Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lầm tưởng về "cô bé" có thể khiến phụ nữ mất tự tin

Nhiều chị em lo lắng "cô bé" của mình không được xinh xẻo mà mất cả tự tin khi bước vào cuộc yêu, hay mất tiền đi "đại tu" … Vậy đâu là thước đo chuẩn về vấn đề này?

Bài viết dưới đây của BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng TT Đào tạo – Bệnh viện Phụ sản TW giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nam giới thường muốn "cậu nhỏ" của mình lớn hơn, trong khi phụ nữ lại thường mong bộ phận sinh dục của họ nhỏ bé, kín đáo và gần như không "lộ hình hài". Nhưng thực tế, bộ phận sinh dục với đầy đủ chức năng, công năng và "đẹp", bất kể giới tính sinh học hay giới tính xã hội của một người nào đó, là vô cùng đa dạng với rất nhiều kích cỡ, giống như mọi thứ khác trên đời.

Quan điểm của một cá nhân về hình dạng của bộ phận sinh dục "bình thường" thường xuất phát từ kho hình ảnh có hạn về bộ phận sinh dục mà họ đã từng quan sát trước đó, từ việc nhìn thấy bộ phận sinh dục trong ảnh hoặc phim khiêu dâm, hoặc từ những gì họ nghe từ người khác. Cũng có nhiều trường hợp khi một người nói rằng bộ phận sinh dục của một người khác là bất thường, có thể quan điểm đó bắt nguồn từ việc không cảm thấy tự tin về chính bản thân họ.

Khi bạn cố gắng tìm hiểu như thế nào là bộ phận sinh dục bình thường, hãy nhớ rằng hình dáng và chức năng không phải là một. Điều đáng quan tâm nhất là chức năng, không phải là hình dáng, và nếu bộ phận sinh dục của bạn đang hoạt động bình thường thì rất có thể là hình dáng của chúng cũng vậy.

Nhiều người mất tự tin về bản thân do quan niệm sai lầm về "vẻ đẹp" của "cô bé".

(Ảnh minh họa)

1. Lầm tưởng 1: "Cô bé" quá rộng, quá chặt

Không có một kích thước, trạng thái tiêu chuẩn cho âm đạo lúc bình thường cũng như khi được mở rộng, bởi âm đạo vốn là một ống cơ lỏng lẻo khép kín chứ không phải là một không gian có kích thước để đo lường.

Cảm giác "rộng" hoặc "chặt" khi có một thứ gì đó bên trong âm đạo phụ thuộc chủ yếu vào mức độ thư giãn hoặc kích thích của người đó tại một thời điểm nhất định. Âm đạo rất đàn hồi và do đó cảm giác về âm đạo chủ yếu phụ thuộc vào các cơ xung quanh âm đạo và cảm xúc cá nhân.

Khi quan hệ tình dục nếu bạn rất căng thẳng hoặc lo lắng hoặc không muốn, đang kháng cự lại việc giao hợp dương vật muốn đi vào bên trong, âm đạo thường sẽ cho cảm giác "chặt" một cách rất không thoải mái. Nhiều trường hợp không thể giao hợp được do chứng co thắt âm đạo do căng thẳng tâm lý.

Ngược lại, khi bạn thư giãn, thoải mái, cảm thấy có nhu cầu và ham muốn việc giao hợp dương vật đi vào trong âm đạo, bạn sẽ không có cảm giác khít chặt khó chịu, nói cách khác âm đạo sẽ có vẻ "rộng mở" hơn vì các cơ của âm đạo và các cơ xung quanh âm đạo sẽ giãn ra thay vì co cứng lại.

Bản chất âm đạo là ống cơ rỗng và luôn xẹp lại nên những luận điệu cho rằng ống âm đạo vốn đã "rộng" hoặc "chặt" khi không có thứ gì bên trong âm đạo hoặc các cách giải thích về cơ chế cảm giác của âm đạo khác với điều được trình bày ở trên đều không thực tế do chỉ dựa trên sự thiếu hiểu biết về giải phẫu hoặc yếu tố văn hóa và lịch sử cá nhân.

Làm thế nào để cảm thấy thoải mái hơn?

Nếu trong khi thủ dâm hoặc quan hệ tình dục với bạn tình, bạn hoặc người kia cảm thấy "cô bé quá chặt", hãy cố gắng thả lỏng thư giãn (và đồng thời cũng yêu cầu đối tác thư giãn).

Căng thẳng sẽ chỉ làm cho tình huống trở nên tồi tệ hơn. Hãy dành thời gian để thả lỏng, thư giãn, gợi lên hứng thú bởi các hoạt động không liên quan đến âm đạo (ví dụ như ôm ấp, xoa bóp, hôn hoặc kích thích âm vật) trước khi cố gắng tiến vào âm đạo bằng dương vật, ngón tay hoặc đồ chơi tình dục.

Bạn có thể hoàn toàn từ chối bất kỳ loại quan hệ tình dục qua đường âm đạo nào khi không cảm thấy thực sự thoải mái. Thông thường, quan hệ tình dục dưới bất kỳ hình thức nào không và không nên gây nên đau đớn.

Nâng cao hiểu biết và khả năng tự nhận thức của bản thân

- Nếu ai đó nói rằng bạn "quá chặt": Có lẽ người đó trước đây đã quan hệ với những người cảm thấy "rộng" hơn – những người được khơi gợi kích thích tình dục đúng cách.

Việc cho rằng sẽ đau đớn khi quan hệ đường âm đạo thường gây ức chế về mặt tình dục, sẽ rất khó để cảm thấy vui thích khi chúng ta nghĩ một sự đau đớn đang chờ đợi phía trước.

Có nhiều người cho rằng quan hệ tình dục bằng đường âm đạo lần đầu sẽ gây đau đớn, cũng như việc quan niệm về tình dục hà khắc làm cho các bạn trẻ cực kỳ căng thẳng trong lần đầu quan hệ, cơ quan sinh dục co cứng lại, không thể quan hệ được, gây nên ám ảnh sâu sắc trong  lần giao hợp đầu tiên. Các bạn trẻ cần học và biết cách làm thế nào để có thể thoải mái và tận hưởng tình yêu, sự thân mật và tình dục.

- Nếu ai đó nói rằng bạn "quá rộng": Đó cũng chỉ đơn giản đây là lần đầu tiên họ được trải nghiệm tình dục với một người bạn tình đang rất thư giản thả lỏng và được "chuẩn bị" đầy đủ, cảm thấy tự tin thoải mái trong hoạt động tình dục. Hãy cứ tiếp tục thư giãn và tận hưởng bạn nhé.

2. Lầm tưởng 2: "Cô bé" với âm hộ, môi bé phải nhỏ mới xinh xẻo

Nhiều người nghĩ rằng môi bé lý tưởng là một môi bé thực sự "bé" và kín đáo, hay nói một cách khác là hầu như không thể quan sát được.

Một số người đùa cợt hoặc bình luận khiếm nhã về các loại môi âm hộ hoặc cợt nhả một số loại môi âm hộ có kích thước hoặc hình dạng nhất định. Nhưng, cũng giống như miệng hoặc mũi của một người, môi bé của "cô bé" vô cùng đa dạng về hình dạng, kích thước, kết cấu và màu sắc.

Và điều đặc biệt là kích thước 2 môi bé cũng rất hiếm khi cân đối đều nhau hoàn toàn. Tất cả các biến thể này đều ổn, không có một "loại" nào đó tốt hơn hoặc xấu hơn các loại khác. Một số người với môi âm hộ dài hơn hoặc lớn hơn lo lắng rằng liệu có phải do hậu quả của thủ dâm hay không, nhưng điều này là rất khó xảy ra.

Bản thân môi bé là cơ quan thay đổi theo nhịp và chu kỳ nội tiết của cơ thể bạn. Khi bạn dậy thì nồng độ nội tiết tăng lên, kích thước của các cơ quan sinh dục và môi bé to ra, sẫm mầu hơn. Sau này khi bạn mãn kinh, nội tiết giảm đi, môi bé sẽ teo nhỏ dần trở lại.

Các bác sĩ phụ khoa là những người am hiểu nhất về vấn đề này. Vì vậy, nếu bạn thực sự quan tâm hoặc cho rằng âm hộ của bạn không bình thường hoặc có vấn đề, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ các bác sĩ phụ khoa để họ kiểm tra và cung cấp cho bạn những thông tin, đánh giá trung thực nhất. Rất có thể những gì bạn nghĩ là bất thường lại là hoàn toàn bình thường.

Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa có xu hướng xấu hổ khi nói về bộ phận sinh dục và tình dục, đặc biệt là các bộ phận sinh dục liên quan đến phụ nữ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều người lầm tưởng rằng bộ phận sinh dục càng bị che khuất khỏi tầm nhìn càng tốt.

Các bạn trẻ cần học và biết cách làm thế nào để có thể thoải mái và tận hưởng tình yêu, sự thân mật và tình dục.

(Ảnh minh họa)

3. Lầm tưởng 3: "cô bé" cần được dọn dẹp cho láng mịn

Bởi vì chúng ta là động vật có vú, tất cả cơ thể của chúng ta, nam hay nữ, đều được phủ tự nhiên bằng lông — bao gồm cả vùng sinh dục của chúng ta. Lông mọc tự nhiên xung quanh bộ phận sinh dục, xuống đến và xung quanh hậu môn, đùi và trên gò mu.

Hiện nay, trong khi lông mu ở nam giới thường được chấp nhận, thì văn hóa đại chúng, phương tiện truyền thông và thời trang lại cho rằng phụ nữ nên hoặc phải loại bỏ hoặc chỉnh sửa lông mu của họ, đến mức còn đặt ra một số hình mẫu và hình dạng nhất định được coi là ưa thích hoặc thời trang.

Trong khi nhiều người để lông mu như tự nhiên vốn có thì cũng có nhiều người khác can thiệp đến lông mu. Giống như tóc trên đầu bạn, lông mu hoàn toàn có thể chấp nhận được với bất kỳ độ dài, độ dày hoặc màu sắc nào. Những gì bạn làm hay không làm với lông mu đều sẽ là vì sở thích, phong cách, sự thoải mái và phù hợp với cuộc sống của bạn.

Lưu ý nếu bạn có ý định "dọn dẹp" sửa sang cho "cô bé" của mình:

- Không nên cạo hoặc tẩy lông ngay trước khi hoạt động tình dục. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do có các vết cắt hoặc vết xước nhỏ, vì vậy tốt nhất là nên cạo hoặc tẩy lông một hoặc hai ngày trước khi bạn quan hệ tình dục với bạn tình.

- Hãy hết sức cẩn thận để tránh làm rách hoặc tổn thương môi bé hoặc vùng da nhậy cảm xung quanh. Khi lông mu được loại bỏ, có thể gặp tình trạng lông mọc ngược, mụn đỏ và ngứa. Bạn có thể tẩy tế bào chết hàng ngày, và hãy nhớ giữ ẩm vùng kín để giúp giảm kích ứng.

- Mô sinh dục rất mỏng manh. Nếu bạn tự tẩy lông, đừng bôi sáp lên mô sinh dục mà chỉ trên bộ phận sinh dục ngoài: đùi, gò mu, môi lớn. Tẩy lông vùng bộ phận sinh dục khá khó khăn, tốt nhất là bạn nên nhờ chuyên gia tẩy lông cho bạn, ít nhất là giai đoạn bắt đầu.

-  Lông trên cơ thể mọc lại sau khi cạo sẽ có vẻ sẫm màu và cứng hơn vì chúng không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nước, muối và không khí trong thời gian dài như các sợi lông trên cơ thể trước khi bị cạo. Vì vậy, trước khi bạn cạo lông trên bất cứ phần cơ thể nào, cân nhắc rằng phần lông ở đó sau khi mọc lại có thể sẽ không mềm mại hoặc sáng màu như trước đó.

Tóm lại

Câu nói bộ phận sinh dục thực sự rất đa dạng về mặt hình dạng, kích thước, màu sắc và cấu trúc ở mọi giới tính không phải là lời nói dối để an ủi và trấn an bạn đâu. Đây là sự thật! Chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm bình thường và lý tưởng. Bình thường không có nghĩa là hoàn hảo; nó chỉ đơn giản là phổ biến nhất mà thôi. Và bạn hãy nhớ rằng, chính những điều bình thường mới tạo nên sự đa dạng!

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Những thói quen không tốt cho “cô bé” của bạn.

BS Phan Chí Thành - Bệnh viện Phụ sản TW - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2022

  Cải thiện tình trạng da tay chân bị khô khi trời lạnh

  Trong thời tiết lạnh, làn da của bạn có xu hướng trở nên khô ráp và nứt nẻ, đặc biệt ở bàn tay và bàn chân. Bác sĩ Amit Bangia, Phó Giám đốc khoa Da liễu, Bệnh viện Châu Á Faridabad (Ấn Độ) đưa ra 7 lời khuyên sau giúp cải thiện làn da khô và giúp bạn có làn da mềm mại hơn.

 • 06/12/2022

  Lời khuyên sức khỏe cho người hâm mộ mùa World Cup

  Mùa World Cup tại Quatar đang diễn ra với những trận cầu hấp dẫn kịch tính đến từ 32 đôi bóng trên thế giới. Những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt tại Việt Nam cũng đang trong mùa ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Và dù có đam mê và cuồng nhiệt với trái bóng thế nào thì người hâm mộ bóng đá hãy luôn chú ý giữ gìn sức khỏe và thực hiện lối sống lành mạnh khi xem các trận đấu tại World Cup đang diễn ra.

 • 06/12/2022

  Tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt?

  Mỗi mùa đều mang đến những thách thức cho đôi mắt của chúng ta và mùa Đông cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt và cách khắc phục thế nào?

 • 06/12/2022

  Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng thế nào đến thị lực?

  Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ có thể gây ra các vấn đề về mắt theo thời gian.

 • 06/12/2022

  Vì sao khoai tây là thực phẩm "sáng giá" tốt cho việc giảm cân?

  Nhiều người thường nghĩ rằng ăn khoai tây có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng vì thực phẩm này chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại, khoai tây sẽ giúp thúc đẩy việc giảm cân nếu bạn ăn đúng cách.

 • 06/12/2022

  Bí quyết hạn chế mụn trứng cá khi thức khuya xem bóng đá World Cup

  Thức khuya là tình trạng thường gặp ở giới trẻ, đặc biệt là trong mùa bóng đá World Cup hiện nay. Việc thức khuya thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn trứng cá nhiều và ồ ạt. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách hạn chế tình trạng nổi mụn do thức khuya xem bóng đá nhé!

 • 06/12/2022

  5 thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên ăn trong mùa Đông

  Trong mùa Đông, mọi người thường có xu hướng hay cảm thấy đói hơn vì thời tiết lạnh làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với người bệnh đái tháo đường khi thời tiết lạnh làm giảm thân nhiệt, khiến bạn nhanh đói và có xu hướng ăn nhiều hơn, khó kiểm soát đường huyết.

 • 06/12/2022

  Công dụng bất ngờ của loài muỗi

  Kết quả của một nghiên cứu gần đây đã khiến các nhà khoa học phát hiện ra một công dụng bất ngờ của muỗi - loài vật tưởng chừng như là "kẻ thù" của con người này

Xem thêm