Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bệnh đái tháo đường ăn nhãn được không?

Nhãn là một loại quả nhiệt đới vị ngọt, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người bệnh đái tháo đường lo ngại ăn nhãn có thể gây tăng đường huyết. Điều này có đúng hay không?

Người bệnh đái tháo đường ăn nhãn được không?Nhãn khá tốt cho người bệnh đái tháo đường, nhưng đừng vì vậy mà ăn quá nhiều.

Dù là một loại trái cây nhiệt đới, nhãn vẫn có khá nhiều lợi ích cho người bệnh đái tháo đường, ví dụ như giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa các biến chứng đái tháo đường nguy hiểm.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, những lợi ích của nhãn cho người bệnh đái tháo đường tới từ các hợp chất hữu cơ tự nhiên (phytochemical) như kaempferol, saponins, stigmasterol, epicatesin, leukocyanidin, malvidin glycosides, procyanidin A2 và procyanidin B2.

Ngăn ngừa tổn thương thần kinh do đường huyết cao

Tình trạng đường huyết tăng cao trong khoảng thời gian dài có thể dẫn tới tổn thương thần kinh ở người bệnh đái tháo đường, gây ra các biểu hiện như tê bì tay chân, khô ngứa da, nóng rát da. Một nghiên cứu năm 2012 đã chỉ ra rằng các chất trong hạt nhãn có khả năng bảo vệ thần kinh, giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn tình trạng tổn thương thần kinh do đái tháo đường.

Giảm nguy cơ đục thủy tinh thể 

Nhãn có thể giúp phòng ngừa đục thủy tinh thể do đái tháo đường.

Ở người bệnh đái tháo đường, đặc biệt là người trên 50 tuổi, nguy cơ bị đục thủy tinh thể sẽ cao hơn so với người bình thường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 4 hợp chất như acid dihydroxybensoic, D-mannitol, 39,59-di-O-beta-glucopyranoside và 39-O-beta-glucopyranoside trong nhãn có thể tốt cho mắt và hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể ở người bệnh đái tháo đường.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Đái tháo đường type 2 có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, với khả năng bảo vệ thần kinh hiệu quả, nhãn có thể giúp cải thiện trí nhớ, khả năng học tập và làm chậm sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Tăng cường miễn dịch

Đường huyết tăng cao cũng có thể gây rối loạn chức năng của hệ miễn dịch. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh đái tháo đường có xu hướng dễ bị đau ốm hơn người bình thường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hoạt chất sinh học trong nhãn có thể giúp tăng sản sinh đại thực bào, giúp tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể tiêu diệt mầm bệnh tốt hơn.

Ngăn ngừa tổn thương gan

Chất oligonol trong nhãn không chỉ giúp bảo vệ tuyến tụy mà còn tốt cho gan, giúp cơ thể lưu trữ glucose dưới dạng glycogen để sử dụng sau này. Oligonol còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giảm tích tụ mỡ thừa tại gan cho người bệnh đái tháo đường.

Phòng ngừa biến chứng tim mạch

Nhãn giàu vitamin C và các khoáng chất như kali, sắt, magne. Đây đều là các dưỡng chất giúp duy trì đường huyết ổn định, điều hòa huyết áp, từ đó phòng ngừa các biến chứng tim mạch như đột quỵ, tăng huyết áp ở người bệnh đái tháo đường.

Lưu ý khi ăn nhãn để không làm tăng đường huyết

Nhãn có chỉ số chuyển hóa đường huyết (chỉ số GI) là 57 - mức trung bình. Tuy nhiên, do nhãn là loại quả nhỏ, nhiều người có thói quen ăn không kiểm soát và điều này có thể khiến đường huyết tăng cao nhanh chóng.

Do đó, người bệnh đái tháo đường nên chú ý chỉ ăn nhãn ở lượng vừa phải, tránh ăn nhãn ngay sau bữa ăn, đặc biệt là bữa trưa hoặc bữa tối vì có thể khiến lượng đường huyết tăng cao. Tốt hơn hết, bạn nên ăn nhãn cách bữa ăn ít nhất 2 giờ để không làm tăng đường huyết đột ngột.

Một vài nghiên cứu cho thấy nhãn có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị đái tháo đường (thuốc tiêm insulin), làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng chung với thuốc chống đông máu, aspirin… Do đó, bạn cũng nên tránh ăn nhãn quá gần giờ uống các loại thuốc này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Người bị đái tháo đường có ăn được bưởi ngọt không?

Vi Bùi - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm