Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt (AMD) thường bắt đầu từ hàng chục năm trước khi bạn bước sang tuổi 65. Đó là do chế độ ăn uống thiếu rau quả cũng như không bảo vệ mắt mỗi khi ra nắng khi còn trẻ.

Đó là thông điệp mà một nghiên cứu mới đây tại Anh đưa ra trước thực trạng bệnh thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân số 1 gây mù lòa cho người trên 65 tuổi. 

“Chúng tôi khuyến nghị mọi người nên bảo vệ mắt, chẳng hạn như đeo kính hay đội mũ rộng vành khi đi ra ngoài trời, đặc biệt là những hôm nhiều nắng, đặc biệt là buổi trưa”, Astrid E. Fletcher, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

“Về dinh dưỡng, chúng ta nên đảm bảo chế độ ăn với 5 loại rau quả mỗi ngày. Đặc biệt, nên ăn nhiều các loại rau lá xanh, các loại quả họ cam quýt, dầu thực vật và các loại hạt... Đây đều là những nguồn giàu chất chống ôxy hóa, rất cần cho võng mạc mắt”, bà Astrid nhấn mạnh.

So với tuổi trẻ, tác động của ánh sáng chói và lượng chất chống ôxy hóa trong cơ thể lớn hơn nhiều khi bước vào tuổi trung niên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết rõ là tác hại của chúng bắt đầu từ khi nào, kéo dài trong bao lâu trước khi khởi phát thực sự.

Những nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng ánh sáng chói lòa có thể gây nguy hiểm cho võng mạc và mở đường cho sự phát triển của căn bệnh thoái hóa điểm vàng trong mắt, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa cho người trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, một nghiên cứu với gần 4.500 người lớn tuổi sống ở châu Âu (độ tuổi trung bình là 73,2) tham gia cho thấy: không có sự liên quan giữa ánh sáng chói lòa với khởi phát của bệnh AMD. Tuy nhiên, nó sẽ tác động tới sức khỏe của đôi mắt nếu cơ thể không đủ lượng chất chống ôxy hóa.

Như vậy, một điểm chung của các nghiên cứu là các enzym chống ôxy hóa như vitamin C và E, caroten (lutein và zeaxanthin) và kẽm có thể bảo vệ mắt chống lại ánh sáng chói lòa cũng như bệnh thoái hóa điểm vàng trong mắt.
Theo KenhSucKhoe.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm