Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước hoa hồng có thể điều trị khô, ngứa mắt và các tình trạng mắt khác không?

Nước hoa hồng là nước có hương thơm được tạo ra bằng cách ngâm cánh hoa hồng trong nước sôi. Nước hoa hồng có thể được sử dụng như một loại nước hoa hoặc để nấu ăn. Nước hoa hồng cũng có những đặc tính y học nhất định.

Một số người sử dụng nước hoa hồng để làm dịu da bị kích ứng, giảm trầm cảm và cải thiện các vấn đề tiêu hóa, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu quả của phương pháp này.

Nước hoa hồng có lợi cho mắt

Cho dù bạn bị mỏi mắt do máy tính, dị ứng mắt hay một tình trạng khác, nước hoa hồng là một phương thuốc tự nhiên có thể hiệu quả. Dưới đây là xem xét các tình trạng và triệu chứng của mắt có thể cải thiện với nước hoa hồng.

 • Viêm kết mạc

Nước hoa hồng có đặc tính chống viêm, vì vậy nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của rối loạn viêm mắt như viêm kết mạc. Còn được gọi là đau mắt đỏ, viêm kết mạc là tình trạng kết mạc bị viêm hoặc nhiễm trùng. Đây là lớp màng trong suốt tạo đường viền cho mí mắt và bao phủ phần trắng của nhãn cầu. Các mạch máu nhỏ trong kết mạc bị viêm, dẫn đến mắt có màu đỏ hoặc hơi hồng. Viêm kết mạc có thể do dị ứng, vi khuẩn hoặc virus. Nó có thể dễ dàng lây lan từ người sang người. Các triệu chứng bao gồm đỏ mắt, chảy nước mắt và ngứa.

 • Bệnh xơ hóa kết mạc

Tình trạng này gây khô màng mắt, thường do thiếu vitamin A. Điều chỉnh sự thiếu hụt có thể cải thiện các triệu chứng, cùng với việc sử dụng nước hoa hồng để giảm khô và kích ứng một cách tự nhiên.

 • Viêm túi lệ cấp tính

Nước hoa hồng cũng có đặc tính chống nhiễm trùng, làm cho nó trở thành một phương thuốc hiệu quả cho bệnh viêm túi lệ cấp tính. Đây là tình trạng nhiễm trùng ở túi lệ. Nó có thể gây viêm, tấy đỏ và sưng tấy. Một số người sử dụng thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh và chườm ấm để điều trị tình trạng này. Nước hoa hồng cũng có thể làm giảm viêm và giảm các triệu chứng.

 • Mộng mỡ mắt và mộng thịt

Mộng mỡ mắt và mộng thịt đề cập đến sự phát triển trên kết mạc. Với mộng mỡ mắt, một vết sưng màu vàng phát triển ở bên mắt gần mũi của bạn. Nó được tạo thành từ protein, chất béo và canxi. Mặt khác, mộng thịt là sự phát triển của mô thịt. Sự tăng trưởng ban đầu nhỏ, nhưng có thể tăng dần và bao phủ giác mạc. Khô mắt và tiếp xúc với bụi là nguyên nhân của cả hai tình trạng này. Nước hoa hồng có thể giúp ngăn ngừa khô mắt và làm sạch mắt bụi, giảm khả năng phát triển các tình trạng này.

 • Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể làm cho thủy tinh thể mắt dần dần bị đóng cục, dẫn đến thị lực bị suy giảm và mờ. Tình trạng này có thể phải phẫu thuật để cải thiện thị lực. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của bệnh đục thủy tinh thể, các biện pháp tự chăm sóc có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, giảm tình trạng mờ và khô mắt. Bạn có thể dùng nước hoa hồng nhỏ vào mắt để ngăn ngừa tình trạng khô mắt này. Một nguyên nhân có thể gây ra đục thủy tinh thể là do viêm nội nhãn, vì vậy thường xuyên thoa nước hoa hồng lên mắt có thể ngăn ngừa hình thành đục thủy tinh thể.

Có bất kỳ tác dụng phụ hoặc biện pháp phòng ngừa nào không?

Nước hoa hồng không phải là phương pháp điều trị độc quyền cho bất kỳ tình trạng mắt nào được liệt kê ở trên. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế của bác sĩ và chia sẻ với họ những điều bạn muốn thêm vào kế hoạch điều trị. Mặc dù nước hoa hồng là một phương thuốc tự nhiên cho mắt nhưng vẫn có thể xảy ra tác dụng phụ. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng nước hoa hồng, hãy thử một mẫu nhỏ chất lỏng trên cánh tay trước khi thoa lên mắt. Kiểm tra các dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Các dấu hiệu của phản ứng bao gồm bỏng da, mẩn đỏ hoặc ngứa. Nếu da bạn nhạy cảm với nước hoa hồng, đừng thoa nước hoa hồng lên mắt. Nếu bạn thoa nước hoa hồng lên mắt và bị châm chích, đỏ hoặc rát, hãy ngừng sử dụng và đến gặp bác sĩ.

Cách sử dụng nước hoa hồng cho mắt

Dưới đây là một số cách đơn giản để sử dụng nước hoa hồng để chăm sóc mắt:

 • Rửa mắt

Trong khi rửa mặt vào buổi sáng hoặc buổi tối, bạn có thể hoàn thành quy trình của mình bằng nước hoa hồng rửa mắt. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho quy trình này.

 • Với ống nhỏ giọt

Nếu bạn bị khô mắt, nhiễm trùng mắt hoặc viêm mắt, hãy tra nước hoa hồng lên mắt bị ảnh hưởng bằng ống nhỏ thuốc. Ống nhỏ giọt cũng rất hữu ích khi bạn cần rửa sạch các hạt bụi khỏi mắt. Thêm một đến hai giọt nước hoa hồng vào mắt bị ảnh hưởng. Nếu bạn đang loại bỏ các hạt bụi, hãy nhẹ nhàng dụi mắt trong vài giây rồi rửa sạch mắt. Nếu bạn đang sử dụng nước hoa hồng để giảm mẩn đỏ hoặc viêm nhiễm, hãy nhắm mắt vài phút sau khi nhỏ thuốc.

 • Với bông gòn

Hiệu quả chưa được chứng minh, nhưng một số người sử dụng phương pháp thoa nước hoa hồng này để phục hồi đôi mắt mệt mỏi và giảm quầng thâm dưới mắt. Để tự mình thử cách này, hãy nhúng một miếng bông gòn vào nước hoa hồng, sau đó đặt miếng bông lên mắt nhắm trong khoảng 20 phút.

Tìm kiếm nước hoa hồng ở đâu?

Hiện có rất nhiều hãng sản xuất nước hoa hồng dành cho mắt, bạn có thể tìm mua tại hiệu thuốc hoặc các nguồn online.

Kết luận, mắt khô, ngứa, đỏ có thể khiến bạn khó làm việc hoặc nhìn, nhưng các biện pháp tự nhiên như nước hoa hồng có thể cải thiện các triệu chứng của bạn. Mặc dù nước hoa hồng có thể có lợi cho mắt, nhưng nó không phù hợp với mọi người hoặc mọi tình trạng. Đi khám bác sĩ nếu bạn bị phản ứng với nước hoa hồng hoặc nếu các triệu chứng về mắt của bạn không cải thiện hoặc trầm trọng hơn khi sử dụng biện pháp khắc phục.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 bí kíp giúp ngăn ngừa triệu chứng khô mắt

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm