Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngừa thai ngoài ý muốn ở teen

Phương tiện truyền thông đại chúng đóng vai trò như thế nào đối với việc ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở thanh thiếu niên? Một cuộc khảo sát trên StayTeen.org với kết quả được đăng tải trên tạp chí dành cho thanh thiếu niên Seventeen (Mỹ) sẽ giúp trả lời câu hỏi đó.

Cuộc khảo sát được tiến hành trực tuyến dành cho thanh thiếu niên (độ tuổi từ 13 đến 19) thông qua các tình huống mà họ thường gặp phải trong đời sống hằng ngày có thể dẫn đến quan hệ tình dục và mang thai ngoài ý muốn; sau đó, đưa ra các lựa chọn để người tham gia khảo sát chọn đáp án. Kết quả như sau:

- 85% thanh thiếu niên cho rằng, các chương trình truyền hình có liên quan đến việc mang thai ngoài ý muốn ở thanh thiếu niên khiến họ suy nghĩ nhiều hơn về nguy cơ mang thai của chính mình.

- 46% đã trao đổi với bố mẹ về tình yêu, tình dục và các mối quan hệ dựa trên những gì họ xem trên truyền hình.

- 70% tin rằng nguyên nhân làm cho tỷ lệ mang thai ở tuổi thanh thiếu niên giảm trong hai năm vừa qua là do các phương tiện truyền thông đại chúng tăng cường nội dung đề cập đến vấn đề trên.

Được biết, có khoảng 2.000 thanh thiếu nữ (tuổi từ 13 đến 19) tại Mỹ mang thai mỗi ngày. Thực tế cho thấy, 3/10 thiếu nữ mang thai ít nhất 1 lần ở độ tuổi 20. Và mặc dù hầu hết thanh thiếu niên đều nói rằng họ không muốn mang thai, nhưng phần lớn lại chưa bao giờ nghĩ về việc mang thai hoặc làm người khác mang thai sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống.

Theo các chuyên gia, bố mẹ có vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở thanh thiếu niên. Trang StayTeen.org đã đăng tải những lời khuyên của chuyên gia dành cho các bậc bố mẹ như sau:

- Hãy trao đổi thẳng thắn với con về tình dục, tình yêu và các mối quan hệ. Con còn trẻ không có nghĩa là chúng không thể yêu hoặc không quan tâm đến tình dục. Những cảm xúc này rất thật và mạnh mẽ đối với chúng. Hãy giúp chúng đối mặt với những cảm xúc của mình theo cách an toàn nhất, không làm tổn thương người khác và bản thân mình

- Nếu chỉ nói “Không bao giờ được quan hệ tình dục” thì vẫn chưa đủ. Hãy giải thích tại sao bạn cảm thấy nên như vậy và hỏi chúng xem chúng nghĩ như thế nào. Hãy cho chúng biết bạn đã cảm thấy như thế nào khi bạn ở độ tuổi như chúng. Hãy lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của con một cách nghiêm túc. Và hãy nhớ tránh các bài thuyết giáo nặng nề.

- Chúng tò mò về tình dục không có nghĩa là chúng thực sự muốn quan hệ tình dục. Có thể chúng chỉ tò mò hoặc chỉ muốn tâm sự với người mà chúng tin tưởng. Hãy vui vẻ khi chúng tìm đến cha mẹ để hỏi và hãy trả lời chúng một cách điềm tĩnh, không phán xét. Nếu cha mẹ không biết phải trả lời thế nào, hãy bảo chúng đợi bạn tìm hiểu thêm từ sách báo hay các chuyên gia về tình dục. Đừng bao giờ nghĩ rằng khi bạn cung cấp thông tin cho con cái về tình dục và ngừa thai, có nghĩa là bạn khuyến khích chúng quan hệ tình dục.

Theo yhoccotruyen,vn/TNO
Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2024

  Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ sau tuổi 50

  Chế độ ăn uống của phụ nữ ngoài tuổi 50 cần đáp ứng được các tiêu chí như giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện triệu chứng mãn kinh, bảo vệ não bộ và sức khỏe nói chung.

 • 26/02/2024

  6 tác dụng phụ cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn thuần chay

  Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn đang dự định chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh như thế này, hãy chú ý đến 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay dưới đây.

 • 26/02/2024

  Những cách để có giấc ngủ ngon hơn khi ở bệnh viện

  Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe và quá trình phục hồi. Tuy nhiên, ngủ ở bệnh viện lại khá khó khăn bởi nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ trong bối cảnh đó?

 • 26/02/2024

  Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng tránh

  Trong độ tuổi đang phát triển, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiều trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng do thói quen ăn uống không lành mạnh và chế độ ăn không hợp lý.

 • 26/02/2024

  Khi nào thì bạn cần lo lắng về khối u vú?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về khối u vú lành tính, ung thư vú và cách phân biệt chúng.

 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Xem thêm