Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về xuất huyết sau sinh - Phần 1

Xuất huyết sau sinh là tình trạng nghiêm trọng nhưng hiếm gặp. Tuy nhiên, cần tìm hiểu những điều sau đây để sớm đưa sản phụ đến bệnh viện ngay khi cần thiết.

Những điều cần biết về xuất huyết sau sinh

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH CẦN NHỚ

 • Xuất huyết sau sinh là tình trạng nghiêm trọng nhưng hiếm gặp.
 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị xuất huyết sau sinh, hãy gọi cho bác sỹ hoặc gọi cấp cứu ngay
 • Bạn có thể bị xuất huyết sau sinh nếu bạn bị chảy máu nhiều từ âm đạo, tình trạng này không giảm bớt cải thiện hoặc dừng chảy máu. Đồng thời, bạn có :nhìn mờ, ớn lạnh, cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi hoặc thậm chí choáng váng, hôn mê.
 • Bạn có nhiều khả năng bị xuất huyết sau sinh nếu bạn đã từng có tiền sử xuất huyết.
 • Bạn có nhiều khả năng bị xuất huyết sau sinh nếu bạn có một số tình trạng bệnh nhất định, đặc biệt là các tình trạng ảnh hưởng đến tử cung, nhau thai hay máu.

Chứng xuất huyết sau sinh là gì?

Xuất huyết sau khi sinh là tình trạng sản phụ bị chảy máu nặng sau khi sinh. Đó là một tình trạng nghiêm trọng nhưng hiếm gặp. Tình trạng này thường xảy ra trong vòng 1 ngày sau khi sinh, nhưng cũng có thể xảy ra trong vòng 12 tuần sau khi sinh. Khoảng 1 - 5 trên 100 phụ nữ sinh con (từ 1 đến 5 %) sẽ bị xuất huyết sau sinh, với các mức độ khác nhau.

Xuất huyết sau khi sinh có thể làm giảm huyết áp trầm trọng. Nếu không được điều trị nhanh chóng, tình trạng này có thể gây sốc và tử vong. Sốc là khi cơ quan trong cơ thể của bạn không có đủ lưu lượng máu.

Thông thường, mất máu sau khi sinh là chuyện bình thường. Phụ nữ thường bị mất khoảng 500 ml trong khi sinh thường hoặc khoảng 1.000 ml  khi sinh mổ. Với xuất huyết sau sinh, bạn có thể mất nhiều máu hơn, đặt cơ thể vào tình trạng nguy hiểm.

Làm thế nào để nhận biết xuất huyết sau khi sinh?

Bạn có thể bị xuất huyết sau khi sinh nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dưới đây. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng này, hãy gọi cho bác sỹ ngay:

 • Chảy nhiều máu từ âm đạo và không cầm được
 • Hạ huyết áp hoặc có dấu hiệu sốc. Các dấu hiệu hạ huyết áp và sốc bao gồm nhìn mờ; ớn lạnh, da nhợt nhạt hoặc nhịp tim đập nhanh; cảm thấy chóng mặt, buồn ngủ hoặc yếu toàn thân; hoặc cảm giác choáng.
 • Buồn nôn hoặc đau quặn bụng
 • Da nhợt nhạt
 • Sưng và đau quanh âm đạo hoặc vùng đáy chậu. Vùng đáy chậu là vùng giữa âm đạo và trực tràng.

Một số phụ nữ có nhiều khả năng bị xuất huyết sau khi sinh hơn người khác?

Đúng vậy! Những yếu tố làm cho bạn có nhiều khả năng bị xuất huyết sau sinh hơn những người khác được gọi là các yếu tố nguy cơ. Có một yếu tố nguy cơ không có nghĩa là chắc chắn rằng bạn sẽ bị xuất huyết sau sinh, nhưng có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết của bạn. Xuất huyết sau sinh thường xảy ra mà không có dấu hiệu cảnh báo. Nhưng hãy trao đổi với bác sỹ về những gì bạn có thể làm để giúp giảm nguy cơ bị xuất huyết sau sinh.

Bạn có nhiều khả năng bị xuất huyết sau sinh hơn những phụ nữ khác nếu bạn đã có tiền sử xuất huyết trước đây. Phụ nữ Châu Á và Tây Ban Nha cũng có nhiều khả năng bĩị xuất huyết sau sinh hơn. Hiện nay, vẫn không rõ tại sao tình trạng xuất huyết sau sinh lại ảnh hưởng đến những nhóm phụ nữ này nhiều hơn những người khác.

Một số tình trạng sức khỏe cũng là các yếu tố nguy cơ đối với chứng xuất huyết sau sinh. Bạn có thể có nhiều khả năng bị xuất huyết sau sinh hơn những phụ nữ khác nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây:

Những vấn đề ảnh hưởng đến tử cung

 • Mất trương lực tử cung: đây là nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết sau sinh. Tình trạng này xảy ra khi các cơ trong tử cung của bạn không co hồi lại sau khi sinh. Các cơn co tử cung khi chuyển dạ giúp ngăn ngừa chảy máu từ trong tử cung do vỡ rau thai. Rau thai phát triển trong tử cung và cung cấp cho em bé các chất dinh dưỡng và oxy qua dây rốn. Bạn có thể bị mất trương lực tử cung khi tử cung của bạn kéo dài hoặc dãn rộng khi sinh đôi hoặc một đứa trẻ lớn hơn bình thường(hơn 3.6kg). Nó cũng có thể xảy ra nếu bạn đã sinh con một vài lần, chuyển dạ quá lâu hoặc có quá nhiều nước ối.
 • Lộn tử cung: là tình trạng tử cung lộn vào bên trong sau khi sinh.
 • Vỡ tử cung: là tình trạng tử cung bị rách trong khi sinh. Tình trạng này hiếm khi xảy ra và có thể xảy ra nếu bạn có một vết sẹo trong tử cung do sinh mổ hoặc nếu bạn đã có các loại phẫu thuật khác trên tử cung.

Đón đọc phần tiếp theo của bài viết tại vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Nhiễm trùng sau sinh nở

Bình luận
Tin mới
Xem thêm