi như nách, bẹn, các nếp kẽ, lỗ chân lông. Khi có điều kiện thuận lợi như ra nhiều mồ hôi do tập luyện, đi lại, cơ thể suy yếu, vệ sinh kém…sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh trưởng mạnh và gây bệnh.

Phòng tránh bệnh viêm da mủ

Viêm da mủ là bệnh thường gặp vào mùa hè nóng nực do vi khuẩn tụ cầu và liên cầu gây ra

Bệnh viêm da mủ được chia thành hai loại là viêm da mủ do tụ cầu và liên cầu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy viêm da mủ do tụ cầu thường gặp nhiều nhất với các loại bệnh sau: Viêm nang lông nông, viêm nang lông sâu, đinh râu, nhọt ổ gà.

Bệnh viêm da mủ do liên cầu thường gặp như: chốc lở, chốc mép, hăm kẽ.

Tùy vào từng thể bệnh mà có cách điều trị viêm da mủ phù hợp. Người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được bác sĩ tư vấn và thăm khám, chữa trị triệt để.

Hiện nay, để phòng bệnh viêm da mủ cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh.

Nên tắm rửa hàng ngày bằng nước sạch, nhất là vào mùa hè nên tắm rửa nhiều lần để tránh vi khuẩn khu trú trên da.

Phòng tránh bệnh viêm da mủ

Để phòng bệnh viêm da mủ cần chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày

Lựa chọn loại xà phòng tắm, dầu gội phù hợp với làn da của bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ hay mắc các bệnh viêm da mủ như chốc lở, hăm kẽ…cần dùng đúng loại sữa tắm phù hợp, tránh kích ứng da trẻ.

Tránh kỳ cọ, chà xát mạnh vào da khiến da bị trầy xước, tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ, sinh trưởng và phát triển gây bệnh.

Ngoài ra, để phòng tránh viêm da mủ cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học. Hạn chế ăn ngọt như nước đường, bánh kẹo… Tránh uống nhiều rượu, bia.

Áp dụng lối sống phù hợp, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh viêm da mủ vào mùa hè nóng nực.

Phòng tránh bệnh viêm da mủ

Thường xuyên vận động thể dục thể thao nhằm tăng cường sức đề kháng chống lại các vi khuẩn xâm nhập cơ thể gây bệnh

Khi bị viêm da mủ, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng. Tùy từng dạng viêm da mủ mà bác sĩ cho thuốc điều trị thích hợp. Đặc biệt, người bệnh không tự ý dùng kháng sinh, thuốc bôi, dán cao, đắp lá… và không được cào xước vùng da bị viêm, không chích nặn những mụn đang viêm tấy, chưa hóa mủ.

Phòng bệnh viêm da mủ không khó. Chúng ta cần tạo cho mình thói quen sinh hoạt khoa học, chăm sóc da phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ngoài da.

Theo Benhdalieu.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm