Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những biện pháp giảm đau khớp gối tại nhà

Đau khớp gối mức độ nhẹ đến trung bình thường có thể điều trị hiệu quả tại nhà, đặc biệt là nguyên nhân do bong gân hoặc viêm.

Trước khi bạn cố gắng điều trị đau tại nhà, bạn nên thận trọng. Hãy đến gặp bác sỹ nếu đau khớp gối mức độ vừa đến nặng do chấn thương. Một số loại đau khớp gối có thể cần phẫu thuật hoặc các can thiệp y tế khác để giải quyết.

Nếu đau do viêm, viêm khớp hoặc chấn thương nhẹ, bạn có thể thử áp dụng một số giải pháp tại nhà.

Đau do chấn thương

Nếu bạn xoắn vặn cẳng chân, ngã mạnh hoặc bong gân thì sơ cứu tại nhà sẽ rất hữu ích:

  • Nghỉ ngơi
  • Chườm lạnh
  • Băng ép để giảm sưng nhưng không nên băng quá chặt sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn
  • Kê cao chân

Đau do viêm khớp

Thoái hóa khớp là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau khớp gối từ mức độ nhẹ đến vừa mà không liên quan đến chấn thương. Khi bạn có tuổi, sụn che phủ khớp bắt đầu bị hư hỏng. Do thiếu bôi trơn và đệm lót nên các khớp có thể bị tiếp xúc trực tiếp xương-xương và gây viêm, dẫn đến đau.

Không có cách nào để đảo ngược tổn thương do viêm khớp. Trong một số trường hợp, bác sỹ có thể chỉ định thay khớp gối. Tuy nhiên, với nhiều người chỉ bị đau mức độ nhẹ đến vừa thì những giải pháp tại nhà đem lại nhiều hiệu quả.

Thực phẩm chức năng

So với dược phẩm, có ít nghiên cứu về những lợi ích của thực phẩm chức năng và các liệu pháp thay thế hơn. Mặc dù vậy, vẫn có một số bằng chứng khoa học chỉ ra rằng các thực phẩm chức năng có thể có hiệu quả trong điều trị đau do viêm khớp. Dưới đây là những thảo dược và thực phẩm chức năng đã mang lại lợi ích cho nhiều người.

Vỏ cây liễu

Nghiên cứu được tiến hành năm 2001 chỉ ra rằng những người bị viêm khớp đã giảm đau khi dùng vỏ cây liễu. Cao chiết xuất từ vỏ cây liễu có tác dụng giảm sốt, đau và viêm.

Cao gừng

Gừng được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau, có thể được mua dưới dạng thực phẩm đóng gói sẵn ở các hiệu thuốc. Rễ gừng hoặc trà gừng có thể tìm thấy ở các của hàng tạp hóa. Gừng cũng là một gia vị được sử dụng để nấu nướng. Gừng giúp giảm khó chịu ở bụng và buồn nôn cũng như giảm đau do nhiều bệnh khác nhau. Một nghiên cứu được thực hiện trên những người bị viêm khớp cho thấy gừng có tác dụng giảm đau khi sử dụng phối hợp với các thuốc kê đơn.

Glucosamine và Chondroitin Sulfate

Hai loại thực phẩm chức năng này đã được phổ biến trong nhiều thập kỉ qua do những lợi ích về sức khỏe nói chung. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp có hiệu lực giảm đau tối thiểu ở những người bị thoái hóa khớp mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, cả hai loại này đều mang lại lợi ích cho những người bị đau mức độ nặng hơn.

Liệu pháp điều trị thay thế

Thái cực quyền

Thái cực quyền là bài tập về cơ thể và trí óc của người Trung Quốc nhằm cải thiện khả năng thăng bằng và dẻo dai. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thái cực quyền mang lại những lợi ích đặc biệt cho người bị thoái hóa khớp, giúp giảm đau và tăng biên độ vận động. Bên cạnh đó, các bài tập này còn giúp bạn đối mặt với đau mạn tính.

Tập thể dục và kiểm soát cân nặng

Tập thể dục hàng ngày giúp duy trì cử động của khớp và giảm đau gối ở một số người. Ở những người bị viêm khớp, việc cố định khớp và tránh cử động để giảm đau có thể gây cứng khớp và làm bệnh xấu đi. Thừa cân có thể làm vấn đề trầm trọng thêm, vì vậy kiểm soát cân nặng là hết sức quan trọng.

Chườm lạnh và chườm nóng

Sử dụng chườm nóng thể thư giãn khớp gối khi nằm có thể phòng ngừa cứng khớp. Chườm lạnh có tác dụng giảm đau và sưng.

Thuốc mỡ thảo dược

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Sinh học Parkistan, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng các loại cao từ quế, gừng và dầu mè cũng có hiệu quả như các loại kem chống viêm không kê đơn có chứa salicylate trong tác dụng điều trị giảm đau tại chỗ.

Kết luận

Trước khi bạn thử bất kì giải pháp tại nhà nào, dù là thực phẩm chức năng hoặc liệu pháp thay thế, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ. Một số thực phẩm chức năng có thể tương tác với các thuốc khác hoặc gây ra tác dụng không mong muốn.

Điều quan trọng là cần tìm ra nguyên nhân gây đau. Bạn có thể cần xét nghiệm máu hoặc chụp Xquang để loại trừ những bệnh lí nghiêm trọng hơn. Càng sớm tìm ra gốc rễ của vấn đề thì khả năng bình phục của bạn càng nhanh chóng.

Cách sử dụng chườm lạnh và chườm nóng để giảm đau khớp gối là gì?

Lạnh được sử dụng để giảm sưng và cũng có thể giảm đau. Nếu đau gối do chấn thương gần đây, bạn có thể sử dụng túi chườm lạnh khoảng 20 phút, sau đó chờ 2 tiếng rồi lặp lại như vậy trong vòng 72 giờ.

Ngoài ra, 10 phút chườm xen kẽ với 10 phút nghỉ ngơi có thể đem lại hiệu quả. Bạn có thể sử dụng một túi chườm lạnh hoặc đá được bọc trong một chiếc khăn mềm để tránh tổn thương da. Nhiệt rất hiệu quả trong việc giảm đau khớp mạn tính. Bạn có thể sử dụng túi chườm nóng hoặc khăn được giấp nước ấm trong vòng 10 phút, sau đó bỏ ra và lặp lại như vậy.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giải pháp toàn diện điều trị viêm xương khớp

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm