Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nâng ngực: Saline (túi chứa nước biển) hay silicone?

Bạn thắc mắc về việc khác nhau giữa việc nâng ngực bằng túi chứa nước biển (saline) hay bằng silicone? Những nguy cơ rủi ro của nâng ngực? Điều gì xảy ra nếu túi nâng ngực bị vỡ?

Bạn đang cân nhắc việc nâng ngực, bạn băn khoăn không biết nên chọn giữa việc nâng ngực bằng túi nước biển hay bằng silicone. Dưới đây là một số ý kiến giúp bạn cân nhắc việc lựa chọn

Sự khác biệt giữa nâng ngực bằng saline và silicone?

Cả saline và silicone thì đều được bọc bằng túi silicone ở bên ngoài, chỉ là khác nhau về chất liệu ở bên trong và độ đặc của chất liệu, tuy nhiên:

 • Nâng ngực saline: Phương pháp nâng ngực này sử dụng nước biển được vô trùng để làm đầy. Phương pháp này áp dụng cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên muốn nâng ngực hay tái tạo lại ngực.
 • Nâng ngực silicone: silicone là một chất keo dịch đặc gần giống với mỡ của con người. Hầu hết các phụ nữ đều cho rằng nâng ngực silicone trông tự nhiên hơn. Phương pháp này sử dụng cho phụ nữ từ 22 tuổi trở lên.

Những rủi ro khi nâng ngực

Dù thực hiện theo phương pháp nào thì mọi người đều gặp các nguy cơ sau:
 • Sẹo làm biến dạng hình dạng của túi nâng ngực
 • Đau vùng ngực
 • Nhiễm trùng
 • Những thay đổi bất thường về mặt hình thái và cảm giác của núm vú, nhưng việc này chỉ mang tính chất tạm thời
 • Vỡ hoặc rò túi nâng ngực

Những biến chứng của phẫu thuật hỏng hoặc phẫu thuật bổ sung theo yêu cầu để duy trì vẻ đẹp của vòng một hoặc để loại bỏ hoặc thay thế túi nâng ngực cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Điều gì xảy ra nếu túi nâng ngực bị vỡ

 • Túi nước biển bị vỡ: Túi nước biển bị vỡ thì lập tức kích thước ngực sẽ giảm xuống và thay đổi hình dạng. Tuy nhiên việc này sẽ không quá nguy hiểm vì cơ thể sẽ hấp thu dung dịch nước biển, bạn chỉ cần phẫu thuật để lấy vỏ túi ra và đặt một túi mới vào.
 • Túi silicone bị vỡ: Không dễ nhận ra việc túi silicone bị vỡ vì dung dịch silicone không được hấp thu sẽ mắc kẹt lại ở các mô vú. Sau đó, sẽ gây ra tình trạng đau vùng ngực hoặc thay đổi hình dạng vú. Nếu không phát hiện ra thì về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe vì silicone được cho là nguyên nhân gây ra ung thư vú, bệnh ở mô liên kết, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Nếu bạn bị vỡ túi silicone thì các bác sỹ sẽ khuyên nên  loại bỏ túi silicone cũ ra và có thể đặt túi mới ngay lúc đó.

Nếu bạn chụp cộng hưởng từ (MRI) và phát hiện ra túi nâng ngực bị vỡ nhưng bạn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng gì thì bạn nên cân nhắc những rủi ro và lợi ích khi giữ lại túi hoặc loại bỏ chúng.

Chủ động theo dõi túi nâng ngực sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn

Nâng ngực bàng túi nước biển (saline) hoặc silicone được coi là biện pháp nâng ngực khá an toàn. Tuy nhiên các nghiên cứu về độ an toàn của hai phương pháp này về lâu dài vẫn đang được tiên hành. Tốt nhất bạn vẫn nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tránh những biến chứng từ việc nâng ngực.

Nên cân nhắc kỹ trước khi nâng ngực

Ngoài việc thay đổi diện mạo thì trước khi làm phẫu thuật nâng ngực bạn nên cân nhắc một số vấn đề sau:

 • Nâng ngực sẽ không giúp ngực bạn tránh được tình trạng chảy xệ. Để không bị chảy xệ bạn phải làm thêm một phẫu thuật khác.
 • Nâng ngực không đảm bảo kéo dài được suốt đời, vỡ túi nâng ngực là điều hay xảy ra. Có 20 % số phụ nữ nâng ngực đã thực hiện phẫu thuật bỏ túi nâng ngực trong vòng từ 8-10 năm. Ngoài ra việc ngực to hay bé còn phụ thuộc vào 1 số yếu tố nhất định như việc bạn tăng giảm cân cũng ảnh hưởng tới vòng một
 • Việc chụp vú sẽ trở lên phức tạp hơn, cần nhiều ý kiến chuyên môn hơn từ bác sỹ để đánh giá xem bạn có bị u vú không.
 • Bạn cần thường xuyên chụp cộng hưởng từ hơn nếu nâng ngực: Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ khuyên cáo các phụ nữ nâng ngực nên đi chụp cộng hưởng từ hai năm một lần sau khi thực hiện phẫu thuật nâng ngực được ba năm.
 • Nâng ngực sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ: một vài trường hợp vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ sau khi nâng ngực nhưng đa phần là không.
 • Bảo hiểm không chi trả cho việc nâng ngực nếu như không phải là việc tái tạo lại ngực sau khi thực hiện cắt bỏ ngực của bệnh ung thư vú.
 • Phẫu thuật bổ sung sau khi nâng ngực là việc thường xảy ra khi bạn muốn duy trì diện mạo đẹp cho vòng 1.
Dựa trên cấu tạo vòng 1 của bạn các bác sỹ sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp nâng ngực nào để cho kết quả tốt nhất. Tuy nhiên việc lựa chọn giữa đặt túi nước biển hay dùng silicone thì tùy thuộc vào bạn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những câu hỏi thường gặp về nâng ngực
Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mayoclinic
Bình luận
Tin mới
Xem thêm