Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lựa chọn biện pháp tránh thai thời kỳ tiền mãn kinh

Bạn 40 tuổi và vẫn đang có kinh nguyệt bình thường. Bạn không biết nên lựa chọn biện pháp tránh thai nào, hãy tham khảo các hường dẫn dưới đây:

Nếu bạn không có ý định có thêm con trong tương lai thì triệt sản có thể là một lựa chọn cho bạn hoặc chồng của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn có sức khỏe tốt, và bạn không có bất kì tình trạng bệnh lí nào ảnh hưởng tới thì sử dụng hóc-môn tránh thai cũng là một lựa chọn.

Với một phụ nữ ở xung quanh thời kì tiền mãn kinh, các biện pháp tránh thai có thể bao gồm:

Vòng tránh thai hoặc viên uống tránh thai phối hợp Estrogen-Progestin, nếu bạn không có một lí do sức khỏe nào không được phép sử dụng liều tránh thai của Estrogen.

 

Biện pháp tránh thai chỉ sử dụng progestin, ví dụ như vòng tránh thai Levonorgestrel đặt trong tử cung (vòng Mirena, Skyla), que cấy dưới da etonogestrel (Nexplanon), hoặc viên uống chỉ chứa progestin, cũng có tác dụng bảo vệ bạn khỏi ung thư niêm mạc tử cung (mô lót trong tử cung của bạn).

 

Miếng dán ở da chứa cả Estrogen và Progestin, nếu bạn không có nguy cơ hình thành cục máu đông hoặc các rối loạn đông máu khác. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng hình thức tránh thai này. Một miếng dán chứa cả estrogen và progestin, ví dụ như miếng dán ở da chứa norelgestromin và ethinyl estradiol (Ortho Evra), làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông so với các biện pháp tránh thai khác cũng sử dụng phồi hợp cả Estrogen và Progestin như viên uống hay vòng tránh thai.

 

Thủ thuật triệt sản, ví dụ như hắt hay cắt ống dẫn trứng, là một hình thức tránh thai vĩnh viễn.

Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn phương pháp nào thì bác sĩ cũng sẽ khuyến cáo bạn tiếp tục sử dụng trong suốt thời kì tiền mãn kinh và 12 tháng sau khi chu kì kinh nguyệt tự nhiên của bạn dừng hẳn.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm