Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ mà mẹ bầu cần biết

Sàng lọc di truyền, kiểm tra miễn dịch rubella, xét nghiệm máu, chọc dò nước ối,… là những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ mà mẹ bầu cần biết.

Để tránh những tình huống xấu nhất xảy ra với cả mẹ và bé trong suốt thai kì thì việc quan trọng mà phụ nữ mang thai và người nhà cần làm đó là tiến hành những xét nghiệm quan trọng trong từng giai đoạn thai kỳ. Những lúc ấy, nếu có những thay đổi đặc biệt nào cũng dễ dàng được phát hiện ra và có biện pháp chữa trị kịp thời. Dưới đây là những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ mà phụ nữ mang thai cần biết.
 
Sàng lọc di truyền
 
Xét nghiệm sàng lọc di truyền được tiến hành trước khi thụ thai khi bố mẹ có ý định kết nạp thêm thành viên mới vào gia đình. Đây là một xét nghiệm quan trọng để xác định xem các bệnh về rối loạn di truyền có thể hiện trên bố mẹ hay không. Điều này rất có ý nghĩa với sức khỏe của bé sau này bởi chỉ một gen bệnh của bố mẹ cũng có thể lây truyền sang cho con.
 
Kiểm tra miễn dịch rubella
 
Mũi tiêm chủng phòng ngừa bệnh rubella được tiêm từ nhỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các mẹ chưa tiêm thì rất có nguy cơ con sinh ra dễ bị các chứng bệnh về điếc, đục thủy tinh thể, và các khuyết tật bẩm sinh…
 
Do đó, trước khi thụ thai, các mẹ phải đến các trung tâm y tế để tiến hành thủ tục kiểm tra này trước và nếu như chưa có tiêm phòng trước đó thì nên tiêm chủng ngừa sau đó để chuẩn bị đầy đủ cho quá trình mang thai sau này, tránh trường hợp tiêm chủng trong quá trình mang thai!
 
Xét nghiệm máu
 
Xét nghiệm máu là một xét nghiệm rất cần thiết trong suốt quá trình mang thai của mẹ bầu. Xét nghiệm này có thể cho mẹ bầu biết được tình trạng sức khỏe của mình cũng như là một quá trình không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe cho con. Tất cả các trường hợp như thiếu sắt, thiếu máu hay các bệnh lây truyền,… cũng sẽ đều được phát hiện qua thủ tục xét nghiệm máu này. Cho nên, các mẹ đừng bỏ sót công đoạn này trong suốt quá trình mang thai!
 
Chọc dò nước ối
 
Đây là xét nghiệm sẽ được tiến hành vào tuần thứ 16 của thai kì. Nước ối có một vai trò rất quan trọng vì có thể giúp cho mẹ biết được giới tính của thai nhi, đồng thời cũng là cách để phát hiện ra được xem bé có bị chứng bệnh Down hay dị tật nào không.
 
Vì thế, từ tuần 16 đến 20 các mẹ hãy dành thời gian để đi kiểm tra sức khỏe của cả mẹ và bé bằng xét nghiệm chọc dò nước ối này nhé!
 
Mong rằng với những kiến thức trên đây, bạn có thể chăm sóc sức khỏe cho con ngay cả khi còn trong bụng mẹ!
Theo Tạp chí sinh lý
Bình luận
Tin mới
Xem thêm