Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước hoa hồng có thể điều trị khô, ngứa mắt và các tình trạng mắt khác không?

Nước hoa hồng là nước có hương thơm được tạo ra bằng cách ngâm cánh hoa hồng trong nước sôi. Nước hoa hồng có thể được sử dụng như một loại nước hoa hoặc để nấu ăn. Nước hoa hồng cũng có những đặc tính y học nhất định.

Một số người sử dụng nước hoa hồng để làm dịu da bị kích ứng, giảm trầm cảm và cải thiện các vấn đề tiêu hóa, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu quả của phương pháp này.

Nước hoa hồng có lợi cho mắt

Cho dù bạn bị mỏi mắt do máy tính, dị ứng mắt hay một tình trạng khác, nước hoa hồng là một phương thuốc tự nhiên có thể hiệu quả. Dưới đây là xem xét các tình trạng và triệu chứng của mắt có thể cải thiện với nước hoa hồng.

  • Viêm kết mạc

Nước hoa hồng có đặc tính chống viêm, vì vậy nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của rối loạn viêm mắt như viêm kết mạc. Còn được gọi là đau mắt đỏ, viêm kết mạc là tình trạng kết mạc bị viêm hoặc nhiễm trùng. Đây là lớp màng trong suốt tạo đường viền cho mí mắt và bao phủ phần trắng của nhãn cầu. Các mạch máu nhỏ trong kết mạc bị viêm, dẫn đến mắt có màu đỏ hoặc hơi hồng. Viêm kết mạc có thể do dị ứng, vi khuẩn hoặc virus. Nó có thể dễ dàng lây lan từ người sang người. Các triệu chứng bao gồm đỏ mắt, chảy nước mắt và ngứa.

  • Bệnh xơ hóa kết mạc

Tình trạng này gây khô màng mắt, thường do thiếu vitamin A. Điều chỉnh sự thiếu hụt có thể cải thiện các triệu chứng, cùng với việc sử dụng nước hoa hồng để giảm khô và kích ứng một cách tự nhiên.

  • Viêm túi lệ cấp tính

Nước hoa hồng cũng có đặc tính chống nhiễm trùng, làm cho nó trở thành một phương thuốc hiệu quả cho bệnh viêm túi lệ cấp tính. Đây là tình trạng nhiễm trùng ở túi lệ. Nó có thể gây viêm, tấy đỏ và sưng tấy. Một số người sử dụng thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh và chườm ấm để điều trị tình trạng này. Nước hoa hồng cũng có thể làm giảm viêm và giảm các triệu chứng.

  • Mộng mỡ mắt và mộng thịt

Mộng mỡ mắt và mộng thịt đề cập đến sự phát triển trên kết mạc. Với mộng mỡ mắt, một vết sưng màu vàng phát triển ở bên mắt gần mũi của bạn. Nó được tạo thành từ protein, chất béo và canxi. Mặt khác, mộng thịt là sự phát triển của mô thịt. Sự tăng trưởng ban đầu nhỏ, nhưng có thể tăng dần và bao phủ giác mạc. Khô mắt và tiếp xúc với bụi là nguyên nhân của cả hai tình trạng này. Nước hoa hồng có thể giúp ngăn ngừa khô mắt và làm sạch mắt bụi, giảm khả năng phát triển các tình trạng này.

  • Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể làm cho thủy tinh thể mắt dần dần bị đóng cục, dẫn đến thị lực bị suy giảm và mờ. Tình trạng này có thể phải phẫu thuật để cải thiện thị lực. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của bệnh đục thủy tinh thể, các biện pháp tự chăm sóc có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, giảm tình trạng mờ và khô mắt. Bạn có thể dùng nước hoa hồng nhỏ vào mắt để ngăn ngừa tình trạng khô mắt này. Một nguyên nhân có thể gây ra đục thủy tinh thể là do viêm nội nhãn, vì vậy thường xuyên thoa nước hoa hồng lên mắt có thể ngăn ngừa hình thành đục thủy tinh thể.

Có bất kỳ tác dụng phụ hoặc biện pháp phòng ngừa nào không?

Nước hoa hồng không phải là phương pháp điều trị độc quyền cho bất kỳ tình trạng mắt nào được liệt kê ở trên. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế của bác sĩ và chia sẻ với họ những điều bạn muốn thêm vào kế hoạch điều trị. Mặc dù nước hoa hồng là một phương thuốc tự nhiên cho mắt nhưng vẫn có thể xảy ra tác dụng phụ. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng nước hoa hồng, hãy thử một mẫu nhỏ chất lỏng trên cánh tay trước khi thoa lên mắt. Kiểm tra các dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Các dấu hiệu của phản ứng bao gồm bỏng da, mẩn đỏ hoặc ngứa. Nếu da bạn nhạy cảm với nước hoa hồng, đừng thoa nước hoa hồng lên mắt. Nếu bạn thoa nước hoa hồng lên mắt và bị châm chích, đỏ hoặc rát, hãy ngừng sử dụng và đến gặp bác sĩ.

Cách sử dụng nước hoa hồng cho mắt

Dưới đây là một số cách đơn giản để sử dụng nước hoa hồng để chăm sóc mắt:

  • Rửa mắt

Trong khi rửa mặt vào buổi sáng hoặc buổi tối, bạn có thể hoàn thành quy trình của mình bằng nước hoa hồng rửa mắt. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho quy trình này.

  • Với ống nhỏ giọt

Nếu bạn bị khô mắt, nhiễm trùng mắt hoặc viêm mắt, hãy tra nước hoa hồng lên mắt bị ảnh hưởng bằng ống nhỏ thuốc. Ống nhỏ giọt cũng rất hữu ích khi bạn cần rửa sạch các hạt bụi khỏi mắt. Thêm một đến hai giọt nước hoa hồng vào mắt bị ảnh hưởng. Nếu bạn đang loại bỏ các hạt bụi, hãy nhẹ nhàng dụi mắt trong vài giây rồi rửa sạch mắt. Nếu bạn đang sử dụng nước hoa hồng để giảm mẩn đỏ hoặc viêm nhiễm, hãy nhắm mắt vài phút sau khi nhỏ thuốc.

  • Với bông gòn

Hiệu quả chưa được chứng minh, nhưng một số người sử dụng phương pháp thoa nước hoa hồng này để phục hồi đôi mắt mệt mỏi và giảm quầng thâm dưới mắt. Để tự mình thử cách này, hãy nhúng một miếng bông gòn vào nước hoa hồng, sau đó đặt miếng bông lên mắt nhắm trong khoảng 20 phút.

Tìm kiếm nước hoa hồng ở đâu?

Hiện có rất nhiều hãng sản xuất nước hoa hồng dành cho mắt, bạn có thể tìm mua tại hiệu thuốc hoặc các nguồn online.

Kết luận, mắt khô, ngứa, đỏ có thể khiến bạn khó làm việc hoặc nhìn, nhưng các biện pháp tự nhiên như nước hoa hồng có thể cải thiện các triệu chứng của bạn. Mặc dù nước hoa hồng có thể có lợi cho mắt, nhưng nó không phù hợp với mọi người hoặc mọi tình trạng. Đi khám bác sĩ nếu bạn bị phản ứng với nước hoa hồng hoặc nếu các triệu chứng về mắt của bạn không cải thiện hoặc trầm trọng hơn khi sử dụng biện pháp khắc phục.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 bí kíp giúp ngăn ngừa triệu chứng khô mắt

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm