Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lầm tưởng về "cô bé" có thể khiến phụ nữ mất tự tin

Nhiều chị em lo lắng "cô bé" của mình không được xinh xẻo mà mất cả tự tin khi bước vào cuộc yêu, hay mất tiền đi "đại tu" … Vậy đâu là thước đo chuẩn về vấn đề này?

Bài viết dưới đây của BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng TT Đào tạo – Bệnh viện Phụ sản TW giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nam giới thường muốn "cậu nhỏ" của mình lớn hơn, trong khi phụ nữ lại thường mong bộ phận sinh dục của họ nhỏ bé, kín đáo và gần như không "lộ hình hài". Nhưng thực tế, bộ phận sinh dục với đầy đủ chức năng, công năng và "đẹp", bất kể giới tính sinh học hay giới tính xã hội của một người nào đó, là vô cùng đa dạng với rất nhiều kích cỡ, giống như mọi thứ khác trên đời.

Quan điểm của một cá nhân về hình dạng của bộ phận sinh dục "bình thường" thường xuất phát từ kho hình ảnh có hạn về bộ phận sinh dục mà họ đã từng quan sát trước đó, từ việc nhìn thấy bộ phận sinh dục trong ảnh hoặc phim khiêu dâm, hoặc từ những gì họ nghe từ người khác. Cũng có nhiều trường hợp khi một người nói rằng bộ phận sinh dục của một người khác là bất thường, có thể quan điểm đó bắt nguồn từ việc không cảm thấy tự tin về chính bản thân họ.

Khi bạn cố gắng tìm hiểu như thế nào là bộ phận sinh dục bình thường, hãy nhớ rằng hình dáng và chức năng không phải là một. Điều đáng quan tâm nhất là chức năng, không phải là hình dáng, và nếu bộ phận sinh dục của bạn đang hoạt động bình thường thì rất có thể là hình dáng của chúng cũng vậy.

Nhiều người mất tự tin về bản thân do quan niệm sai lầm về "vẻ đẹp" của "cô bé".

(Ảnh minh họa)

1. Lầm tưởng 1: "Cô bé" quá rộng, quá chặt

Không có một kích thước, trạng thái tiêu chuẩn cho âm đạo lúc bình thường cũng như khi được mở rộng, bởi âm đạo vốn là một ống cơ lỏng lẻo khép kín chứ không phải là một không gian có kích thước để đo lường.

Cảm giác "rộng" hoặc "chặt" khi có một thứ gì đó bên trong âm đạo phụ thuộc chủ yếu vào mức độ thư giãn hoặc kích thích của người đó tại một thời điểm nhất định. Âm đạo rất đàn hồi và do đó cảm giác về âm đạo chủ yếu phụ thuộc vào các cơ xung quanh âm đạo và cảm xúc cá nhân.

Khi quan hệ tình dục nếu bạn rất căng thẳng hoặc lo lắng hoặc không muốn, đang kháng cự lại việc giao hợp dương vật muốn đi vào bên trong, âm đạo thường sẽ cho cảm giác "chặt" một cách rất không thoải mái. Nhiều trường hợp không thể giao hợp được do chứng co thắt âm đạo do căng thẳng tâm lý.

Ngược lại, khi bạn thư giãn, thoải mái, cảm thấy có nhu cầu và ham muốn việc giao hợp dương vật đi vào trong âm đạo, bạn sẽ không có cảm giác khít chặt khó chịu, nói cách khác âm đạo sẽ có vẻ "rộng mở" hơn vì các cơ của âm đạo và các cơ xung quanh âm đạo sẽ giãn ra thay vì co cứng lại.

Bản chất âm đạo là ống cơ rỗng và luôn xẹp lại nên những luận điệu cho rằng ống âm đạo vốn đã "rộng" hoặc "chặt" khi không có thứ gì bên trong âm đạo hoặc các cách giải thích về cơ chế cảm giác của âm đạo khác với điều được trình bày ở trên đều không thực tế do chỉ dựa trên sự thiếu hiểu biết về giải phẫu hoặc yếu tố văn hóa và lịch sử cá nhân.

Làm thế nào để cảm thấy thoải mái hơn?

Nếu trong khi thủ dâm hoặc quan hệ tình dục với bạn tình, bạn hoặc người kia cảm thấy "cô bé quá chặt", hãy cố gắng thả lỏng thư giãn (và đồng thời cũng yêu cầu đối tác thư giãn).

Căng thẳng sẽ chỉ làm cho tình huống trở nên tồi tệ hơn. Hãy dành thời gian để thả lỏng, thư giãn, gợi lên hứng thú bởi các hoạt động không liên quan đến âm đạo (ví dụ như ôm ấp, xoa bóp, hôn hoặc kích thích âm vật) trước khi cố gắng tiến vào âm đạo bằng dương vật, ngón tay hoặc đồ chơi tình dục.

Bạn có thể hoàn toàn từ chối bất kỳ loại quan hệ tình dục qua đường âm đạo nào khi không cảm thấy thực sự thoải mái. Thông thường, quan hệ tình dục dưới bất kỳ hình thức nào không và không nên gây nên đau đớn.

Nâng cao hiểu biết và khả năng tự nhận thức của bản thân

- Nếu ai đó nói rằng bạn "quá chặt": Có lẽ người đó trước đây đã quan hệ với những người cảm thấy "rộng" hơn – những người được khơi gợi kích thích tình dục đúng cách.

Việc cho rằng sẽ đau đớn khi quan hệ đường âm đạo thường gây ức chế về mặt tình dục, sẽ rất khó để cảm thấy vui thích khi chúng ta nghĩ một sự đau đớn đang chờ đợi phía trước.

Có nhiều người cho rằng quan hệ tình dục bằng đường âm đạo lần đầu sẽ gây đau đớn, cũng như việc quan niệm về tình dục hà khắc làm cho các bạn trẻ cực kỳ căng thẳng trong lần đầu quan hệ, cơ quan sinh dục co cứng lại, không thể quan hệ được, gây nên ám ảnh sâu sắc trong  lần giao hợp đầu tiên. Các bạn trẻ cần học và biết cách làm thế nào để có thể thoải mái và tận hưởng tình yêu, sự thân mật và tình dục.

- Nếu ai đó nói rằng bạn "quá rộng": Đó cũng chỉ đơn giản đây là lần đầu tiên họ được trải nghiệm tình dục với một người bạn tình đang rất thư giản thả lỏng và được "chuẩn bị" đầy đủ, cảm thấy tự tin thoải mái trong hoạt động tình dục. Hãy cứ tiếp tục thư giãn và tận hưởng bạn nhé.

2. Lầm tưởng 2: "Cô bé" với âm hộ, môi bé phải nhỏ mới xinh xẻo

Nhiều người nghĩ rằng môi bé lý tưởng là một môi bé thực sự "bé" và kín đáo, hay nói một cách khác là hầu như không thể quan sát được.

Một số người đùa cợt hoặc bình luận khiếm nhã về các loại môi âm hộ hoặc cợt nhả một số loại môi âm hộ có kích thước hoặc hình dạng nhất định. Nhưng, cũng giống như miệng hoặc mũi của một người, môi bé của "cô bé" vô cùng đa dạng về hình dạng, kích thước, kết cấu và màu sắc.

Và điều đặc biệt là kích thước 2 môi bé cũng rất hiếm khi cân đối đều nhau hoàn toàn. Tất cả các biến thể này đều ổn, không có một "loại" nào đó tốt hơn hoặc xấu hơn các loại khác. Một số người với môi âm hộ dài hơn hoặc lớn hơn lo lắng rằng liệu có phải do hậu quả của thủ dâm hay không, nhưng điều này là rất khó xảy ra.

Bản thân môi bé là cơ quan thay đổi theo nhịp và chu kỳ nội tiết của cơ thể bạn. Khi bạn dậy thì nồng độ nội tiết tăng lên, kích thước của các cơ quan sinh dục và môi bé to ra, sẫm mầu hơn. Sau này khi bạn mãn kinh, nội tiết giảm đi, môi bé sẽ teo nhỏ dần trở lại.

Các bác sĩ phụ khoa là những người am hiểu nhất về vấn đề này. Vì vậy, nếu bạn thực sự quan tâm hoặc cho rằng âm hộ của bạn không bình thường hoặc có vấn đề, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ các bác sĩ phụ khoa để họ kiểm tra và cung cấp cho bạn những thông tin, đánh giá trung thực nhất. Rất có thể những gì bạn nghĩ là bất thường lại là hoàn toàn bình thường.

Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa có xu hướng xấu hổ khi nói về bộ phận sinh dục và tình dục, đặc biệt là các bộ phận sinh dục liên quan đến phụ nữ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhiều người lầm tưởng rằng bộ phận sinh dục càng bị che khuất khỏi tầm nhìn càng tốt.

Các bạn trẻ cần học và biết cách làm thế nào để có thể thoải mái và tận hưởng tình yêu, sự thân mật và tình dục.

(Ảnh minh họa)

3. Lầm tưởng 3: "cô bé" cần được dọn dẹp cho láng mịn

Bởi vì chúng ta là động vật có vú, tất cả cơ thể của chúng ta, nam hay nữ, đều được phủ tự nhiên bằng lông — bao gồm cả vùng sinh dục của chúng ta. Lông mọc tự nhiên xung quanh bộ phận sinh dục, xuống đến và xung quanh hậu môn, đùi và trên gò mu.

Hiện nay, trong khi lông mu ở nam giới thường được chấp nhận, thì văn hóa đại chúng, phương tiện truyền thông và thời trang lại cho rằng phụ nữ nên hoặc phải loại bỏ hoặc chỉnh sửa lông mu của họ, đến mức còn đặt ra một số hình mẫu và hình dạng nhất định được coi là ưa thích hoặc thời trang.

Trong khi nhiều người để lông mu như tự nhiên vốn có thì cũng có nhiều người khác can thiệp đến lông mu. Giống như tóc trên đầu bạn, lông mu hoàn toàn có thể chấp nhận được với bất kỳ độ dài, độ dày hoặc màu sắc nào. Những gì bạn làm hay không làm với lông mu đều sẽ là vì sở thích, phong cách, sự thoải mái và phù hợp với cuộc sống của bạn.

Lưu ý nếu bạn có ý định "dọn dẹp" sửa sang cho "cô bé" của mình:

- Không nên cạo hoặc tẩy lông ngay trước khi hoạt động tình dục. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do có các vết cắt hoặc vết xước nhỏ, vì vậy tốt nhất là nên cạo hoặc tẩy lông một hoặc hai ngày trước khi bạn quan hệ tình dục với bạn tình.

- Hãy hết sức cẩn thận để tránh làm rách hoặc tổn thương môi bé hoặc vùng da nhậy cảm xung quanh. Khi lông mu được loại bỏ, có thể gặp tình trạng lông mọc ngược, mụn đỏ và ngứa. Bạn có thể tẩy tế bào chết hàng ngày, và hãy nhớ giữ ẩm vùng kín để giúp giảm kích ứng.

- Mô sinh dục rất mỏng manh. Nếu bạn tự tẩy lông, đừng bôi sáp lên mô sinh dục mà chỉ trên bộ phận sinh dục ngoài: đùi, gò mu, môi lớn. Tẩy lông vùng bộ phận sinh dục khá khó khăn, tốt nhất là bạn nên nhờ chuyên gia tẩy lông cho bạn, ít nhất là giai đoạn bắt đầu.

-  Lông trên cơ thể mọc lại sau khi cạo sẽ có vẻ sẫm màu và cứng hơn vì chúng không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nước, muối và không khí trong thời gian dài như các sợi lông trên cơ thể trước khi bị cạo. Vì vậy, trước khi bạn cạo lông trên bất cứ phần cơ thể nào, cân nhắc rằng phần lông ở đó sau khi mọc lại có thể sẽ không mềm mại hoặc sáng màu như trước đó.

Tóm lại

Câu nói bộ phận sinh dục thực sự rất đa dạng về mặt hình dạng, kích thước, màu sắc và cấu trúc ở mọi giới tính không phải là lời nói dối để an ủi và trấn an bạn đâu. Đây là sự thật! Chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm bình thường và lý tưởng. Bình thường không có nghĩa là hoàn hảo; nó chỉ đơn giản là phổ biến nhất mà thôi. Và bạn hãy nhớ rằng, chính những điều bình thường mới tạo nên sự đa dạng!

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Những thói quen không tốt cho “cô bé” của bạn.

BS Phan Chí Thành - Bệnh viện Phụ sản TW - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2022

  Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

  Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

 • 20/05/2022

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

  SUCKHOE+ | Chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ em. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học.

 • 20/05/2022

  Hoạt động thể chất bổ ích cho trẻ trong mùa Hè

  Sau 2 mùa Hè bị ảnh hưởng do COVID-19, năm nay, trẻ đã có cơ hội tham gia các hoạt động tập thể trong trạng thái “bình thường mới”. Một vài gợi ý sau giúp cha mẹ tìm được hoạt động bổ ích cho trẻ phát triển thể chất trong mùa Hè này.

 • 20/05/2022

  Coronavirus có thể liên quan đến các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em

  Theo một nghiên cứu gần đây về COVID-19, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 không được phát hiện có thể gây ra các trường hợp viêm gan bí ẩn được báo cáo ở hàng trăm trẻ nhỏ trên khắp thế giới.

 • 20/05/2022

  Sử dụng thận của người hiến tặng bị mắc COVID-19 có an toàn?

  Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu cần ghép thận đã vượt xa nguồn cung cấp. Sự thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn khi các bệnh viện bắt đầu từ chối sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2.

 • 20/05/2022

  Loại thực phẩm quen thuộc này cần giảm bớt để phòng ung thư và nhiều bệnh hiểm

  TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, khi khuyến cáo người dân các biện pháp phòng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, điều đầu tiên ông đề cập là nên giảm lượng thịt đỏ.

 • 20/05/2022

  Lưu ý không thể bỏ qua cho người mắc bệnh tim mạch khi xem bóng đá

  SEA Games 31 đang diễn ra với lịch thi đấu giữa các đội, trong đó có môn thể thao vua là bóng đá. Và không ít người bệnh tim mạch là "fan" hâm mộ môn thể thao này, muốn hòa mình vào không khí sôi động của các trận túc cầu.

 • 20/05/2022

  Những loại tinh dầu nào tốt cho bệnh cảm cúm?

  Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến mũi, họng và phổi. Trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể trở năng và đe dọa đến tính mạng. Virus cúm thay đổi liên tục, có thể khiến bệnh trở nên khó điều trị. Sử dụng thuốc giúp giảm các triệu chứng của cúm, một số liệu pháp thay thế như xông hoặc sử dụng tinh dầu cũng có hiệu quả cao.

Xem thêm