Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người đã cắt túi mật có cần tránh thực phẩm giàu chất béo?

Sau khi cắt túi mật, nhiều người bệnh nhận thấy họ thường hay bị đầy hơi, khó tiêu, đau bụng… sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn các món có nhiều chất béo. Vậy những người đã cắt túi mật có phải tránh các thực phẩm giàu chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày?

Người bệnh túi mật, sỏi mật nên chú ý hơn khi bổ sung chất béo trong thực phẩm

Chất béo có vai trò gì với sức khỏe tổng thể?

Trên thực tế, bạn vẫn cần các chất béo lành mạnh, ví dụ như các acid béo omega-3 để duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể. Cụ thể, cơ thể có thể cần các chất béo lành mạnh để:

- Sử dụng được các vitamin tan trong chất béo.

- Ổn định nồng độ cholesterol trong cơ thể.

- Thúc đẩy chức năng não bộ.

- Điều hòa hormone.

- Phòng ngừa bệnh Parkinson, loãng xương và các bệnh tự miễn khác.

Các loại chất béo lành mạnh có thể giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ thể

Thiếu các acid béo thiết yếu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, dễ cáu kỉnh, khô da, tóc dễ gãy rụng… Chưa kể, thiếu các chất béo lành mạnh còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm.

Người đã cắt túi mật có thể gặp rắc rối gì khi bổ sung nhiều chất béo?

Một trong những chức năng chính của túi mật là lưu trữ dịch mật, dịch lỏng giúp phá vỡ chất béo trong thực phẩm, bao gồm cả các chất béo lành mạnh và chất béo “xấu”. Do đó, khi không còn túi mật, dịch mật được sản sinh từ gan sẽ được nhỏ từ từ, trực tiếp vào ruột non. Điều này khiến bạn không có đủ lượng dịch mật cần thiết để phá vỡ lượng lớn chất béo trong thức ăn.

Do cơ thể không thể tiêu hóa chất béo một cách hiệu quả, những người đã cắt túi mật có thể gặp phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, đầy hơi… rất khó chịu nếu ăn nhiều các thực phẩm giàu chất béo.

Vậy người đã cắt túi mật có cần tránh thực phẩm giàu chất béo hay không?

Như đã nói ở trên, cơ thể vẫn cần chất béo để có thể hoạt động hiệu quả. Do đó, những người đã cắt túi mật không nên cắt giảm chất béo hoàn toàn. Bạn chỉ nên hạn chế các loại chất béo chuyển hóa (trans fats) không tốt trong các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên rán… Thay vào đó, hãy chọn các loại chất béo lành mạnh hơn trong dầu olive, dầu dừa, quả bơ, các loại cá béo…

Ngoài lựa chọn các loại chất béo lành mạnh, những người đã cắt túi mật có thể áp dụng một số lời khuyên sau để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn:

- Bổ sung mật bò để hỗ trợ tiêu hóa chất béo.

- Bổ sung choline để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

- Thử cắt giảm một số loại ngũ cốc để khắc phục các triệu chứng đầy bụng, đầy hơi… sau khi cắt túi mật.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật

Vi Bùi H+ (Theo Gallbladderrecovery) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm