Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều xảy ra khi bạn ngừng uống rượu

Không ai nói rằng uống rượu bia với lượng vừa phải (1 ly/ngày với phụ nữ và 2 ly/ngày với nam giới) là xấu. Nhưng với những người nghiện rượu hoặc thường xuyên uống nhiều bia rượu, cắt giảm việc uống rượu có thể có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Bạn sẽ giảm cân

Một ly rượu hoặc một ly cocktail có thể sẽ giúp bạn vô cùng thư giãn sau một ngày làm việc dài, nhưng những ly rượu như thế sẽ làm tăng lượng calo bạn nạp vào hàng ngày. Một ly bia 350ml sẽ bổ sung cho bạn 150 calo, và các loại cocktail trái cây sẽ chứa rất nhiều đường. Nếu bạn uống thường xuyên, lượng calo rỗng bạn nạp vào hàng ngày sẽ khiến bạn tăng cân mà không hề nhận ra.

Tất nhiên, mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với đồ uống có cồn. Một khi đồ uống có cồn đi vào cơ thể, cơ thể sẽ muốn xử lý chúng ngay lập tức. Tất cả mọi cơ quan trong cơ thể sẽ ngừng hoạt động để xử lý lượng đồ uống có cồn này. Do vậy, uống bia rượu sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên quá trình chuyển hóa chất của cơ thể.

Bạn sẽ có lượng cholesterol thấp hơn

Quá nhiều đồ uống có cồn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến lượng cholesterol, ví dụ như lượng chất béo và muối, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn. Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu thấy rằng lượng LDL (cholesterol xấu) sẽ tăng khoảng 20% ở chuột sử dụng rượu bia vào ngày cuối tuần, so sánh với chuột không sử dụng rượu bia. CDC thống kê rằng, 15% số người Mỹ tiêu thụ rượu nhiều hơn mức thông thường (nhiều hơn 7 ly/ngày) 2 ngày/tuần. Ngoài cân nhắc đến việc uống bao nhiêu rượu, bạn cũng cần quan tâm đến việc uống như thế nào và tần suất uống bao nhiêu nữa.

Cải thiện huyết áp

Bạn có thể sẽ nghĩ rằng uống rượu vào ban đên có thể sẽ giúp bạn giảm stress nhưng thực ra, việc này lại làm tăng huyết áp của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng 1.1 lít bia hoặc 380ml rượu vang đỏ sẽ làm tăng huyết áp trung bình 2.4mm Hg. Một nghiên cứu khác cho thấy những người thường xuyên uống rượu sẽ có mức huyết áp cao hơn những người không uống rượu 7mmHg. Để giữ huyết áp ổn định, hãy tuân theo khuyến nghị: uống không quá 2 ly/ngày với nam giới và 1 ly/ngày với nữ giới.

Bạn sẽ ngủ ngon hơn

Rất nhiều người thấy rằng, uống rượu, bia sẽ giúp họ ngủ ngon hơn. Về mặt thể chất, điều này đúng, bởi bạn sẽ buồn ngủ hơn nhưng giấc ngủ đó không phải là giấc ngủ sâu và ngủ ngon. Nghiên cứu cho thấy, uống rượu bia trước khi đi ngủ sẽ làm tăng tần số một số loại sóng não xuất hiện khi bạn thức – cũng tức là khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, chứ không phải một giấc ngủ yên và sâu. Kể cả khi lúc đầu bạn cảm thấy khó ngủ, nhưng bạn cũng nên cắt giảm lượng đồ uống có cồn bạn uống trong bữa tối để giúp bạn thức giấc một cách thoải mái và khỏe mạnh hơn.

Khă năng luyện tập thể thao của bạn sẽ được cải thiện

Thường xuyên tiêu thụ đồ uống có cồn có ảnh hưởng rất lớn đến việc luyện tập thể thao của bạn, bởi khi bạn uống, cơ thể sẽ không hấp thu được lượng vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Với những người đã uống rượu bia vào tối hôm trước, họ sẽ không thể xây dựng được lượng cơ mà họ mong muốn vào sáng hôm sau.

Bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn

Rượu bia là một trong số những loại thực phẩm được tiêu thụ quá mức nhiều nhất. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn uống rượu bia trước khi uống rượu. Tất cả các nghiên cứu đều chứng minh rằng, những người uống bia rượu trước khi ăn sẽ thực ra ăn nhiều calo hơn. Để tránh ăn quá nhiều, nên ăn một bữa phụ nhỏ trước khi ra ngoài. Hãy ăn một chút thịt, một chút tinh bột, một chút chất béo. Việc này sẽ giúp cơ thể bạn có thứ để tiêu hóa và ngăn bạn không uống quá chén khi ra ngoài.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dấu hiệu cảnh báo bạn bắt đầu nghiện rượu bia

PGs.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm